Hậu trường Dune: Bộ Sa phục tự động tái chế nước thải cơ thể được tạo ra như thế nào? Liệu công nghệ này có khả thi trong thực tế hay không?

DG,  

Công nghệ mà stillsuit sử dụng trong Dune có thể so sánh với công nghệ tái chế nước thải trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, nhưng liệu điều này có đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ tạo ra những bộ Sa phục thực sự trong tương lai hay không?

Được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nhà văn Frank Herbert, không có gì bất ngờ khi Dune lại trở thành một trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng được mong chờ nhất năm 2021. Với thời lượng khoảng 2,5 tiếng, bộ phim này đã phần nào thành công trong việc đưa thế giới giả tưởng hùng vĩ mà Herbert đã vẽ ra trong những trang sách lên màn ảnh lớn, đặc biệt là hành tinh sa mạc cằn cỗi Arrakis - bối cảnh chính của phim.

Để một người bình thường có thể sinh sống và làm việc trên hành tinh này, Frank Herbert đã tạo loại trang phục đặc biệt có tên stillsuit (tạm dịch: Sa phục). Đây cũng là một trong những chi tiết được đội ngũ sản xuất Dune đặc biệt chú ý, từ khâu lên ý tưởng, thiết kế cho đến gia công để có thể tạo ra những sản phẩm vừa sát với nguyên tác, lại vừa thoải mái, dễ mặc, dễ hoạt động cho các diễn viên.

Hậu trường Dune: Bộ Sa phục tự động tái chế nước thải cơ thể được tạo ra như thế nào? Liệu công nghệ này có khả thi trong thực tế hay không? - Ảnh 1.

Stillsuit là 1 trong những chi tiết đặc trưng nhất của Dune, và cũng là công nghệ ấn tượng nhất nhì mà bộ tiểu thuyết sci-fi này tạo ra.

Về cơ bản, stillsuit đóng vai trò như một hệ thống lọc công suất cao. Bộ quần áo này bao gồm nhiều lớp chất liệu khác nhau, có thể hấp thụ và tái chế nước thải từ cơ thể con người, như mồ hôi hay nước tiểu. Sau đó, người mặc có thể uống từ chính nguồn nước đã được tái chế đó để duy trì năng lượng cho cơ thể và tiếp tục làm việc giữa điều kiện khắc nghiệt tại Arrakis.

Cơ chế hoạt động của stillsuit cũng được giải thích khá rõ ràng trong Dune: “Đây là một hệ thống lọc và trao đổi nhiệt công suất cao. Lớp áo trong cùng, tiếp xúc trực tiếp với da người, được làm từ xốp. Mồ hôi sẽ thấm qua lớp này và làm mát cơ thể, quá trình bay hơi diễn ra gần như với tốc độ bình thường. Hai lớp tiếp theo bao gồm lớp sợi trao đổi nhiệt và lớp hấp thu muối kết tủa”.

“Chuyển động của cơ thể, đặc biệt là hô hấp hay các hoạt động thẩm thấu, sẽ cung cấp năng lượng cho quá trình “bơm” nước tái chế - được lưu trữ tại các túi catchpocket nằm dọc bả vai và lưng áo. Người dùng có thể uống nước từ đây bằng ống hút ở phần cổ áo. Trong khi đó, nước tiểu và phân sẽ được xử lý riêng trong những miếng đệm đùi”.

“Khi hoạt động giữa sa mạc, người dùng cần đeo một bộ lọc che kín khuôn mặt, với phần ống xỏ mũi được thiết kế để bịt kín lỗ mũi của họ. Khi hô hấp, họ sẽ hít vào thông qua ống lọc miệng, và thở ra thông qua ống mũi. Với 1 bộ stillsuit đủ tiêu chuẩn, chúng ta chỉ mất rất ít nước mỗi ngày”.

Hậu trường Dune: Bộ Sa phục tự động tái chế nước thải cơ thể được tạo ra như thế nào? Liệu công nghệ này có khả thi trong thực tế hay không? - Ảnh 2.

Stillsuit gồm nhiều lớp, nhiều bộ phận khác nhau để giúp hấp thu và tái chế nước thải từ cơ thể con người, như mồ hôi và nước tiểu.

Stillsuit là một trong những chi tiết đặc trưng nhất của Dune, và rõ ràng Warner Bros. muốn bộ trang phục này phải được thiết kế thật chỉn chu khi lên màn ảnh lớn. Trong bài viết về hậu trường của bom tấn này (bạn có thể đọc tại đây), chúng tôi từng đề cập đến việc đạo diễn Denis Villeneuve ưu tiên dùng những hiệu ứng thực tế và rất hạn chế sử dụng kỹ xảo điện ảnh. Vì vậy, những bộ stillsuit mà chúng ta thấy trong phim đều là “hàng thật” chứ không phải sản phẩm do CGI tạo nên.

2 nhà thiết kế trang phục Jacqueline West và Bob Morgan cùng các cộng sự đã tạo ra khoảng 200 bộ stillsuit khác nhau để phục vụ cho quá trình ghi hình Dune. Tỉ mỉ hơn nữa, mỗi bộ trang phục được may đo theo số đo cơ thể của từng diễn viên, chứ không phải sản xuất đại trà. Họ cho biết vì Dune được ghi hình tại những sa mạc thực tế nên quần áo của mỗi diễn viên phải được thiết kế để họ có thể thoải mái hành động nhất, lại dễ mặc vào, cởi ra khi cần thiết.

Tuy nhiên, dù sao thì Dune vẫn là một tác phẩm khoa học viễn tưởng. Những bộ stillsuit, dù có ngầu thế nào đi nữa, vẫn chỉ là một sản phẩm hư cấu chứ không thể đóng vai trò như 1 bộ lọc nước hiệu suất cao được.

Hậu trường Dune: Bộ Sa phục tự động tái chế nước thải cơ thể được tạo ra như thế nào? Liệu công nghệ này có khả thi trong thực tế hay không? - Ảnh 3.

Công nghệ mà bộ stillsuit sử dụng có thể so sánh với công nghệ tái chế nước thải trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, nhưng liệu điều này có đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ tạo ra những bộ Sa phục thực sự trong tương lai hay không?

Thế nhưng trên thực tế, cơ chế lọc nước thải tại chỗ đã được áp dụng trong ngành hàng không vũ trụ từ nhiều năm qua, dù phải tiến hành hơi thủ công 1 chút chứ không thể tự động hóa hoàn toàn như Dune. Với hệ thống và công nghệ mới nhất được lắp đặt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), 98% lượng nước thải từ cơ thể các phi hành gia đã có thể tái chế và tái sử dụng.

Vậy stillsuit đã được tạo ra để phục vụ quá trình ghi hình Dune như thế nào? Và bộ trang phục viễn tưởng này với công nghệ lọc nước trên ISS có những điểm tương đồng gì? Liệu trong tương lai, chúng ta có thể tạo ra những bộ stillsuit thực tế hay không? Mời bạn theo dõi đoạn video dưới đây.

[Vietsub] Quá trình tạo ra những bộ stillsuit trong Dune diễn ra tỉ mỉ và được đầu tư như thế này đây.

Theo WIRED

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ