Khoa học vinh danh tài tử Leonardo DiCaprio bằng loài thực vật được phát hiện đầu tiên trong năm 2022

Kim,  

Bằng nỗ lực cứu rừng khỏi nạn lâm tặc, Leonardo DiCaprio được khoa học vinh danh bằng tên một loài cây cao lớn.

Loài thực vật được phát hiện đầu tiên của năm 2022 vừa được khoa học đặt cho pháp danh tuy mới, nhưng lại quen thuộc với những người yêu thích phim ảnh. Cây sống đời nhiệt đới sống tại Cameroon đã được đặt tên Uvariopsis dicaprio, để vinh danh Leonardo DiCaprio, một diễn viên rất có tiếng nói trong các hoạt động bảo vệ môi trường. 

Đây không phải lần đầu tiên cái tên “DiCaprio” được dùng trong đặt tên sinh vật sống, khi đã có một loài bọ và một loài nhện được đặt theo tên chàng tài tử (lần lượt là Grouvellinus leonardodicaprioi và Spintharus leonardodicaprioi).

Tới từ Vườn Thực vật Hoàng gia Anh, ông Martin Cheek và các cộng sự phân tích ảnh và các mẫu vật của loài cây sống trong rừng nhiệt đới Ebo tại Cameroon. Họ khẳng định khoa học chưa từng nhắc tới loài cây này trong các tài liệu, và dường như người dân địa phương cũng không biết tới sự tồn tại của nó.

Khoa học vinh danh tài tử Leonardo DiCaprio bằng loài thực vật được phát hiện đầu tiên của năm 2022 - Ảnh 1.

Ảnh chụp Uvariopsis dicaprio.

Nhóm nghiên cứu quyết định đặt pháp danh khoa học của loài thực vật mới theo tên Leonardo DiCaprio, gương mặt đại diện trước công chúng cho nỗ lực bảo vệ rừng Ebo khỏi nạn lâm tặc.

Cây U. Dicaprio có thể cao tới 4 mét, độc đáo với cụm hoa vàng xanh nằm gần gốc. Nó có họ hàng gần với cây ylang ylang, loài thực vật bản địa của Ấn Độ và nhiều nước Đông Nam Á.

Ở thời điểm hiện tại, khoa học mới phát hiện được 50 cây Uvariopsis dicaprio, sống tập trung tại một khu vực rừng Ebo chưa được bảo vệ. Đây là lý do khiến U. dicaprio ngay lập tức vào danh sách sinh vật đang bị nguy hại.

https://genk.vn/khoa-hoc-vinh-danh-tai-tu-leonardo-dicaprio-bang-loai-thuc-vat-duoc-phat-hien-dau-tien-cua-nam-2022-20220108175229129.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ