Google bí mật phát triển một bộ kính thực tế tăng cường riêng, lộ tham vọng cạnh tranh với Meta và Apple

Kim,  

Tại một phòng thí nghiệm bí mật, nhân viên phải quẹt thẻ ra vào hàng ngày và bị "khóa miệng" bởi NDA.

Theo nguồn tin giấu tên, gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm online đã đang tự phát triển một bộ kính thực tế tăng cường (AR), đặt mật danh cho dự án là Project Iris và dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2024. Cũng giống với những thiết bị của các đối thủ như Meta (tiền thân là Facebook) và Apple, thiết bị của Google sử dụng camera hướng mặt tiền để hòa quyện kỹ xảo hình ảnh với vật thể thực tế, tạo ra một trải nghiệm xen lẫn giữa giả và thực.

Cũng theo nguồn rò rỉ, thiết bị thử nghiệm đang được phát triển tại một cơ sở nghiên cứu trong khu vực vịnh San Francisco. Nó có vẻ ngoài giống kính bảo vệ vận động viên trượt tuyết, không cần kết nối dây với nguồn điện.

Google bí mật phát triển một bộ kính thực tế tăng cường riêng, lộ tham vọng cạnh tranh với Meta và Apple - Ảnh 1.

Clay Bavor, người chỉ đạo dự án mới và trực tiếp báo cáo cho CEO Sundar Pichai.

Dự án vẫn còn trai giai đoạn trứng nước, chứng tỏ dự định 2024 của họ mới chỉ đặt giữ chỗ thôi. Phần cứng của kính cũng sử dụng chip xử lý do Google phát triển, một thông báo tuyển dụng mới được đăng tải cũng cho thấy Google đang nhắm tới phát triển một hệ điều hành riêng cho Project Iris. Các kỹ sư mong muốn tận dụng trung tâm dữ liệu làm hệ thống render hình ảnh, rồi truyền tín hiệu tới kính thông qua kết nối Internet.

Sau những nhiều thất bại trong mảng phần cứng, với Google Glass hồi 2012 và nỗ lực bán kính VR bất thành hồi năm 2019, Google không còn quá mặn mà với mảng thiết bị vật lý, thay vào đó cải thiện hiệu năng của phần mềm tìm kiếm bằng hình ảnh và ứng dụng thực tế tăng cường vào Google Maps. 

Trong khi đó, Facebook đổi tên thành Meta, tập trung phát triển thực tế ảo và thực tế tăng cường. Apple dự định tung ra kính thực tế hòa quyện vào cuối năm nay. Metaverse trở thành từ khóa nóng của ngành công nghệ.

Google bí mật phát triển một bộ kính thực tế tăng cường riêng, lộ tham vọng cạnh tranh với Meta và Apple - Ảnh 2.

Còn với Google, Dự án Iris nằm im chờ thời tại một tòa nhà được bảo mật nghiêm ngặt, yêu cầu nhân viên phải có thẻ thông thành và ký thỏa thuận NDA. Đội phát triển kính có khoảng 300 người, dự kiến sẽ còn tuyển thêm vài trăm người nữa. Giám đốc dự án là Clay Bavor, chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp với CEO Sundar Pichai. Ngoài ra, ông Bavor còn chỉ đạo Dự án Starline, một chương trình chat video có độ phân giải cực cao.

Nhìn vào hiệu năng của Dự án Starline, có thể thấy tiềm năng đột phá của Dự án Iris lớn nhường nào. Những người thử qua Starline đều có phản hồi tích cực, nhận xét tốt về bản thể 3D của người đối thoại.

Dự án Starline cho phép bạn "hiện thân" ở đầu dây bên kia.

Nguồn rò rỉ nói với phóng viên The Verge về dự định tương lai của Google, ra mắt song song hai dự án Starline và Iris vào năm 2024. Kế hoạch trước mắt của Google là giảm giá thành thiết bị Starline xuống dưới mức hàng chục ngàn USD. Mục tiêu lớn có thể khiến Google không kịp ra mắt thiết bị đúng hẹn.

Tháng 10 năm ngoái, CEO Pichai khẳng định Google đã “nghĩ thông” về các dự án thực tại tăng cường, đồng thời nhận định đây sẽ là “lĩnh vực được đầu tư lớn”. Hiển nhiên Google sẵn tiền đầu tư vào những ý tưởng táo bạo; họ sở hữu những kỹ sư hàng đầu, hệ sinh thái phần mềm đa dạng và cả những ứng dụng hữu ích cho các sản phẩm thực tế ảo/tăng cường/hòa quyện. 

Tuy vậy, vẫn chưa rõ liệu Google có tất tay như Meta, công ty đã đang đầu tư 10 tỷ USD/năm cho các dự án AR và VR. Apple thì sở hữu đội phát triển lên tới hàng ngàn người và đã sẵn sàng tung thiết bị trong năm nay. Nếu không có tuyên bố lớn từ Google, ta vẫn đang thấy một Google đang cố đuổi theo theo xu hướng công nghệ.

https://genk.vn/google-bi-mat-phat-trien-mot-bo-kinh-thuc-te-tang-cuong-rieng-lo-tham-vong-canh-tranh-voi-meta-va-apple-20220124172936084.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày