Giám đốc Ngân hàng Thế giới chỉ trích Microsoft bỏ 69 tỷ USD mua hãng game khi các nước nghèo đang gặp khó khăn

ryankog,  

Microsoft đã tuyên bố bỏ ra 68,7 tỷ USD để mua lại Activision Blizzard, được xem là giao kèo lớn nhất ngành công nghiệp game tính tới thời điểm hiện tại.

Microsoft vừa qua đã khiến cả giới công nghệ phải sững sờ khi tuyên bố mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD. Tuy nhiên, có vẻ như không phải ai cũng hài lòng với thương vụ này. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, David Malpass, hôm thứ Tư đã chỉ trích Microsoft bỏ gần 69 tỷ USD mua hãng game vào thời điểm các nước nghèo đang vật lộn để tái cơ cấu các khoản nợ và chống lại COVID-19.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới chỉ trích Microsoft bỏ 69 tỷ USD mua hãng game khi các nước nghèo đang gặp khó khăn - Ảnh 1.

Malpass cho biết trong một sự kiện ảo của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson rằng cần đổ nhiều vốn hơn cho các nước nghèo, nhưng những dòng chảy này đã bị gián đoạn bởi các chính sách tiền tệ bất thường ở các nước phát triển.

Ông cho biết đã sốc bởi quy mô của thương vụ mua lại công ty đứng sau tựa game siêu phổ biến "Call of Duty", Activision Blizzard. Malpass so sánh số tiền này với chỉ 24 tỷ USD trong ba năm viện trợ cho các nước nghèo nhất, đề cập đến các khoản đóng góp được phân bổ vào tháng 12 bởi 48 chính phủ có thu nhập cao và trung bình.

Ông nói: "Bạn phải tự hỏi, đây có phải là cách phân bổ vốn tốt nhất không? Phải có nhiều dòng vốn hơn đổ vào các nước đang phát triển."

Microsoft vẫn chưa phản hồi về phát ngôn của Malpass.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới chỉ trích Microsoft bỏ 69 tỷ USD mua hãng game khi các nước nghèo đang gặp khó khăn - Ảnh 2.

Đối với thương vụ mua Activision Blizzard, Microsoft chi 95 USD cho mỗi cổ phiếu, cao hơn 45% so với giá cổ phiếu Activision Blizzard sau khi chốt phiên hôm thứ Sáu vừa rồi.

Nắm Activision Blizzard trong tay đồng nghĩa với việc Microsoft sở hữu thêm một số lượng khổng lồ các tựa game bom tấn, là những series lớn như Call of Duty (Activision), World of WarCraft và Diablo (Blizzard) và Candy Crush (King). Bên cạnh đó là một loạt các studio phát triển game lớn nhỏ đang hoạt động dưới mái nhà Activision Blizzard.

CEO của Microsoft, Satya Nadella nhấn mạnh: “Game là lĩnh vực linh động, thú vị nhất ngành giải trí trên mọi nền tảng ngày nay, và sẽ đóng vai trò chủ chốt trong kế hoạch phát triển các nền tảng metaverse”.

Tham khảo: Reuters

https://genk.vn/giam-doc-ngan-hang-the-gioi-chi-trich-microsoft-bo-69-ty-usd-mua-hang-game-khi-cac-nuoc-ngheo-dang-gap-kho-khan-2022012023160539.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày