Hàng ngàn con cá bị cho "rơi tự do" khỏi máy bay ở Utah, đây là lý do tại sao

ryankog,  

Nhìn có vẻ bạo lực, nhưng lại khá an toàn cho cá.

Tuần trước, các quan chức về động vật hoang dã ở Utah thả hàng nghìn con cá ra khỏi máy bay vào 200 hồ nước trên cao ở khắp tiểu bang.

Bộ phận Tài nguyên Động vật Hoang dã (DWR) của Utah đã xả cá ra khỏi máy bay kể từ năm 1956. Trong một video gây chú ý gần đây, ta có thể thấy cá được thả ra từ mặt dưới của một chiếc máy bay, trong một đám nước; sau đó chúng rơi tự do xuống mặt nước.

Hàng ngàn con cá bị cho rơi tự do khỏi máy bay ở Utah, đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Loài cá phổ biến nhất trong các chuyến bay này là những loài cá hồi khác nhau, một loại cá hồi lai được gọi là cá hồi splake (Salvelinus fontinalis) và Arctic grayling (Thymallus arcticus).

Mặc dù phương pháp thả lại hồ này có vẻ bạo lực đối với cá con, vì những sinh vật này chỉ dài từ 2,5 đến 7,6 cm tại thời điểm thả, nhưng những cơn gió thực sự đã giúp đưa chúng xuống khá nhẹ nhàng - giống như những chiếc lá rơi trong gió, Phil Tuttle, giám đốc cộng đồng khu vực phía nam của Utah DWR, nói với Live Science vào năm 2018. Khoảng 95% lượng cá sẽ sống sau lần thả rơi.

Hàng ngàn con cá bị cho rơi tự do khỏi máy bay ở Utah, đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Trong một chuyến bay, máy bay mang theo hàng trăm lít nước và có thể thả tới 35.000 con cá, các quan chức Utah DWR cho biết  trên Facebook.

Các phi công bay ở độ cao ngang hàng cây trong khi thả cá, hoặc càng thấp càng tốt trong khi xem xét các rào cản tự nhiên khác như vách đá và núi.

Trước khi Utah DWR bắt đầu sử dụng máy bay, người và ngựa sẽ đi bộ chở cá lên các hồ trên núi xa xôi, cuộc hành trình này đã được chứng minh là sẽ làm cá căng thẳng hơn là bị ném từ một chiếc máy bay xuống.

Thả cá từ máy bay

Nếu Utah DWR không bổ sung cá vào các hồ ở vùng núi hàng năm, các điểm câu cá phổ biến sẽ sớm cạn kiệt hoàn toàn lượng cá.

Cá được sử dụng để thả được nuôi trong các trại giống, và hầu hết được lai tạo cho mất khả năng sinh sản, để ngăn chặn sự bùng nổ số lượng đột ngột và đảm bảo chúng có tác động tối thiểu đến các loài động vật hoang dã bản địa.

Tham khảo: ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ