Hạt giống cổ đại bị chôn vùi dưới băng suốt 32.000 năm nảy mầm và ra hoa một cách thần kỳ

Anh Việt,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 08/26/2021 11:55 AM

Các nhà khoa học Nga đã tái sinh 1 loại cây từ những hạt giống có niên đại ở thời điểm cách đây hơn 32000 năm.

Một nhóm nghiên cứu của Nga đã tình cờ phát hiện ra một số hạt giống của loài Silene stenophylla cổ đại. Đây là loài thực vật có hoa, thuộc phân loại họ Cẩm chướng mang nguồn gốc từ Siberia.

Những hạt giống cổ đã bị chôn vùi trong một hang sóc gần bờ sông Kolyma thuộc Kỷ Băng Hà. Việc xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ đã xác nhận những hạt giống này đã có niên đại lên tới hơn 32000 năm tuổi.

Hạt giống cổ đại bị chôn vùi dưới băng suốt 32.000 năm nảy mầm và ra hoa một cách thần kỳ - Ảnh 1.

Cây Silene stenophylla cổ được hồi sinh.

Phát hiện và hồi sinh hạt giống 32000 năm tuổi

Những hạt giống Silene stenophylla trưởng thành và chưa trưởng thành, được bao bọc hoàn toàn trong băng và được khai quật từ độ cao 38 mét dưới lớp băng vĩnh cửu. Xung quanh khu vực khai quật còn tìm thấy nhiều xương voi ma mút, bò rừng và tê giác Kỷ Băng Hà.

Nhiều hạt giống trưởng thành đã bị hư hại với các vết gặm nhấm của loài sóc nhưng một số hạt non vẫn giữ được các mô sự sống.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã chiết xuất mô từ những hạt non, đặt chúng vào ống nghiệm và cho cây nảy mầm thành công. Các cây tái sinh giống hệt nhau nhưng có hình dạng hơi khác với loại Silene stenophylla hiện đại. Chúng lớn hơn, ra hoa và tạo hạt giống mới sau chưa đầy một năm.

Hạt giống cổ đại bị chôn vùi dưới băng suốt 32.000 năm nảy mầm và ra hoa một cách thần kỳ - Ảnh 2.

Quá trình hồi sinh của Silene stenophylla.

Nghiên cứu mới cho thấy lớp băng vĩnh cửu từ Kỷ Băng Hà thực chất là một kho lưu trữ nguồn gen tuyệt vời. Tại đây có thể tìm thấy và hồi sinh bất kỳ loài thực vật nào đã bị tuyệt chủng.

Trước đó, các trường hợp hồi sinh thực vật cổ đại thường xuất phát từ những hạt giống được bảo quản nhân tạo. Cây chà là 2000 năm tuổi cũng từng được tái sinh từ một hạt giống được chôn trong lòng đất ở một khu vực khô ráo và mát mẻ. Nhiều hạt giống cổ khác cũng được tìm thấy tại những nơi do con người xa xưa tạo ra nhằm bảo quản và lưu truyền lại các hạt giống cho thế hệ sau.

Tuy nhiên, hạt giống Silene stenophylla 32000 năm tuổi lại được bảo quản trong một điều kiện tự nhiên. Cùng với việc sống dậy, Silene stenophylla đã đoạt luôn danh hiệu hạt giống tái sinh có niên đại lâu đời nhất thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày