Hai nhà khoa học Nam Phi vinh dự nhận giải thưởng tại lễ trao giải khoa học VinFuture

Kim,  

Hai vợ chồng nhà khoa học xứng đáng với giải thưởng cho nỗ lực ngăn chặn HIV.

Sự kiện trao giải thưởng khoa học VinFuture không chỉ nhắc tới những đột phá lớn được biết đến rộng rãi toàn cầu, mà còn vinh danh những nhà khoa học tại những quốc gia thiếu điều kiện làm khoa học. Đó là lý do trong tổng giải thưởng trị giá 4,5 triệu USD, có một giải 500.000 USD dành riêng cho những nhà nghiên cứu tới từ quốc gia đang phát triển.

Chủ nhân của giải thưởng là hai vợ chồng nhà khoa học Nam Phi, Giáo sư Quarraisha Abdool Karim và Giáo sư Salim Abdool Karim với công trình gel Tenefovir ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV.

Hai nhà khoa học Nam Phi vinh dự nhận giải thưởng tại lễ trao giải khoa học VinFuture  - Ảnh 1.

Trong khi đại dịch COVID-19 làm chúng ta điêu đứng vài năm trở lại đây, căn bệnh thế kỷ vẫn đeo bám con người suốt hàng thập kỷ. Căn bệnh có thể lây qua đường tình dục có thể khiến bệnh truyền từ mẹ sang con, ảnh hưởng lâu dài tới nhiều thế hệ sau này.

Hai vợ chồng nhà khoa học tới từ Nam Phi đã đầu tư nghiên cứu gel bôi Tenofovir, đặt nền móng cho phương pháp ngăn chặn HIV mới. Loại dược phẩm dễ sử dụng sẽ giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV tại Nam Phi, nhất là trên các em gái vị thành niên và phụ nữ.

Hai nhà khoa học Nam Phi vinh dự nhận giải thưởng tại lễ trao giải khoa học VinFuture  - Ảnh 2.

Hai nhà khoa học Nam Phi vinh dự nhận giải thưởng tại lễ trao giải khoa học VinFuture  - Ảnh 3.

Trên sân khấu, giáo sư Salim Abdool Karim nói lời cảm ơn và chào buổi tối bằng tiếng Việt trước những tràng vỗ tay lớn từ phía khán đài. Ông tiếp tục nhận định: “Giải thưởng mà chúng tôi nhận hôm nay không chỉ dành riêng cho chúng tôi, mà đó còn là tia sáng của hy vọng từ các nước đang phát triển, cho các nhà khoa học vẫn đang miệt mài làm việc tại các phòng nghiên cứu để mang tới một tương lai tươi sáng hơn cho thế giới."

Giáo sư Quarraisha Abdool Karim cũng có đôi lời muốn chia sẻ: "Tôi xin được gửi lời cảm ơn tới Hội đồng Giải thưởng của VinFuture vì đã ghi nhận nỗ lực của chúng tôi cũng như đội ngũ nghiên cứu từ năm châu lục, cũng như hàng ngàn tình nguyện viên khắp thế giới. Tôi xin chúc quý vị sức khỏe, niềm vui mà một năm mới nhiều hạnh phúc."

https://genk.vn/hai-nha-khoa-hoc-nam-phi-vinh-du-nhan-giai-thuong-tai-le-trao-giai-khoa-hoc-vinfuture-20220120235637266.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày