Israel bị tố cho cá heo mang súng, huấn luyện nó làm sát thủ, lần này có cả vật chứng đi kèm

Bảo Nam,  

Phát ngôn viên của nhóm chiến binh Hamas cáo buộc rằng Israel đã huấn luyện một con cá heo mang súng để nhắm bắn các thợ lặn của họ.

Một phát ngôn viên của Lữ đoàn Al-Qassam Palestine, lực lượng quân sự của Hamas, tuyên bố trong một đoạn video đầu tuần trước rằng nhóm chiến binh đã phát hiện ra một con cá heo sát thủ của Israel ở ngoài khơi bờ biển Dải Gaza.

Người phát ngôn cáo buộc rằng quân đội Israel đã huấn luyện loài cá heo này để đuổi theo và giết người nhái của Hamas, theo tờ Al-Quds của Palestine.

Người phát ngôn cho biết một chiến binh Hamas, người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột hồi tháng 5, từng tìm thấy một "thiết bị giống súng" gắn vào động vật có vú sống dưới nước, The Jerusalem Post đưa tin. Ông không nói rõ sự việc diễn ra khi nào.

Israel bị tố cho cá heo mang súng, huấn luyện nó làm sát thủ, lần này có cả vật chứng đi kèm - Ảnh 1.

Thiết bị được đưa ra trong cáo buộc về cá heo sát thủ.

Các chuyên gia quân sự thì nói rằng mặc dù cá heo có thể và đã được sử dụng cho các cuộc tập trận quân sự, nhưng tuyên bố gần đây nhất về loài sát thủ biển khơi nên được nhìn nhận với sự hoài nghi.

“Hamas đã đưa ra rất nhiều thông điệp mang tính tuyên truyền không trung thực trong quá khứ”, HI Sutton, một nhà phân tích quốc phòng của Viện Hải quân Hoa Kỳ, cho biết. "Vì vậy, luôn có khả năng là nó được dựng thành."

Gervase Philips, một giảng viên tại Đại học Manchester Metropolitan, người có nghiên cứu tập trung vào động vật trong cuộc xung đột với con người, cũng cho biết: “Lập trường của riêng tôi là, về mặt lý thuyết, điều này là có thể, nhưng tôi rất nghi ngờ".

Đây không phải là lần đầu tiên Hamas cáo buộc Israel sử dụng cá heo để nhắm vào họ, cũng như việc đưa ra những bằng chứng ít ỏi để chứng minh cho các tuyên bố.

Vào năm 2015, họ tuyên bố đã bắt được một con cá heo được sử dụng làm gián điệp của Israel. Theo tờ Al-Quds, nó được cho là đã được trang bị camera do thám và bị lực lượng an ninh Israel biến thành "kẻ sát nhân". Nhưng không có bằng chứng hình ảnh nào được đưa ra.

Các quốc gia Ả Rập khác cũng cáo buộc Israel sử dụng động vật để nhắm họ. Hezbollah ở Lebanon tuyên bố đã bắt được một con đại bàng do thám của Israel. Sudan cáo buộc Israel cử một con kền kền có khả năng hoạt động gián điệp tới khu vực của họ.

Và vào năm 2010, một nhà lập pháp Ai Cập đã tuyên bố rằng Mossad (Cục tình báo Israel) phải chịu trách nhiệm cho một số vụ cá mập tấn công xảy ra ngoài khơi khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh.

Israel bị tố cho cá heo mang súng, huấn luyện nó làm sát thủ, lần này có cả vật chứng đi kèm - Ảnh 2.

Một số quốc gia đã thử sử dụng cá heo trong quân đội.

Nhưng, trong khi các thuyết âm mưu liên quan đến động vật về Israel nghe có vẻ viển vông, thì thực tế là một số quốc gia đã sử dụng động vật biển có vú trong chiến tranh.

Trong lịch sử, quân đội Mỹ và Nga đã huấn luyện các sinh vật biển. Tuy nhiên, rất ít thông tin được hé lộ cho tới ngày nay, đặc biệt về các chương trình thời Liên Xô hoặc chương trình hiện đại của Nga. Nhưng sự tồn tại của Chương trình Động vật có vú của Hải quân Mỹ (NMMP) đã được công khai rộng rãi.

Sau khi chương trình bị loại bỏ vào đầu những năm 1990, người ta biết rằng NMMP đã huấn luyện cá heo mũi chai và sư tử biển California để thực hiện các nhiệm vụ dò mìn và thu hồi vật thể. Hải quân Mỹ khẳng định họ chưa bao giờ huấn luyện động vật biển có vú tấn công người hoặc tàu, vì cá heo không thể phân biệt đâu là tàu bè hoặc thợ lặn của đối phương.

Israel bị tố cho cá heo mang súng, huấn luyện nó làm sát thủ, lần này có cả vật chứng đi kèm - Ảnh 3.

Bạn có tin vào sự tồn tại của sát thủ cá heo?

Giảng viên Gervase Phillips nói thêm rằng việc sử dụng cá heo trong các nhiệm vụ giết người là "phi thực tế" - và có khả năng là "thảm họa" - bởi vì chúng có đầu óc riêng.

“Các nhà khoa học hành vi có xu hướng nói về động vật như một nền tảng có thể lập trình được, như thể chúng là máy móc hoặc một dạng AI”, ông nói. "Nhưng chúng không phải là nhân tạo - chúng là những sinh vật có tri giác với ý chí của riêng mình và luôn có một yếu tố không thể đoán trước về chúng."

Nhà phân tích Sutton thì cho rằng mặc dù những con cá heo không có khả năng giết người, nhưng "không phải là quá xa vời" khi cho rằng quân đội có thể sử dụng chúng để gắn các điểm đánh dấu vào các mục tiêu.

Sutton cũng nói thiết bị giống súng mà người phát ngôn của Hamas cho thấy trong video, có nhiều khả năng là "phao đánh dấu", hoặc thiết bị âm thanh.

Israel bị tố cho cá heo mang súng, huấn luyện nó làm sát thủ, lần này có cả vật chứng đi kèm - Ảnh 4.

Mô hình của HI Sutton về thiết bị được cho là giống súng trên một con cá heo.

Israel không công khai liệu họ có chương trình quân sự cho các loài động vật có vú ở biển hay không. Lực lượng Phòng vệ Israel đã không trả lời yêu cầu bình luận về sự tồn tại của chương trình hoặc cáo buộc phát hiện ra một con cá heo sát thủ.

Nhưng một dòng tweet được chia sẻ sau đó trên tài khoản Twitter chính thức của Israel dường như đã làm sáng tỏ tình hình. Dòng tweet chỉ bao gồm tám biểu tượng cảm xúc hình cá heo.

Israel bị tố cho cá heo mang súng, huấn luyện nó làm sát thủ, lần này có cả vật chứng đi kèm - Ảnh 5.

Tham khảo BI

https://genk.vn/israel-bi-to-cho-ca-heo-mang-sung-huan-luyen-no-lam-sat-thu-lan-nay-co-ca-vat-chung-di-kem-20220119152836449.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày