Hoá ra chính Oracle đã đứng sau giật dây hàng loạt vụ kiện chống lại Google

Nguyễn Hải,  

Ít khi lộ diện, nhưng chính Oracle đã vận động hậu trường cũng như tìm kiếm bằng chứng để các cơ quan quản lý Mỹ khởi kiện Google về các hành vi độc quyền và thu thập dữ liệu người dùng.

Google đang nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý Mỹ khi liên tiếp gặp phải 2 vụ kiện chống độc quyền. Đầu tiên là đơn kiện do Bộ Tư pháp và 11 bang nhắm vào Alphabet, công ty mẹ Google trong tháng 10. Mới đây nhất là đơn kiện với 2 cáo buộc chống độc quyền khác của tổng chưởng lý 44 bang nhắm đến người khổng lồ tìm kiếm này.

Nhưng điều ít ai biết đến là người đứng sau giật dây cho các vụ kiện này: chính là Oracle. Hãng kỳ cựu trong làng công nghệ này đã dành nhiều năm phía sau hậu trường để thuyết phục các nhà quản lý và các cơ quan thực thi pháp luật tại Washington và hơn 30 bang khác, liên minh châu Âu, Úc và ít nhất 3 quốc gia khác tìm cách kiềm chế mảng quảng cáo tìm kiếm khổng lồ của Google. Giờ đây những nỗ lực đó đã được đền đáp.

Hoá ra chính Oracle đã đứng sau giật dây hàng loạt vụ kiện chống lại Google - Ảnh 1.

Larry Ellison, nhà sáng lập của Oracle.

Ông Ken Glueck, nhà vận động hành lang hàng đầu Oracle, cho biết các quan chức tại hàng chục bang khởi kiện Google đã nhận được một bản thuyết trình "hộp đen" của Oracle cho thấy Google theo dõi thông tin người dùng như thế nào. Ông Glueck đã phác thảo cho Bloomberg về bản thuyết trình này, với việc đặt một chiếc điện thoại Android vào trong một chiếc cặp đen để cho thấy Google thu thập chi tiết vị trí của người dùng như thế nào – ngay cả khi điện thoại không được sử dụng.

Nói với Bloomberg, ông Glueck cho biết: "Tôi không thể hạnh phúc hơn. Như tôi thường nói, sẽ có ngày càng nhiều bang khởi kiện Google hơn con số hiện tại."

Oracle, hãng giật dây cho các vụ kiện chống độc quyền với Google

So với những người khổng lồ công nghệ khác trên thị trường, Oracle đang dần bị bỏ lại phía sau và cũng chưa dành được chiến thắng pháp lý nào trước họ, đặc biệt là Google. Trong khi Google, Amazon và Microsoft đang chứng kiến mức tăng trưởng doanh thu lên đến 2 con số sau mỗi năm, doanh thu hàng năm của Oracle chỉ đi ngang ở mức 40 tỷ USD. Tổng lợi nhuận của năm ngoái chỉ được gần 12,7 tỷ USD, một phần nhỏ so với các đối thủ khác.

Hoá ra chính Oracle đã đứng sau giật dây hàng loạt vụ kiện chống lại Google - Ảnh 2.

Doanh thu của Oracle gần như không đổi trong nhiều năm nay

Người phát ngôn của Google, ông José Castañeda đã lên tiếng chỉ trích "chiến dịch vận động dưới lớp áo choàng và dao găm" của Oracle. Ông cho biết "trong khi Oracle từ xem mình như một nhà môi giới dữ liệu lớn nhất trên hành tinh, chúng tôi tập trung vào việc giữ thông tin người dùng được bảo mật và an toàn."

Đồng thời để phản bác lại các cáo buộc về chống độc quyền, Google cho biết trong một bài đăng trên blog của mình rằng, họ đã cải thiện kết quả tìm kiếm theo cách mà nhiều nhà quản lý trên thế giới xem như ủng hộ cạnh tranh và hiện họ vẫn đang tiếp tục đưa ra các tính năng mới để phục vụ người dùng tốt hơn.

Google cũng cho biết, họ chỉ cung cấp các dữ liệu vị trí ẩn danh và tổng hợp cho các nhà quảng cáo, thay vì vị trí cụ thể của từng người dùng cụ thể và người dùng cũng có thể tạm dừng việc thu thập dữ liệu hoặc xóa lịch sử vị trí của mình bất kỳ lúc nào.

Trên thực tế, không chỉ Oracle, nhiều quan chức trong chính phủ, các nhà lập pháp và các nhóm lợi ích cộng đồng cũng cho rằng Google đã trở nên lớn đến mức bóp nghẹt sự cạnh tranh và làm thụt lùi tăng trưởng kinh tế. Nhưng trong số những người đó, Oracle là người hành động sớm nhất và là người tích cực nhất vận động cho việc này.

Hoá ra chính Oracle đã đứng sau giật dây hàng loạt vụ kiện chống lại Google - Ảnh 3.

Năm 2018, khi ông Glueck biết Chưởng lý bang Arizona điều tra các hành vi về quyền riêng tư của Google, ông đã gửi cho họ một báo cáo dài 70 trang cáo buộc Google đã "xây dựng một đế chế" bằng cách kiếm tiền từ thông tin cá nhân của hàng triệu người Mỹ mà họ không hề hay biết.

Oracle - kẻ đâm chọc các đối thủ công nghệ

Với Google, thù hận giữa họ với Oracle không chỉ vì cả hai đều đang cạnh tranh trên thị trường điện toán đám mây, mà còn có lịch sử từ xa hơn nữa.

Hoá ra chính Oracle đã đứng sau giật dây hàng loạt vụ kiện chống lại Google - Ảnh 4.

Google và Oracle từng đối đầu nhau trên tòa thông qua vụ kiện vi phạm bản quyền API của Java

Năm 2011, Oracle tố cáo Google vi phạm bản quyền công nghệ của mình đối với mã nguồn Java để phát triển hệ điều hành Android. Cuộc chiến pháp lý này đã kéo dài gần 10 năm nay và đã được đưa lên đến tận Tòa án tối cao. Phán quyết của vụ kiện này có thể được đưa ra vào giữa tháng 7 năm sau, và nếu có lợi cho Oracle, nó sẽ khiến Google thiệt hại khoảng 9 tỷ USD tiền bồi thường.

Tuy vậy, Google cho rằng, các dòng code trong mã nguồn Java này không đủ tư cách để được bảo hộ bản quyền bởi vì nó không phải là công trình biểu cảm, giống như một bộ phim hay một tiểu thuyết. Còn Oracle lại cho rằng Google phải có giấy phép mới được sử dụng các dòng code này thông qua 37 gói API của Java.

Đây được xem như một vụ kiện chấn động làng công nghệ, với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài phạm vi của 2 công ty liên quan. API như cánh cổng giúp các lập trình viên tiếp cận được chức năng của những sản phẩm đi trước. Do vậy, nếu các API này đòi hỏi phải có bản quyền cấp phép mới được sử dụng, nó sẽ gây ra các e ngại trong cộng đồng nhà phát triển khi muốn tạo ra một sản phẩm mới.

Hoá ra chính Oracle đã đứng sau giật dây hàng loạt vụ kiện chống lại Google - Ảnh 5.

Ít người biết rằng, Oracle cũng từng hỗ trợ đằng sau cho vụ kiện chống độc quyền đối với Microsoft

Một sự thật ít người biết là Oracle cũng từng dính líu đến vụ kiện chống độc quyền đối với Microsoft, theo cách tương tự như với Google ngày nay. 20 năm trước, công ty này từng hỗ trợ cho một vụ kiện chống độc quyền khác nhắm vào Microsoft. Oracle thừa nhận họ đã thuê một hãng điều tra để thu thập thông tin về các nhóm nghiên cứu đã viết các bài ủng hộ Microsoft. Hãng điều tra này đã cố gắng trả tiền cho những người phụ nữ dọn dẹp ở đó để lục lọi thùng rác của một trong các nhóm này.

Gần đây hơn, công ty cũng nhắm đến Amazon trong vụ kiện đối với hợp đồng điện toán đám mây JEDI của Lầu Năm Góc trị giá đến 10 tỷ USD. Trong khi bị loại từ sớm trong cuộc đua với các tên tuổi lớn như Microsoft và Amazon, Oracle đã khởi kiện quyết định này với cáo buộc mối liên hệ không chính đáng giữa Amazon và các quan chức Bộ Quốc Phòng. Tuy vậy, cuối cùng hợp đồng này lại được trao cho Microsoft.

Được thành lập từ năm 1977 với tư cách là nhà cung cấp cơ sở dữ liệu và phần mềm cho doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ, nhưng Oracle chậm chân trong việc đưa phần mềm lên internet. Điều này khiến việc Oracle chỉ chiếm một thị phần nhỏ về đám mây so với các đối thủ như Microsoft và Amazon hay Google.

Năm 2019, thị phần của Oracle trên thị trường trung tâm dữ liệu đám mây nhỏ đến mức hãng IDC xếp họ vào mục "Những người chơi khác". Mặc dù vậy, Oracle vẫn đứng thứ tư thế giới về phần mềm đám mây, sau Microsoft, Salesforce và SAP SE.

Tham khảo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ