Hạ cánh không thành công, Mỹ làm rơi máy bay tiêm kích trị giá 100 triệu USD xuống Biển Đông

DG,  

Được biết, máy bay tiêm kích F-35C thuộc F-35, hệ thống vũ khí đắt tiền nhất do công ty nổi tiếng Lockheed Martin chế tạo, với tổng chi phí rơi vào khoảng 1,6 nghìn tỷ USD.

Nếu bạn đang trải qua 1 ngày làm việc tồi tệ, không hiệu quả, thì hãy nhớ rằng mới đây, 1 anh phi công của Hải quân Hoa Kỳ đã lỡ tay làm “rụng” chiếc máy bay tiêm kích F-35C, trị giá 100 triệu USD, và khiến nó chìm xuống đáy đại dương tại khu vực Biển Đông. Theo The Associated Press đưa tin, nguyên nhân xảy ra vụ việc là phi công đã cố hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson nhưng không thành công. Chiếc máy bay rơi xuống boong tàu, làm 7 thủy thủ bị thương trước khi rơi xuống biển.

Hiện tại, quân đội Mỹ đang ráo riết truy tìm và trục vớt chiếc máy bay tiêm kích của họ. Và điều này cũng không có gì ngạc nhiên, bởi F-35C thuộc F-35, hệ thống vũ khí đắt tiền nhất do công ty nổi tiếng Lockheed Martin chế tạo, với tổng chi phí rơi vào khoảng 1,6 nghìn tỷ USD. Điểm may mắn duy nhất trong vụ tai nạn này là anh chàng phi công đã kịp thời thoát ra ngoài an toàn, trước khi F-35C chìm xuống đáy biển.

Hạ cánh không thành công, Mỹ làm rơi máy bay tiêm kích trị giá 100 triệu USD xuống Biển Đông - Ảnh 1.

Máy bay tiêm kích F-35C Lighning II.

Máy bay  F-35C Lightning II được coi là 1 trong những món vũ khí chiến đấu lợi hại của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua với Nga. Nó sở hữu công nghệ tàng hình và radar vô cùng tân tiến. Vì vậy, sẽ rất khó lường nếu chiếc máy bay này rơi vào tay những đối thủ lớn nhất của họ ở thời điểm hiện tại, điển hình là Nga và Trung Quốc.

Nicholas Lingo, đại diện của Hải quân Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành các hoạt động tìm kiếm và phục hồi máy bay F-35C sau vụ va chạm với tàu USS Carl Vinson. Chúng tôi cũng không thể nói trước liệu Trung Quốc có đang truy tìm nó hay không, và khó có thể suy đoán ý định của họ về vấn đề này”.

Máy bay tiêm kích F-35C nằm trong chương trình JSF (Joint Strike Fighter) của NATO. Và với những diễn biến căng thẳng liên quan đến Nga và Ukraine - được NATO hậu thuẫn, trong thời gian gần đây, rõ ràng Hoa Kỳ có lý do để lo sợ chiếc máy bay này sẽ rơi vào tay quốc gia khác trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay.

Theo Futurism

https://genk.vn/ha-canh-khong-thanh-cong-my-lam-roi-may-bay-tiem-kich-tri-gia-100-trieu-usd-xuong-bien-dong-20220128134757051.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày