Hàn Quốc cùng Nhật Bản cam kết trở thành quốc gia không xả khí thải carbon vào năm 2050

Tấn Minh , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ tư vừa qua cho biết nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã đặt ra mục tiêu đạt được mức khí thải bằng 0 trong 30 năm tiếp theo.

"Cho đến nay, chính phủ đã và đang thúc đẩy những chính sách mạnh mẽ nhằm chuyển đổi các nguồn năng lượng, nhưng chúng ta vẫn cần cải thiện nhiều thứ", ông Moon nói trong một bài phát biểu trước Quốc hội. "Chúng ta sẽ thay thế điện than bằng năng lượng tái tạo, mở ra những thị trường và các ngành công nghiệp cũng như tạo ra nhiều việc làm mới."

Công bố này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố quốc gia Mặt trời mọc sẽ trở thành một xã hội không xả khí thải carbon, với lượng khí thải bẳng 0 vào năm 2050. Ông Suga nói trong bài phát biểu về chính sách đầu tiên của mình rằng cần có một "sự thay đổi trong tư duy" để có thể nhìn nhận thách thức này như một yếu tố "dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ", báo hiệu ông sẽ tập trung vào thúc đẩy sáng tạo trong nhiệm kỳ của mình.

Trung Quốc, cho đến nay là quốc gia xả khí thải nhà kính lớn nhất thế giới, vào tháng trước đã cam kết đạt mốc không khí thải carbon vào năm 2060. Chủ tịch Tập Cận Bình trong một bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc cho biết Trung Quốc sẽ triển khai "nhiều chính sách và biện pháp mạnh mẽ hơn nữa" nhằm giảm khí thải carbon dioxide trước năm 2030.

Được biết, nhiều thành viên thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi chính phủ hành động sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc đặt ra những mục tiêu về khí thải của riêng họ. Một yếu tố khác là cái nhìn của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực nhằm chống tình trạng ấm lên toàn cầu nếu cựu Phó tổng thống Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới đây. Trong bài phát biểu của mình, ông Moon nói rằng ông sẽ khuyến khích hơn nữa việc sản xuất các linh kiện và vật liệu quốc nội. Nhắc đến những biện pháp chặt chẽ nhằm kiểm soát xuất khẩu vật liệu bán dẫn của Nhật Bản, ông nói rằng: "Chúng ta sẽ trở thành một thế lực toàn cầu, vượt qua Nhật Bản"

Các nhà đầu tư toàn cầu và Liên Hiệp Quốc đã nhiệt liệt tán thành công bố của ông Moon, và kêu gọi Hàn Quốc giữ lời hứa bằng cách triển khai những chính sách cứng rắn.

Hàn Quốc cùng Nhật Bản cam kết trở thành quốc gia không xả khí thải carbon vào năm 2050 - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

"Ba nền kinh tế lớn nhất ở Đông Á hiện đã đặt ra những cam kết rõ ràng về không xả khí thải cho đến giữa thế kỷ này. Đây là một tín hiệu thị trường mạnh mẽ giúp khuyến khích các quốc gia châu Á khác làm theo và gửi đi một tin nhắn mạnh mẽ đến các đối tác thương mại thường xuyên xả thải rằng khu vực này sắp bước vào giai đoạn cắt giảm khí thải carbon" - Rebecca Mikula-Wright, giám đốc tại Asia Investor Group in Climate Change, cho biết.

Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký LIên Hiệp Quốc Antonio Guterres, cho biết tổ chức trông chờ các quốc gia đưa ra và triển khai các chính sách cứng rắn để đạt được mục tiêu này.

"Điều đó bao gồm Hàn Quốc đệ trình kịp thời lên Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hiệp Quốc (COP 26) bản Đóng góp quốc gia tự quyết định 2030 đã đánh giá lại, với các điều khoản tham vọng hơn và thống nhất hơn với cam kết giảm khí thải carbon mới vào năm 2050 của họ" - người phát ngôn này nói.

Ông Moon hôm thứ tư cho biết Hàn Quốc sẽ đầu tư 8 nghìn tỷ won (7,1 tỷ USD) vào các dự án năng lượng xanh mới, thiết lập các trạm sạc cho phương tiện hydro và điện. Chính phủ còn dự định thêm 116.000 phương tiện chạy điện và xe hơi hydro trong năm sau.

Công bố nói trên được đưa ra sau khi hàng loạt các cơ quan tại Hàn Quốc đồng loạt từ bỏ việc sử dụng than đá.

Trong tháng trước, KB Financial Group, Samsung C&T, và Kepco cũng đã công bố kế hoạch rút khỏi các dự án năng lượng nhiệt than.

Samsung C&T và Kepco đang bị áp lực từ các nhà đầu tư nước ngoài, buộc phải ngừng tham gia vào các dự án năng lượng than đá tại quê nhà và nước ngoài, bao gồm kế hoạch xây dựng một nhà máy điện than quy mô lớn ở Vũng Áng, Việt Nam.

Tham khảo: NikkeiAsia

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ