Hãng xe điện Trung Quốc ra mắt nguyên mẫu xe bay tự hành mới, kỳ vọng sớm thương mại hóa sản phẩm

Bảo Nam,  

Thế giới đang tiến gần hơn bao giờ hết đến việc hiện thực hóa ô tô bay, bất kể chúng trông như thế nào vào thời điểm hiện tại.

XPeng Huitian, công ty sản xuất ô tô bay điện thuộc sở hữu của hãng xe điện Trung Quốc XPeng Motors, đã công bố phương tiện bay thế hệ thứ năm mang tên X2, theo báo cáo mới nhất từ cnevpost.

He Xiaopeng, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn XPeng nhận xét: "Điều này đánh dấu một bước tiến gần hơn đến một chiếc xe bay an toàn và có thể phổ biến rộng rãi".

Hãng xe điện Trung Quốc ra mắt nguyên mẫu xe bay tự hành mới, kỳ vọng sớm thương mại hóa sản phẩm - Ảnh 1.

Cảnh ghi lại trong video thử nghiệm bay của X2.

X2 nặng 360kg và có trọng lượng cất cánh tối đa là 560kg. Nó có tầm bay 35 phút và có thể bay với tốc độ tối đa 130km/h. Thiết bị bay này cũng có khả năng lập kế hoạch đường bay tự động và thông qua nhiều cảm biến, X2 có thể giám sát mặt đất, tự điều hướng quay trở lại mặt đất và liên lạc hai chiều trong thời gian thực với khoảng cách trên 100km.

Các tính năng an toàn bao gồm 8 nhóm pin độc lập để cung cấp năng lượng dự phòng cho nhiều động cơ, giúp vận hành tám cánh quạt của nó. Thiết bị cũng có dù phóng, hệ thống giám sát 24 giờ, cũng như các cảm biến để phát hiện bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với chiếc xe bay.

Hãng xe điện Trung Quốc ra mắt nguyên mẫu xe bay tự hành mới, kỳ vọng sớm thương mại hóa sản phẩm - Ảnh 2.

Voyager X1 được trình làng hồi tháng 4.

Trước đó tại Triển lãm ô tô Thượng Hải vào tháng 4 năm nay, XPeng đã cho ra mắt Voyager X1, một chiếc xe điện thông minh thế hệ thứ tư, có kích thước tương đương với một chiếc ô tô thông thường và có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng trong một bãi đậu xe. Phiên bản Voyager X1 này đã trải qua hơn 10.000 chuyến bay thử nghiệm và dự kiến ​​sẽ chính thức thực hiện các chuyến bay lái thử vào cuối năm 2021 này.

"Tôi tin rằng trong tương lai ô tô có thể lái cũng như bay", ông He Xiaopeng cho biết.

XPeng được biết đến là một trong những nhà sản xuất ô tô điện, và trong những năm qua, công ty này đã bắt đầu phát triển các mẫu ô tô bay tự lái sáng tạo, được ghi nhận là đã có những bước tiến vượt bậc trong thời gian gần đây. Tất nhiên, vẫn còn vô số vấn đề cần cân nhắc về an toàn phải được thỏa mãn trước khi phương tiện bay này được cấp phép và đưa vào sản xuất.

Tham khảo Gizmochina

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ