Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming

DG,  

Keycap là những phụ kiện không thể thiếu với những ai đam mê setup, trang trí cho những bộ máy tính của mình.

Với những ai đam mê setup, bài trí dàn máy tính của mình thì thẩm mỹ luôn là 1 trong những tiêu chí hàng đầu mà họ hướng đến. Và 1 trong những phụ kiện được nhiều người sử dụng nhất chính là keycap - những phím bấm máy tính được thiết kế cách điệu, với họa tiết lạ mắt hơn, độc đáo hơn.

Tuy nhiên, keycap không chỉ là những khối nhựa sặc sỡ nhằm tô điểm cho bàn phím hay góc máy tính riêng của bạn, mà đỡ trở thành một nét đẹp trong văn hóa sử dụng PC, một sở thích đầy tính sáng tạo, và một cộng đồng cực kỳ lớn mạnh. Đó là lý do vì sao khái niệm keycap nghệ thuật (artisan keycap) ra đời, ám chỉ những sản phẩm không sản xuất đại trà, mà được các nghệ nhân “tỉa” riêng theo yêu cầu cụ thể của từng khác hàng.

Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming - Ảnh 1.

Keycap là đại diện cho sở thích và đôi khi là tính cách của người sử dụng.

Keycap nghệ thuật thường đi theo 1 chủ đề nhất định, từ truyện, game, cho đến phim ảnh, hay thậm chí là một bộ ký tự, một bộ emoji mà bạn yêu thích. Nó có thể khá hài hước đến mức ngớ ngẩn, và cũng có thể tinh vi, tinh xảo, tinh tế. Nhưng quan trọng nhất là những bộ keycap như vậy thể hiện được sở thích, cá tính của mỗi người và giúp bàn phím máy tính của họ trở nên sống động hơn, khác biệt hơn.

Chính những phím keycap nhỏ bé nhưng đặc biệt như vậy đã mở ra cả một cộng đồng lớn, vừa nơi thỏa mãn đam mê sáng tạo, và cũng là cơ hội kinh doanh đầy hứa hẹn cho những sản phẩm chất lượng.

Khía cạnh kinh doanh của keycap nghệ thuật

Robert Vignone là CEO của công ty Clackeys, đơn vị chuyên sản xuất keycap nghệ thuật cho các mẫu bàn phím cơ, có trụ sở tại California, Mỹ - cũng là nơi họ tiến hành toàn bộ chu trình làm việc của mình, từ lên ý tưởng, thiết kế cho đến thi công và vận chuyển. Sở trường của Clackeys là những bộ phím lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử, với các nhân vật, chi tiết mà bất kỳ game thủ nào nhìn vào cũng có thể nhận ra ngay lập tức.

Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming - Ảnh 2.

Sở thích với keycap nghệ thuật đã thôi thúc Robert Vignone thành lập công ty Clackeys.

Thiết kế keycap có thể nói là một niềm đam mê lớn của Robert, cựu họa sĩ hoạt hình tại DreamWorks Animation. Kinh nghiệm dựng mô hình 3D, in 3D đã thực sự là bước chạy đà hoàn hảo để anh chính thức gia nhập vào cộng đồng keycap nghệ thuật. Và sau nhiều bước chạy nhỏ nhưng vững chắc, khi mà đam mê đủ lớn, sản xuất keycap trở thành công việc chính của Robert lúc nào không hay.

Chia sẻ với PCGamer, CEO của Clackeys cho biết: “Hồi xưa tôi bắt đầu bằng cách bán online trên Etsy. Và rồi như thế nào đấy, tôi lại vô tình thành lập cả 1 công ty như hiện nay. Sau khi làm được 1 chiếc keycap “rất gì và này nọ”, tôi mới cảm thấy là bản thân hoàn toàn có thể sản xuất thêm nhiều sản phẩm tương tự. Vì nền tảng của tôi nằm ở mảng giải trí, game, phim ảnh nên tôi cũng lấy đó làm cảm hứng và phong cách chính của mình luôn, giống như 1 dạng fan-art vậy. Chúng tôi bắt đầu vào cuối năm 2016, tầm khoảng tháng 11 hay 12 gì đó. Và giờ đây, ngay cả khi đại dịch đang diễn biến phức tạp, chúng tôi vẫn không ngừng phát triển”.

Robert cho biết dường như đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người chú tâm hơn đến việc thiết lập hệ thống PC tại nhà một cách tối ưu và đẹp mắt nhất, bởi đó là nơi mà họ sẽ ngồi làm việc, giải trí cả ngày. Và thế là keycap cũng bắt đầu được nhiều người tìm hiểu và biết đến hơn.

Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming - Ảnh 3.

1 nhân viên của Clackeys đang "tỉa" keycap cho khách hàng.

Max Cohen, nhân viên của Clarkeys cho biết: “Tôi nghĩ rằng dịch Covid khiến người ta phải làm việc tại nhà, và cơ bản là ở trong nhà nhiều hơn. Và giờ thì ai cũng quan tâm đến việc biến cỗ máy tính của mình trở nên xịn hơn so với máy tính trên văn phòng, để họ có thể hoàn thành công việc một cách thuận lợi nhất mà không gặp vấn đề gì. Thế là họ mới nảy ra ý tưởng: “Giờ tôi sẽ biết cỗ máy PC của mình thành độc nhất, mang tính cá nhân nhất, đúng với phong cách của tôi nhất”.

Đó chính xác là những gì mà 1 chiếc keycap nhỏ bé có thể làm được: Tạo ra cảm giác riêng biệt, đặc biệt cho từng người. Đây cũng là quan điểm làm việc của Clarkeys, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng về mặt thiết kế tinh tế, sắc nét.

Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming - Ảnh 4.

"Work from home" đang khiến nhu cầu bài trí góc máy tính tăng cao.

Robert chia sẻ: “Chúng tôi tham khảo những mô hình thu nhỏ nói chung, và học cách để phóng đại các chi tiết độc đáo. Vì mọi sản phẩm của chúng tôi đều được vẽ tay nên khi phóng đại những chi tiết đó sẽ giúp quá trình sơn màu dễ dàng hơn rất nhiều. Vấn đề không chỉ là tạo ra 1 sản phẩm thực sự tốt, mà là duy trì cùng 1 phong cách đó cho hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn chiếc keycap khác”.

Ngoài ra, Robert cho biết 1 chi tiết quan trọng khác là phải cân bằng được giữa giữ phức tạp và đơn giản trong từng chi tiết, đồng thời tuân thủ theo nguyên mẫu, dù cho đó là game, phim hay 1 tác phẩm kinh điển nào đó, hoặc là 1 xu hướng đang thịnh hành trên Internet.

Quá trình sản xuất 1 chiếc keycap của Clackeys thường tốn vài ngày, bắt đầu từ khâu thiết kế cho đến khi làm ra thành phẩm. Quy trình gói gọn in-house, bao gồm cả sản xuất nhờ máy in 3D, là 1 trong những điểm tự hào của công ty này.

Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming - Ảnh 5.

Quá trình sản xuất keycap diễn ra gói gọn tại trụ sở của Clackeys.

Max cho biết: “Ví dụ muốn sản xuất 1 mô hình đồ chơi nhựa như Funko, in tại Châu Á, họ sẽ cần khoản tiền lớn để vận hành 30 công cụ khác nhau, tất cả chỉ để tạo ra 1 sản phẩm mà thôi. Còn chúng tôi, chỉ cần bấm Ctrl+P, chuyển đến máy in nhựa thông và đợi khoảng 2 ngày là xong. Chúng tôi có thể thử nghiệm, tư vấn cho khách hàng trước khi chi tiền để tạo ra sản phẩm chính thức”.

Robert chia sẻ: “Đã từng có những sản phẩm mà tôi thiết kế vào thứ Ba và thứ Tư là đã có hàng để bán rồi”. Hiện tại, Clarkeys có thể in khoảng 120 keycap/ngày, tất cả đều đòi hỏi quá trình sơn màu hết sức cẩn thận, tỉ mỉ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu hoạt động, Robert từng có suy nghĩ công nghệ in 3D là 1 trò “gian lận”, và những sản phẩm nó tạo ra không được tính là keycap nghệ thuật.

Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming - Ảnh 6.

Robert hy vọng có thể mở rộng thêm quy mô của Clackeys trong vòng 2 năm nữa.

Bên cạnh đó, Robert cũng hy vọng có thể mở rộng công ty và mô hình kinh doanh của mình trong tương lai: “Một văn phòng mới rộng rãi hơn có lẽ sẽ tốt hơn. Hiện tại, công ty chúng tôi bao gồm 2 đội, mỗi đội 6 người. Hy vọng trong khoảng 2 năm nữa, mỗi đội có thể sẽ có 10 -15, hay thậm chí là 20 thành viên. Đó có lẽ là con số hoàn hảo để cùng tôi cáng đáng những dự án lớn hơn trong tương lai”.

Cuối cùng, Robert và Max cho rằng Clarkeys đang nhắm đến 3 mục tiêu chính: Hợp tác với các chuyên gia keycap có tiếng, ví dụ như công ty GMK của Đức; hợp tác với những thương hiệu lớn ngoài lĩnh vực keycap; và quan trọng nhất là phát triển nhiều ý tưởng keycap nghệ thuật khác.

Khía cạnh sở thích sáng tạo của keycap

Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming - Ảnh 7.

Keycap đôi khi cũng là 1 sở thích cá nhân chứ không nhất thiết phải là mô hình kinh doanh hoành tráng.

Glenn Black là một nghệ nhân làm keycap chuyên nghiệp tại San Francisco, nhưng lại coi đây chỉ là một sở thích cá nhân và không đặt quá nặng vấn đề về doanh số hay doanh thu. Tương tự như Clarkeys, Glenn không ngại việc sử dụng phương pháp in 3D, nhưng anh thích làm việc thủ công hơn để được trải nghiệm nhiều công cụ khác nhau hơn, đặc biệt là việc ứng dụng các khuôn nhựa khác nhau trong quá trình có tên đúc nhựa.

Glenn, được biết đến với biệt danh The Glyph, đã cùng YouTuber AuthenticDanger hợp tác để sản xuất video cho kênh Artisan Alliance. Sản phẩm hút view nhất của họ chính là video giải thích những yếu tố cơ bản và những công cụ cần thiết của quá trình đúc nhựa. Đây vẫn là một trong những “giáo trình” nhập môn hữu dụng nhất dành cho bất cứ ai đang cần tìm hiểu về quá trình này.

Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming - Ảnh 8.

Đồ nghề thủ công của Glenn.

Glenn cho biết: “Tôi luôn muốn tạo ra tất cả những thứ mà bản thân tôi không thể mua được, dù có phải sử dụng quy trình sản xuất thế nào đi nữa. Với tôi, việc người khác cho rằng ý tưởng thiết kế 1 món đồ mà tôi thích là không khả thi bởi vì không ai làm nó cả không phải là phong cách sống mà tôi mong muốn”.

Suy nghĩ đó có lẽ đã phần nào giúp Glenn trở thành một nghệ nhân keycap cực kỳ khéo tay và tài giỏi một cách tự nhiên nhất: Yêu thích sản xuất những phụ kiện mà mình không có; tìm hiểu và nắm bắt kỹ thuật đúc nhựa; rồi từ đó chìm đắm vào thế giới bàn phím cơ học rộng lớn và đa dạng.

Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming - Ảnh 9.

Khao khát tạo ra những thứ mình thích mà không thể mua được chính là động lực để Glenn bước chân vào cộng đồng keycap.

Anh chia sẻ: “Tôi luôn muốn vận dụng quá trình đúc nhựa thông. Tôi thực sự cảm thấy choáng ngợp bởi vô số các loại polyme trên thế giới. Tất cả đều có những thông số kỹ thuật đặc biệt, và bạn sẽ không cái nào là chất độc hại, tại sao nó lại độc hại, quá phức tạp để tìm hiểu”.

“Vì tôi làm việc trong lĩnh vực gaming, nên cảm giác gõ phím rất quan trọng đối với tôi. Và tôi phát hiện ra thế giới bàn phím cơ, thế giới keycap. Tôi đã tìm hiểu, quan sát đủ lâu các sản phẩm của những nghệ nhân khác, cho dù có đẹp hay không, để từ đó truyền cảm hứng cho chính mình để làm theo, hoặc làm tốt hơn họ. Tôi bước vào cộng đồng keycap 1 cách tự nhiên với suy nghĩ sẽ bỏ cuộc nếu cảm thấy nhàm chán. Nhưng mà nó lại vui hơn tôi tưởng”.

Trở lại với quá trình đúc nhựa mà Glenn yêu thích và thường sử dụng để làm keycap. Về cơ bản, bạn sẽ cần một bình áp suất (buồng khử khí), silicone, nhựa thông, bình xịt nấm mốc, một hoặc hai keycap, bơm kim tiêm và tất cả các loại dụng cụ nhỏ hơn để tinh chỉnh sản phẩm. Quy trình sản xuất gồm 2 phần: Phần phía trên là nơi bạn thiết kế tác phẩm của mình, còn phần phía dưới là nơi giúp keycap hoạt động tốt với mẫu bàn phím của bạn, giống như đã được trình bày trong đoạn video dưới đây:

Quy trình sản xuất keycap nghệ thuật từ silicon và nhựa thông.

Glenn cho biết quá trình tạo ra keycap thủ công có dễ dàng và thoải mái hay không, tất cả nằm ở tâm lý của chính bạn. Anh cho biết: “Tôi thường phân chia các lĩnh vực thành 2 loại: Khó khăn và tẻ nhạt. Khó khăn là những thứ mà bạn phải tìm hiểu để rồi nhận ra bản thân mình sẽ không bao giờ làm được. Nhưng thật may, keycap nằm trong danh sách tẻ nhạt”.

Ý của tôi là không có công đoạn nào trong việc chế tạo keycap là quá khó, quá phức tạp cả. Tuy nhiên, quá rất nhiều chi tiết nhỏ, cần nhiều thời gian để hoàn thiện. Đó chính là điểm nhàm chán. Ngày nay, công nghệ đã hỗ trợ rất nhiều cho việc đúc nhựa, nhưng bạn vẫn phải luyện tập để tay nghề tốt lên mỗi ngày. Và quá trình đó đôi khi thực sự sẽ khiến bạn nản lòng đến mức khó chịu”.

Keycap nghệ thuật - "cơn nghiện" mới của dân mê PC gaming - Ảnh 11.

Đối với Glenn, chế tạo keycap không có gì khó, nhưng lại đòi hỏi rất nhiều thời gian và độ tỉ mỉ cao.

Tuy nhiên, từ một sở thích khiêm tốn cho đến công việc kinh doanh, đến cả một hoạt động quy mô lớn hơn như Clackeys, có nhiều lý do cho thấy vì sao keycaps có thể sẽ trở thành “cơn nghiện” tiếp theo của bạn. Cho dù bạn sẽ trở thành 1 nghệ nhân keycap tiếp theo, hay chỉ đơn giản là trả tiền để mua những bộ sản phẩm tinh tế, tinh vi nhất, bạn cũng đã là 1 phần của cộng đồng vô cùng sáng tạo này rồi.

Theo PCGamer

https://genk.vn/keycap-nghe-thuat-con-nghien-moi-cua-dan-me-pc-gaming-20220107173318333.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ