Trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc thách thức AlphaGo

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Đây sẽ là cuộc chiến giữa máy tính và máy tính, giữa công nghệ Mỹ và công nghệ Trung Quốc.

Một nhóm nghiên cứu công nghệ trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc cho biết họ đã chuẩn bị kế hoạch để thách thức AlphaGo của Google, với trò chơi cờ vây mà AlphaGo vừa đánh bại đại diện con người. Đây sẽ là một trận chiến thú vị giữa hai cỗ máy.

Nếu như Google chấp nhận lời thách thức này, trận đấu dự kiến sẽ được diễn ra vào khoảng cuối năm 2016. Hiệp hội Cờ vây Trung Quốc và Hiệp hội Trí tuệ nhân tạo Trung quốc sẽ cùng đứng ra tổ chức sự kiện này, và nó sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh.

Tuyên bố này được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị “Diễn đàn thảo luận về AlphaGo và trí tuệ nhân tạo thách thức con người”, vừa được diễn ra tại Thượng Hải.

Thay vì thách thức các kỳ thủ cờ vây hàng đầu khác, Trung Quốc đã quyết định thách thức trí tuệ nhân tạo AlphaGo. Có thể họ cho rằng khả năng của trí tuệ nhân tạo này đã vượt qua giới hạn của con người, chính vì vậy đây là thách thức còn khó khăn hơn cả những kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới.

Trước đó, AlphaGo đã đánh bại kỳ thủ cờ vây xếp hạng thứ 5 thế giới với tỷ số 4 - 1. Đó là một kết quả khá bất ngờ, khi các chuyên gia đều nhận định rằng sẽ khó có cỗ máy nào có thể thắng được con người với bộ môn cờ vây trong khoảng 10 năm tới.

Và AlphaGo đã chứng minh được điều ngược lại, thậm chí là chiến thắng một cách áp đảo và thuyết phục trước con người. Đây là một sự kiện lớn của ngành khoa học công nghệ và đối với cả nhân loại.

Chính vì vậy mà thách thức của trí tuệ nhân tạo với trí tuệ nhân tạo chắc chắn cũng sẽ thú vị không kém. Đây sẽ là trận đấu để phân định xem công nghệ trí tuệ nhân tạo của Mỹ hay của Trung Quốc mới là số một thế giới.

Các công ty công nghệ tại Trung Quốc như Baidu cũng đã bắt đầu phát triển trí tuệ nhân tạo của riêng mình. Năm 2014, Baidu đã mời được cựu kỹ sư của Google, ông Andrew Ng về làm việc cho mình. Ông cũng là người đã từng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo tại Google.

Trung Quốc được biết đến như cái nôi của bộ môn cờ vây. Trong quá trình phát triển AlphaGo, các lãnh đạo của Google cũng đã phải đến Trung Quốc để học cách dạy cho cỗ máy của mình biết cách chơi cờ vây. Chính vì vậy mà trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc sẽ có lợi thế lớn trong bộ môn cờ truyền thống này.

Tuy nhiên công nghệ mới chính là yếu tố quyết định, liệu rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể vượt qua được Mỹ hay không? Chúng ta sẽ phải đợi cho đến khi trận đấu chính thức được diễn ra, để xem ai mới là cường quốc công nghệ trên thế giới.

Tham khảo: venturebeat

NỔI BẬT TRANG CHỦ