Xem Hải quân Mỹ thử nghiệm hệ thống phóng máy bay mới trên tàu sân bay

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Hiện tại hệ thống mới này vẫn chưa được sử dụng thực tế với máy bay, nhưng với thử nghiệm mới đây đã chứng tỏ nó có thể đẩy được khối thép trọng lượng 36,2 tấn.

Hệ thống phóng máy bay bằng điện từ sẽ được Hải quân Mỹ áp dụng trong tương lai. Hiện tại hệ thống mới này vẫn chưa được sử dụng thực tế với máy bay, nhưng với thử nghiệm mới đây đã chứng tỏ nó có thể đẩy được khối thép trọng lượng 36,2 tấn.

Quân đội nước này đã thử nghiệm hệ thống phóng máy bay điện từ (Electromagnetic Aircraft Launch System, viết tắt EMALS) nhiều tháng qua trên tàu sân bay Gerald R. Ford, tuy nhiên đây là lần đầu họ thử nghiệm kiểu "dead-load" (tức sử dụng một chiếc xe trượt bằng thép có trọng lượng bằng với máy bay).

So với kiểu phóng truyền thống tận dụng hơi nước tạo lực đẩy, hệ thống EMALS mới mang đến ưu điểm vượt trội như tăng tốc mượt hơn, giảm bớt áp lực lên máy bay hơn và đặc biệt là được thiết kế để hoạt động tốt với các tàu sân bay tân tiến mà quân đội sử dụng trong tương lai.

Hiện vẫn cần một thời gian dài trước khi hệ thống này được đưa vào sử dụng, quân đội Mỹ sẽ thử nghiệm thêm nhiều lần với phương pháp "dead-load" trước khi áp dụng nó cho máy bay.

Video quay cảnh Hải quân mỹ thử nghiệm EMALS trên tàu sân bay Gerald R. Ford:

 

Tham khảo: Engadget.

>> Khí tài quân sự đắt đỏ nhất mọi thời đại sắp được quân đội Mỹ đưa vào sử dụng

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ