5 vật tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng

    PnM,  

    Sử dụng lò vi sóng an toàn nói dễ thì rất dễ, mà khó cũng rất khó nhé.

    Lò vi sóng từ lâu đã trở thành trợ lý đáng tin cậy trong gia đình, nhưng liệu họ có an toàn không? Các nhà khoa học khuyến cáo: đừng cho bất cứ thứ gì trong 5 vật dưới đây vào lò vi sóng nếu bạn không muốn chịu hậu quả, đôi khi là rất nặng nề.

    Kim loại

    Chúng ta đều đã nghe nói rằng: không được hâm nóng thức ăn đựng trong bát kim loại hoặc trên đĩa có vẽ khoa văn vàng trong lò vi sóng. Điều này hoàn toàn đúng, bởi kim loại làm phản xạ lại sóng viba.

    Nếu bạn may mắn, thì thực phẩm bọc bằng giấy nhôm hoặc đựng trong hộp kim loại sẽ không hâm nóng được. Còn trong trường hợp xấu thì sóng phản xạ sẽ làm magnetron (súng điện từ) bị hỏng. Hãy nhớ: đừng bao giờ đặt dụng cụ nhà bếp vào trong lò vi sóng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: ở phần mũi nhọn của dao, kéo hay nĩa là nơi tập trung từ trường mạnh nhất và có thể dẫn tới hiện tượng phóng tia lửa điện, từ đó gây ra hỏa hoạn.

    Vật kim loại làm cháy lò vi sóng

    Trứng sống có vỏ

    Lò vi sóng làm nóng thức ăn một cách nhanh chóng, điều này thì ai cũng biết. Nó hoạt động đặc biệt hiệu quả khi thức ăn chứa nhiều nước: sóng viba làm tăng nhiệt độ của nước, do đó nếu dùng lò vi sóng để hâm canh thì nước canh sẽ được làm nóng nhanh hơn so với các loại rau củ có trong đó.

    Cũng chính vì lẽ đó mà bạn không nên cho trứng còn nguyên vỏ vào lò vi sóng – nó sẽ phát nổ đấy. Lòng đỏ và lòng trắng bị đun nóng, giản nở mạnh trong khi vỏ trứng vẫn giữ nguyên kích thước, khiến áp suất bên trong quả trứng tăng lên và một vụ nổ là không thể tránh khỏi.

    Bỏ 2 quả trứng trong lò vi sóng sẽ ra sao

    Một số loại hộp nhựa

    Trên một số đồ nhựa đôi khi chúng ta thấy có đánh dấu: "Không sử dụng trong lò vi sóng." Ngoài ra, nhiều loại hộp nhựa có chứa bisphenol A (BPA) và phthalates là những hóa chất mà khi bị tác động bởi sóng vi ba sẽ xâm nhập vào thực phẩm và gây ra tác động tiêu cực đến hệ thống nội tiết.

    Nói chung, bạn nên làm nóng đồ ăn thức uống trong những hộp đựng làm từ vật liệu chịu nhiệt như thủy tinh, đất sét, sứ, v..v. sẽ an toàn hơn so nhiều so với đồ nhựa. Hơn nữa, những loại hộp nhựa hay bao bì dùng một lần thường rất mỏng, chúng dễ dàng bị chảy ra hoặc bị biến dạng bởi nhiệt độ của đồ ăn nóng.

    Túi nhựa

    Hâm nóng thức ăn hâm trong túi nhựa kín không phải là một ý tưởng hay. Thứ nhất, túi nhựa mỏng sẽ bị nóng chảy, bám vào làm nhiễm độc đồ ăn. Và thứ hai, thức ăn khi bị hâm nóng sẽ tạo ra hơi nước. Kết quả là, túi nhựa đóng kín sẽ bị phồng căng lên và phát nổ như trường hợp quả trứng. Sẽ thật không may nếu điều đó xảy ra đúng vào lúc bạn mở cửa lò.

    Các loại cốc chén cũ

    Các nhà nghiên cứu của Đại học Smithsonian khẳng định: sử dụng các đồ dùng có tuổi đời trên 40 năm trong lò vi sóng sẽ không an toàn. Trong men tráng đồ gốm sứ thường có chì hoặc muối chì. Theo thời gian, lớp men bị bào mòn dần, các hợp chất chứa chì sẽ bị hòa lẫn vào thức ăn khi đun nóng và dẫn đến ngộ độc nặng.

     

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày