Giảng viên xuất bản nghiên cứu khẳng định: game thủ Red Dead Redemption 2 có nhận thức tốt hơn về tự nhiên

Bạn có thể đắm mình hàng giờ trong thế giới rộng lớn của Red Dead Redemption 2 mà không thấy chán.

Trên diễn đàn Reddit, một người dùng có tên SaiRookWood tự xưng là giảng viên ngành sinh vật học công tác tại Đại học Cornwall đăng tải một bài viết có nội dung: Red Dead Redemption 2 dạy người chơi kiến thức về lịch sử tự nhiên. Và để bổ sung cho độ tín nhiệm của tuyên bố trên, SaiRookWood đăng tải cả báo cáo khoa học hậu thuẫn.

Bạn có thể đọc báo cáo khoa học tại đường link này.

Giảng viên xuất bản nghiên cứu khẳng định: game thủ Red Dead Redemption 2 có nhận thức tốt hơn về tự nhiên - Ảnh 1.

Arthur Morgan, nhân vật chính của RDR2, đang câu cá.

Theo lời SaiRookWood, mục đích của báo cáo là tìm hiểu xem liệu “sự nhập tâm mà môi trường trong game RDR2 mang lại có khiến game thủ nhận dạng được những loài vật xuất hiện trong hệ sinh thái ảo”. Tham gia thử nghiệm, người chơi sẽ phải xác nhận “danh tính” 15 con vật dựa trên ảnh thực tế của chúng. 

Tất cả 15 mẫu đều có mặt trong Red Dead Redemption 2 và tính trung bình, những người đã chơi qua bom tấn này đã có thể xác nhận được đúng 10 trên tổng số 15 bức ảnh. Nhóm game thủ có kết quả tốt hơn gấp 3 lần nhóm những người chưa từng chơi qua Red Dead Redemption 2.

Giảng viên xuất bản nghiên cứu khẳng định: game thủ Red Dead Redemption 2 có nhận thức tốt hơn về tự nhiên - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, kết quả thử nghiệm còn cho thấy những người thích thú với vai “nhà tự nhiên học” trong bản online của Red Dead Redemption trả lời chính xác hơn hẳn những người còn lại. SaiRookWood còn kể rằng người chơi còn có cho mình những câu chuyện cá nhân đa dạng, kể lại cảnh tương tác với môi trường, với thú vật trong thế giới ảo ra sao. 

Đó là những lý do khiến SaiRookWood tin rằng RDR2 mang “bài học cho những nhà giáo dục, những nhà bảo tồn - nhóm người muốn cải thiện hóc vấn của cộng đồng về lịch sử tự nhiên”. Giảng viên sinh vật học này còn tin rằng “khả năng nhập tâm có trong trải nghiệm học, tức là người chơi trực tiếp làm những việc có ý nghĩa, có thể là cách học hiệu quả hơn là ngồi đọc một danh sách động vật dài”.

Một số con vật trong Red Dead Redemption 2:

Giảng viên xuất bản nghiên cứu khẳng định: game thủ Red Dead Redemption 2 có nhận thức tốt hơn về tự nhiên - Ảnh 3.
Giảng viên xuất bản nghiên cứu khẳng định: game thủ Red Dead Redemption 2 có nhận thức tốt hơn về tự nhiên - Ảnh 4.
Giảng viên xuất bản nghiên cứu khẳng định: game thủ Red Dead Redemption 2 có nhận thức tốt hơn về tự nhiên - Ảnh 5.
Giảng viên xuất bản nghiên cứu khẳng định: game thủ Red Dead Redemption 2 có nhận thức tốt hơn về tự nhiên - Ảnh 6.
Giảng viên xuất bản nghiên cứu khẳng định: game thủ Red Dead Redemption 2 có nhận thức tốt hơn về tự nhiên - Ảnh 7.

Đây không phải lần đầu tiên Red Dead Redemption được những tổ chức không liên quan tới ngành giải trí điện tử ca ngợi. Audubon Society, hội bảo vệ chim hoang dã của Mỹ cũng đã đánh giá cao RDR2 khi mô tả chân thực những loài động vật đã bị tuyệt chủng. 

Và ví dụ này cũng chẳng phải lần đầu tiên game ảo chân thực đến mức làm thế giới thật phải choáng ngợp: khi Nhà thờ Đức Bà Paris cháy, người ta đã tính tới việc dựa vào game Assassin’s Creed: Unity để tiến hành tu tạo lại công trình lịch sử, khi trong game hiện hữu một mô hình ảo vô cùng chi tiết của Nhà thờ thực tế.