Godzilla vs. Kong: Những chi tiết quan trọng giúp MonsterVerse trở nên có chiều sâu thay vì chỉ là loạt bom tấn "xem cho sướng mắt"

DG,  

Godzilla vs. Kong không chỉ mang đến 1 bữa tiệc kỹ xảo mãn nhãn, mà còn góp phần hoàn thiện thêm cho vũ trụ quái vật MonsterVerse của Warner Bros.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung Godzilla vs. Kong.

Godzilla vs. Kong không chỉ mang đến những trận chiến hoành tráng, mãn nhãn giữa 2 con Titan nổi tiếng bậc nhất trong nền văn hóa đại chúng, mà còn mở ra nhiều chi tiết mới giúp vũ trụ MonsterVerse của Warner Bros. trở nên hoàn thiện và có chiều sâu hơn. Bên cạnh đó, bom tấn này là lời giải đáp thỏa đáng cho không ít những chi tiết được “nhá hàng” trong các phần phim trước, ví dụ như Trái Đất rỗng (Hollow Earth), hay những cái đầu của King Ghidorah sau khi bị Godzilla hạ sát.

Dưới đây là những chi tiết quan trọng nhất trong Godzilla vs. Kong, góp phần tạo nên 1 tác phẩm, 1 vũ trụ điện ảnh có ý nghĩa hơn thay vì chỉ là 1 bộ phim hấp dẫn về mặt kỹ xảo.

Lời giải đáp chính thức về Trái Đất rỗng

Godzilla vs. Kong: Những chi tiết quan trọng giúp MonsterVerse trở nên có chiều sâu thay vì chỉ là loạt bom tấn xem cho sướng mắt - Ảnh 1.

Trước khi thế giới phát hiện ra sự tồn tại của các loài quái vật cổ đại khổng lồ, William Randa, nhân viên lâu năm của Monarch đã đặt ra giả thuyết không tưởng về Trái Đất rỗng - 1 thế giới ẩn sâu bên trong lòng địa cầu và là quê hương của nhiều loài Titan. Trong thực tế, giả thuyết này đã được nhà khoa học người Anh Edmond Halley nghĩ ra từ cuối thế kỷ 17. Mặc dù đã bị phủ nhận ngay sau đó, nhưng Trái Đất rỗng vẫn là 1 ý tưởng rất thú vị được nhiều nhà sáng tạo nội dung viễn tưởng yêu thích. Trong Godzilla vs. Kong, Trái Đất rỗng chính thức được bước lên màn ảnh lớn nhờ sự hợp tác giữa Apex, Monarch và King Kong.

Theo tổ chức Monarch lý giải, đây thực chất là 1 thế giới mở kết nối với bề mặt Trái Đất thông qua rất nhiều đường hầm, hang động, cho phép các loài Titan “tốc biến” qua lại giữa 2 môi trường này 1 cách nhanh chóng. Tiến sĩ Nathan Lind cho biết để đến được Trái Đất rỗng, họ cần di chuyển được quãng đường dài khoảng 1000 dặm (hơn 1600km) trong vòng chỉ 2 giây. Đây cũng là nơi cư ngụ của rất nhiều loài Titan khác chưa xuất hiện trên mặt đất như Nozuki hay Warbat. Dường như tổ tiên của Kong chính là giống loài thống trị thế giới này, sau khi hạ gục 1 con Godzilla và xếp cơ thể nó uốn quanh “ngai vàng” của mình.

Trong Kong: Skull Island, Randa cùng quân đội Mỹ đến đảo Đầu Lâu vào năm 1973 cũng chính vì nghi vấn về sự tồn tại của Trái Đất rỗng. Tiếp đến, trong Godzilla: King of the Monsters, giáo sư Serizawa cùng rất nhiều cộng sự đã tìm đến 1 thành phố cổ đại ở sâu dưới lòng nước - rất có thể chính là quê hương của Godzilla. Và bom tấn mới nhất của MonsterVerse đã làm sáng tỏ hơn điều này khi để Kong lao qua cổng kết nối tại Nam Cực để trở về Hollow Earth, quê nhà của mình và cũng là môi trường mà con người có thể sinh sống như trên mặt đất.

Chiếc rìu đặc biệt của Kong và cuộc chiến cổ đại giữa các loài Titan

Godzilla vs. Kong: Những chi tiết quan trọng giúp MonsterVerse trở nên có chiều sâu thay vì chỉ là loạt bom tấn xem cho sướng mắt - Ảnh 2.

Đoạn credit trong Kong: Skull Island vốn đã “nhá hàng” về mối quan hệ thù địch xa xưa giữa Godzilla và Kong, khi mà tổ tiên của chúng tử chiến với nhau từ hàng nghìn năm trước. Theo những diễn biến trong cảnh phim liên quan đến Trái Đất rỗng cho thấy loài tinh tinh khổng lồ đã giành chiến thắng trong cuộc chiến ấy, và rất có thể đó chính là lý do khiến cho Godzilla phải sinh sống sâu trong lòng nước chứ không phải Hollow Earth để rồi dần dần tìm được đường lên trên mặt đất. Hình ảnh Kong ngồi vào “ngai vàng”, tìm thấy chiếc rìu đặc biệt trong căn phòng đã phần nào tái hiện lại chiến thắng vẻ vang 1 thời của tổ tiên nó trước kỳ phùng địch thủ.

Nói về chiếc rìu này, nó được làm từ vảy lưng của Godzilla, hay đúng hơn là 1 con Godzilla cổ đại - kẻ đã bỏ mạng ngay trong căn phòng “đăng cơ” của Kong. Bên cạnh đó, phần cán rìu dường như cũng được làm xương của 1 con quái vật khác, dù chưa rõ là loài nào. Điều này lý giải vì sao chiếc rìu lại ăn khớp với bộ xương của Godzilla, chặn đứng và có thể “sạc” đầy năng lượng khi tiếp xúc với hơi thở nguyên tử. Nói chính xác hơn, nó nhận được sức mạnh từ nguồn phóng xạ bên trong tâm Trái Đất - vốn là thức ăn yêu thích của loài Godzilla theo như tiến sĩ Graham lý giải trong các phần phim trước đây. Chính chiếc rìu này đã giúp tổ tiên của Kong chinh phạt Hollow Earth trong quá khứ.

Mối quan hệ và cách giao tiếp giữa Jia và Kong

Godzilla vs. Kong: Những chi tiết quan trọng giúp MonsterVerse trở nên có chiều sâu thay vì chỉ là loạt bom tấn xem cho sướng mắt - Ảnh 3.

Giống như các phần phim trước đây, Godzilla và Kong cũng mang đến một vài nhân vật có mối quan hệ đặc biệt với các loài quái vật Titan khổng lồ. Lần này chính là Jia, cô bé khiếm thính người Iwi từng sống trên đảo Đầu Lâu, người đã đi theo tiến sĩ Ilene Andrews sau khi cha mẹ và bộ tộc của mình bị 1 cơn bão quét sạch. Nhiều khả năng cơn bão này chính là sản phẩm do Ghidorah tạo ra trong King of the Monsters, với sức tàn phá khủng khiếp từng vùi dập vô số thành phố và khu vực trên toàn thế giới. Là người đứng đầu cơ sở nghiên cứu của Monarch tại đảo Đầu Lâu, Ilene đã nhận trách nhiệm nuôi dưỡng vào bảo vệ Jia.

Jia là người duy nhất có thể giúp Kong bình tĩnh và tin tưởng, đồng thời còn có thể giao tiếp với nó thông qua ngữ ký hiệu. Cô bé đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Kong tham gia vào kế hoạch của Monarch, giải thích về việc gia đình của nó có thể tồn tại trong Hollow Earth để nó mở đường cho mọi người. Trong bom tấn lần này, Kong đóng vai trò như 1 người bảo vệ cho Jia, có thể nói chuyện và chia sẻ cảm xúc với cô bé này. Về lý thuyết, chú tinh tinh có thể nói chuyện với bất kỳ ai biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, nhưng nó không làm vậy, đơn giản là bởi nó không tin tưởng ai khác ngoài Jia.

Kế hoạch cụ thể của Apex

Godzilla vs. Kong: Những chi tiết quan trọng giúp MonsterVerse trở nên có chiều sâu thay vì chỉ là loạt bom tấn xem cho sướng mắt - Ảnh 4.

Đúng như giả thuyết của fan hâm mộ đặt ra trước ngày công chiếu, phản diện chính trong Godzilla vs. Kong là Apex Cybernetics, tổ chức muốn hạ bệ ngôi vị vua quái vật của Godzilla và bảo vệ nhân loại. Để thực hiện điều này, họ đã quyết định chế tạo ra 1 con robot siêu to khổng lồ với tên gọi MechaGodzilla, với kỳ vọng sẽ vượt trội hơn “bản thật” cả về thể chất lẫn kỹ năng.

Kế hoạch của Apex khá hoàn hảo, chỉ có điều họ cần 1 nguồn năng lượng lớn độc đáo mà họ cho rằng chỉ có thể tìm thấy tại Hollow Earth. Tuy nhiên, bên cạnh công nghệ xịn sò ra, họ lại không biết phải bắt đầu từ đâu để thâm nhập vào thế giới này. Trong khi đó, Monarch nắm trong tay mọi lý thuyết cần thiết, thậm chí còn tìm ra cả cổng vào Trái Đất rỗng tại Nam Cực, nhưng lại quá nghèo nàn về cơ sở vật chất để có thể thực hiện trót lọt chuyến đi của mình. Hai tổ chức gặp nhau như cá gặp nước, cùng với sự giúp đỡ của Kong và con tàu HEAV, đã chinh phục thành công kế hoạch này.

Tuy nhiên, trong khi Monarch muốn tìm hiểu sâu hơn về Trái Đất rỗng cũng như tìm ra ngôi nhà thích hợp cho Kong thì Apex lại không thực sự quan tâm đến điều đó. Tất cả những gì họ muốn chỉ là nguồn năng lượng đặc biệt tại đây (chính là nguồn bức xạ có thể “sạc” cho cây rìu của Kong), sẵn sàng giở mặt khi đạt được mục đích của mình. Nguồn năng lượng này sẽ giúp MechaGodzilla đạt được 100% công suất và chắc chắn sẽ “trên cơ” so với Godzilla “bản chính chủ”.

Xuất thân của MechaGodzilla và mối liên hệ với chiếc đầu của Ghidorah

Godzilla vs. Kong: Những chi tiết quan trọng giúp MonsterVerse trở nên có chiều sâu thay vì chỉ là loạt bom tấn xem cho sướng mắt - Ảnh 5.

Xuất thân của MechaGodzilla đã có nhiều thay đổi, biến tấu trong nhiều tác phẩm khác nhau. Trong MonsterVerse của Warner Bros., nó được tạo ra bởi Apex Cybernetics nhờ công nghệ giống như chiếc tàu HEAV. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ chiếc đầu của King Ghidorah, phản diện chính trong King of the Monsters, đã được dùng cho MechaGodzilla. Mặc dù trước đó, những chiếc đầu này đã được Alan Jonah mua lại, nhưng không rõ bằng cách nào mà nó lại lọt vào tay của Walter Simmons và Apex.

Đặc điểm đặc trưng nhất của Ghidorah chính là 3 chiếc đầu riêng biệt có thể trao đổi thông tin bằng thần giao cách cảm. Apex đã khai thác điều này, tập trung vận dụng hệ thần kinh của Ghidorah để cho phép con người (cụ thể là Ren Serizawa) điều khiển MechaGodzilla từ xa mà không cần trực tiếp ngồi bên trong con robot khổng lồ. Thiết kế của nó cũng được mô phỏng theo Godzilla, hay chính xác hơn là tổ tiên của Godzilla, cùng với đó là nhiều món vũ khí lợi hại, có sức công phá lớn và thậm chí là còn đẩy lùi được cả hơi thở nguyên tử của đối thủ. Con MechaGodzilla này có thể nói là lấy cảm hứng từ thời kỳ Heisei kết hợp với Showa.

Ai là người thực sự điều khiến MechaGodzilla?

Godzilla vs. Kong: Những chi tiết quan trọng giúp MonsterVerse trở nên có chiều sâu thay vì chỉ là loạt bom tấn xem cho sướng mắt - Ảnh 6.

Ngay sau khi nhận được nguồn năng lượng từ Hollow Earth, Walter Simmons đã lập tức yêu cầu Ren Serizawa sử dụng MechaGodzilla với 100% công lực mà chưa kịp thử nghiệm nó. Tuy nhiên, chính năng lượng này đã đánh thức ý thức còn sót lại trong những chiếc đầu của Ghidorah, khiến cho Serizawa bị điện giật và chiếm luôn quyền điều khiển MechaGodzilla. Nói cách khác, nguồn phóng xạ từ Trái Đất rỗng đã hồi sinh Ghidorah và cho nó cơ hội báo thù Godzilla. Lúc này, Apex đã bị cho “ra rìa”, và cuộc chiến chính thức trở thành cuộc đối đầu đúng nghĩa giữa các Titan khổng lồ, với Kong và Godzilla cùng 1 phe, và bên kia chiến tuyến là Ghidorah trong hình hài của MechaGodzilla.

Kong và Godzilla, ai là người chiến thắng?

Godzilla vs. Kong: Những chi tiết quan trọng giúp MonsterVerse trở nên có chiều sâu thay vì chỉ là loạt bom tấn xem cho sướng mắt - Ảnh 7.

Godzilla và Kong đã đụng độ nhau 2 lần trong bom tấn này. Trong trận chiến đầu tiên, diễn ra giữa đại dương mênh mông, chú khỉ đột đã gặp rất nhiều bất lợi khi bị xiềng xích trói buộc, đồng thời còn phải chiến đấu dưới nước - vốn là thế mạnh của Godzilla. Như 1 lẽ tất yếu, nó trở thành kẻ bại trận dù cũng có nhiều phút giây tỏa sáng trên màn ảnh.

Trong trận chiến thứ 2 tại Hồng Kông, Kong hóa thành người chơi “hệ vũ khí” với chiếc rìu mà tổ tiên để lại ở Hollow Earth và nhiều lần khiến cho Godzilla phải sấp mặt. Đã có thời điểm, khán giả tưởng chừng như Kong mới là người giành chiến thắng, đặc biệt là khi nó chặn đứng luồng lửa nguyên tử và bổ thẳng vào đầu của kẻ thù. Tuy nhiên sau tất cả, Godzilla vẫn vùng lên mạnh mẽ như cách nó đã thể hiện trong 2 phần phim riêng trước đó, sử dụng móng vuốt để cào nhiều nhát chí mạng trên ngực Kong. Mặc dù Godzilla quyết định không tung ra đòn kết liễu, Kong đã suýt mất mạng sau trận chiến này, cho thấy người chiến thắng thực sự vẫn là Godzilla. Sau khi hợp tác đánh bại MechaGodzilla, cả 2 con Titan quyết định ngừng chiến đấu và công nhận sự tồn tại của nhau: Godzilla bơi về đại dương, còn Kong thì “chuyển hộ khẩu” đến Hollow Earth để sinh sống dưới sự giám sát của Monarch.

Kong trở thành vị vua mới của Trái Đất rỗng

Godzilla vs. Kong: Những chi tiết quan trọng giúp MonsterVerse trở nên có chiều sâu thay vì chỉ là loạt bom tấn xem cho sướng mắt - Ảnh 8.

Như đã nêu trên, trận chiến giữa Kong và Godzilla khép lại mà không có thương vong nào cả. Godzilla tiếp tục lang thang trong lòng đại dương và duy trì ngôi vị Vua quái vật trên mặt đất của mình. Trong khi đó, Kong trở lại Trái Đất rỗng, kế thừa “ngai vàng” mà tổ tiên nó để lại. Đây có lẽ cũng chính là nguyên nhân sinh ra cái tên King Kong - bởi nó đã trở thành người đứng đầu của cả 1 thế giới mới rộng lớn hơn, phù hợp với bản thân hơn. Bộ phim mang đến 1 cái kết rất đẹp khi 2 con Titan đều có vương quốc của riêng mình, cùng tồn tại song song, nước sông không phạm nước giếng. Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc chúng sẽ không giao chiến với nhau trong tương lai, bởi về bản chất, cả 2 vẫn là đối thủ lâu đời của nhau. Chỉ cần 1 con xâm phạm lãnh thổ của con còn lại, chiến tranh sẽ nổ ra ngay lập tức.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ