Khâu hậu kỳ The Matrix có gì hay: Muốn phim ảo thì chỉ kỹ xảo máy tính thôi là chưa đủ

DG,  

Bên ngoài sức mạnh kỹ xảo từ máy tính, đội ngũ sản xuất The Matrix còn phải kết hợp rất nhiều đạo cụ và hàng loạt ý tưởng setup độc đáo để tạo ra những thước phim ảo diệu nhất.

Vào năm 1999, chị em đạo diễn Lana Wachowski và Lilly Wachowski đã khiến cho cả giới điện ảnh phải sửng sốt với bom tấn The Matrix (Ma Trận) cùng 1 concept rất táo bạo tại thời điểm lúc bấy giờ: Chúng ta thực chất đang sống trong 1 ma trận máy tính, do máy móc tạo ra và điều hành để giam cầm trí não của nhân loại. Còn thế giới thực tế đã là 1 chiến trường hoang tàn như hậu tấn thế, khi mà con người đang bị lũ máy móc áp đảo hoàn toàn.

Để phân tích và bàn luận về nội dung của Matrix thì có lẽ chỉ gói gọn trong 1 bài viết thôi là chưa đủ. Và thực tế là cho đến tận bây giờ, bom tấn này vẫn duy trì được sức nóng của mình trên các website, diễn đàn phim ảnh. Tuy nhiên, điều mà tôi muốn nhắc đến ở đây chính là kỹ xảo quá xịn sò và ảo diệu mà Ma Trận sở hữu. Không phải ngẫu nhiên mà kiệt tác của chị em Wachowski lại nhận được đến 4 tượng vàng Oscars năm 2000, tất cả đều thuộc về khâu hậu kỳ, kỹ xảo, âm thanh.

Khâu hậu kỳ The Matrix có gì hay: Muốn phim ảo thì chỉ kỹ xảo máy tính thôi là chưa đủ - Ảnh 1.

The Matrix là 1 trong những bộ phim sci-fi xuất sắc nhất thế giới, đỉnh cả về kịch bản lẫn kỹ xảo.

Cần phải lưu ý rằng phần đầu tiên của The Matrix đã ra mắt từ hơn 2 thập kỷ trước, thời điểm mà kỹ xảo máy tính đã bắt đầu có chỗ đứng trong làng hậu kỳ, nhưng chưa thực sự quá mạnh mẽ, bá đạo như ngày nay. Và để thực hiện được những phân cảnh kinh điển như khi Neo bị Agent Smith cấy con chip theo dõi vào người, hoặc khi né đạn đầy ảo diệu trong thế giới Ma Trận, kĩ xảo máy tính thôi là chưa đủ. Đội ngũ sản xuất cần chuẩn bị và áp dụng nhiều chiến thuật hơn thế.

Dưới đây là đoạn video phân tích hậu trường, kỹ xảo của một số cảnh quay ấn tượng nhất trong The Matrix do Fame Focus thực hiện. Thế mới thấy để tạo ra 1 bom tấn hoàn chỉnh thì ngoài nội dung xuất sắc, diễn viên xuất chúng ra, các studio cũng cần phải sở hữu đội ngũ sản xuất thực sự tâm huyết và sáng tạo để có thể hình ảnh hóa những trang kịch bản 1 cách chân thực và sinh động nhất.

Đây là cách đội ngũ kỹ xảo của The Matrix tạo ra những cảnh phim kinh điển và ấn tượng nhất.

Đã gần 20 năm kể từ khi The Matrix: Revolution ra mắt (2003), khán giả cuối cùng cũng có cơ hội được trở lại với thế giới Ma Trận khi Warner Bros. đã quyết định ra mắt phần phim thứ 4 vào ngày 21/12/2021. Bộ phim này vẫn sẽ đón chào những gương mặt quen thuộc như Keanu Reeves (Neo), Carrie-Anne Moss (Trinity) cùng với 1 câu chuyện mới “cực kì đỉnh” - theo chia sẻ của chính Reeves.

Hiện tại, bộ phim này đã đóng máy và đang bước vào giai đoạn hậu kỳ. Trước đó, những khán giả vô tình có mặt tại phim trường của The Matrix 4 ở San Francisco đã chia sẻ nhiều phân cảnh hành động thực tế, cho thấy phần tiếp theo của Ma Trận vẫn sẽ áp dụng nhiều phương pháp thủ công thay vì quá lạm dụng CGI. Ví dụ như cảnh phim các cascadeur đu dây giữa trời để di chuyển trên nóc các tòa nhà cao tầng, hay khi họ cho nổ tung cả ô tô lên trời, tất cả đều được dàn dựng rất công phu và chân thực.

Theo kế hoạch mà Warner Bros. đã công bố, toàn bộ dự án điện ảnh của họ sẽ được phát hành song song ngoài rạp và trên HBO Max vào cùng 1 ngày, giống như cách mà Wonder Woman 1984 ra mắt khán giả vào cuối năm 2020 vừa qua. Với chiến lược này, họ sẽ bù đắp được khoản thiếu hụt trong doanh thu phòng vé vì ảnh hưởng của đại dịch, lại đảm bảo sẽ không phải thay đổi lịch công chiếu các tác phẩm của mình. Vì vậy, khả năng cao là khán giả sẽ được thưởng thức The Matrix 4 ngay cuối năm nay, thay vì cứ phải nơm nớp lo sợ bom tấn bị lùi lịch vì Covid-19.

Theo FameFocus

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày