Hacker ngày càng trẻ hóa, mới 9 tuổi đã biết tấn công DDOS vào hệ thống mạng của trường học

Bảo Nam,  

Và game online, được cho là lối tắt đã dẫn dắt những đứa trẻ tìm hiểu về công cụ và lối sống của các tội phạm mạng.

Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Vương quốc Anh (NCA) mới đây đã đưa ra một sáng kiến mới với hy vọng giáo dục thanh thiếu niên về hậu quả của việc thực hiện các cuộc tấn công DDoS.

Bởi một nghiên cứu của Đơn vị Phòng chống Tội phạm Mạng Quốc gia (NCCU) thuộc NCA đã phát hiện ra rằng số lượng các cuộc tấn công Từ chối Dịch vụ Phân tán (DDoS) được thực hiện nhằm vào các mạng và trang web của trường học đã tăng gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2020.

Và theo NCCU, nhiều kẻ tấn công chính là học sinh trung học, với độ tuổi trung bình là 15 tuổi và người trẻ nhất mới có 9 tuổi.

Hacker ngày càng trẻ hóa, mới 9 tuổi đã biết tấn công DDOS vào hệ thống mạng của trường học - Ảnh 1.

Nghiên cứu NCA cho rằng game online chính là lối tắt đưa những đứa trẻ tiếp cận với thế giới tội phạm mạng và trở thành hacker.

Một giả thuyết cho rằng những người trẻ tuổi có thể đã rơi vào vòng xoáy của các cuộc tấn công từ chối dịch vụ bằng con đường đầu tiên là chơi trò chơi trực tuyến, sau đó tập cài đặt mod, hack và thậm chí là trojan truy cập từ xa để chiếm ưu thế trước các đối thủ trong trò chơi của họ.

Nghiên cứu đã gợi ý rằng nhiều học sinh, sinh viên trẻ không coi việc làm gián đoạn trải nghiệm chơi game của người chơi khác là "sai trái" bởi vì đó chỉ được coi là "một cách khác để giành chiến thắng". Khi các đồng bạn của chúng cũng đang làm điều đó thì chắc chắn chúng không tin rằng mình có thể sẽ gặp rắc rối với pháp luật.

Vậy làm cách nào để cảnh sát có thể thuyết phục những người trẻ tuổi rằng họ không nên tiến hành các cuộc tấn công chống lại người khác - cho dù đó là các game thủ đồng nghiệp hay các trang web của trường học?

Hacker ngày càng trẻ hóa, mới 9 tuổi đã biết tấn công DDOS vào hệ thống mạng của trường học - Ảnh 2.

NCA muốn hướng những đứa trẻ "thích mày mò" sang các ngành nghề khác có liên quan như lập trình game, bảo mật.

Sáng kiến đang được NCA triển khai cho hơn 2.000 trường tiểu học và trung học ở Vương quốc Anh, trước khi triển khai trực tiếp tại các trường học và cao đẳng khác trên khắp đất nước, sẽ hướng những sinh viên tìm kiếm các cụm từ liên quan đến tội phạm mạng bằng một trang chặn theo dạng "truy cập bị từ chối".

Tiếp đó sẽ có thông báo cảnh báo nhằm hướng sinh viên đến trang web Cyber Choces, nơi cung cấp thông tin về Đạo luật lạm dụng máy tính và hậu quả của việc vi phạm luật tội phạm mạng.

Chiến dịch này cũng nhằm mục đích tác động đến những người trẻ tuổi, những người có thể đang cân nhắc tham gia hành vi tội phạm mạng, cảm thấy có động lực để khai thác năng lực kỹ thuật của họ trong một nghề nghiệp có đạo đức hơn trong ngành công nghệ, như thiết kế trò chơi hoặc an ninh mạng. Sáng kiến, đang trong giai đoạn thử nghiệm, đã cho thấy sự giảm thiểu đáng kể các tìm kiếm "có liên quan" trong khoảng thời gian bốn tuần.

Một video quảng bá của NCA giải thích cho những người trẻ tuổi rằng một nghề nghiệp hợp pháp, chẳng hạn như công việc của một nhà thiết kế trò chơi trẻ em, có thể mang lại mức lương 35.000 bảng Anh. Còn việc phát động một cuộc tấn công DDoS có thể dẫn đến việc bị cảnh sát bắt, cấm truy cập internet và thu giữ thiết bị máy tính.

Đoạn video kết thúc với thông điệp: "thăng cấp, không mạo hiểm tương lai của bạn, biết những gì hợp pháp và những gì không."

Tham khảo NCA

https://genk.vn/hacker-ngay-cang-tre-hoa-moi-9-tuoi-da-biet-tan-cong-ddos-vao-he-thong-mang-cua-truong-hoc-20220120155835616.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày