Hậu trường TENET: Nolan quay 2 lần cho 1 cảnh để diễn tả 2 dòng thời gian ngược - xuôi, bạo chi cho máy bay, du thuyền để phim được chân thật nhất

DG,  

Vốn là 1 người nổi tiếng không thích lạm dụng kỹ xảo điện ảnh, đạo diễn Christopher Nolan đã áp dụng rất nhiều phương pháp "điên rồ" trong quá trình thực hiện TENET - bom tấn vừa giành được tượng vàng tại lễ trao giải Oscars 2021.

Tại lễ trao giải Oscars 2021 diễn ra vào cuối tháng 4 vừa qua, kiệt tác TENET của đạo diễn Christopher Nolan đã giành chiến thắng ở hạng mục Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc nhất (Best Visual Effect). Nhờ kịch bản siêu “dị” và không kém phần hack não, bộ phim này đã mang đến nhiều phân cảnh ấn tượng, đặc biệt là khi dàn diễn viên tạo ra 2 dòng chảy thời gian trái ngược nhau nhưng lại cùng song song tồn tại trên màn ảnh lớn.

Có thể bạn chưa biết, để hiện thực hóa được ý tưởng của mình, Nolan đã tiến hành quay những phân cảnh như vậy đến 2 lần. Lần đầu tiên, các diễn viên sẽ hoạt động bình thường như bao dự án hành động khác. Nhưng lần tiếp theo, họ phải hoạt động ngược lại, ví dụ như đi giật lùi, chạy giật lùi, tất cả đều là “người thật việc thật” thay vì áp dụng những kỹ thuật tua lại cảnh quay hay nhờ tới sự can thiệp của kỹ xảo máy tính. Chính điều này đã khiến nhiều diễn viên, trong đó bao gồm cả 2 nam chính John David Washington và Robert Pattinson gặp nhiều vấn đề về thể chất, thậm chí còn không nhấc nổi người ra khỏi giường vào buổi sáng hôm sau.

Hậu trường TENET: Nolan quay 2 lần cho 1 cảnh để diễn tả 2 dòng thời gian ngược - xuôi, bạo chi cho máy bay, du thuyền để phim được chân thật nhất - Ảnh 1.

Nhiều cảnh quay trong TENET đã phải thực hiện 2 lần để diễn tả 2 dòng chảy thời gian ngược - xuôi.

Tuy nhiên, đó chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh tổng thể mà Nolan đã lắp ráp để tạo nên thành công trong mặt kỹ xảo của TENET. Vốn nổi tiếng là một người không thích sử dụng quá nhiều kỹ xảo, không thích lạm dụng kỹ thuật màn xanh, ông tiếp tục áp dụng quan điểm này cho bom tấn của mình. Rất nhiều phân cảnh trong TENET đều được quay tại địa điểm thực, sử dụng đạo cụ thực để mang lại những thước phim sống động nhất.

Cụ thể hơn, Nolan đã “chịu chơi” đến mức chi tiền mua hẳn 1 chiếc máy bay boeing 747 rồi cho nó nổ tung để thực hiện 1 phân cảnh có tính chất quan trọng trong phim. Hay chiếc du thuyền hạng sang của phản diện Andrei Sator cũng là “hàng thật”, tiêu tốn của nhà sản xuất đến 100 triệu USD tiền bảo hiểm mới được phép sử dụng cho quá trình ghi hình. Trong một số cảnh phim cháy nổ ở trận chiến cao trào cuối cùng, Nolan thậm chí còn tiến hành xây dựng thêm 1 vài tòa nhà thô sơ tại phim trường, cho phép dàn diễn viên “bắn phá” thoải mái để mang lại hiệu quả cao và chân thực nhất. Với chi phí sản xuất khoảng 205 triệu USD, nam đạo diễn tài năng dường như rất thoải mái đầu tư cho những ý tưởng của mình, nhưng ông luôn nhấn mạnh rằng bản thân phải rất tiết chế và cân bằng trong việc sử dụng khoản tiền khổng lồ này.

Hậu trường TENET: Nolan quay 2 lần cho 1 cảnh để diễn tả 2 dòng thời gian ngược - xuôi, bạo chi cho máy bay, du thuyền để phim được chân thật nhất - Ảnh 2.

Không phải kỹ xảo máy tính, đây là 1 chiếc Boeing 747 thật đã được Nolan mua lại để thực hiện 1 phân cảnh cháy nổ trong phim.

Để nói về độ “điên” của Nolan trong quá trình thực hiện TENET thì có lẽ chỉ những chi tiết trên đây thôi là chưa đủ. Mời bạn cùng xem đoạn video tổng hợp lại một số thông tin thú vị cũng như những bất ngờ xoay quanh câu chuyện hậu trường và kỹ xảo của bộ phim này.

[Vietsub] Có gì hay trong quá trình quay TENET: Cực hạn chế kỹ xảo, cùng 1 cảnh phim nhưng phải quay đến 2 lần để diễn tả 2 dòng chảy thời gian ngược - xuôi.

Mặc dù chỉ thu về vỏn vẹn 363,7 triệu USD và không thể “hồi sinh” lĩnh vực điện ảnh như mong đợi, TENET vẫn là một cái tên sáng giá nhất của Hollywood trong năm 2020 vừa qua. Bên cạnh đó, việc hoàn thành phần lớn cảnh quay trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ đã tạo điều kiện cho đội ngũ sản xuất và hậu kỳ có thể thoải mái xử lý những thước phim của mình, qua đó vượt qua nhiều tên tuổi khác để giành chiến thắng thuyết phục ở Oscars 2021.

Hiện tại, đạo diễn Christopher Nolan vẫn chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào của bản thân sau khi TENET ra mắt. Thông thường, ông sẽ nghỉ ngơi trung bình khoảng 3 năm trước khi bắt tay vào thực hiện tác phẩm tiếp theo, hay nói đúng hơn là ông dành 3 năm nay để “tỉa tót”, chỉn chu lại kịch bản cho bộ phim mà ông chuẩn bị sản xuất. TENET phát hành 3 năm sau Dunkirk, và Dunkirk cũng trình làng 3 năm sau Interstellar. Bên cạnh đó, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, có lẽ sẽ phải một thời gian nữa khán giả mới lại có thể được tiếp tục chiêm ngưỡng những thước phim “không thể tin nổi” của Nolan trên màn ảnh lớn.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày