Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá

  zknight,  

  Người già thường hút thuốc vì cho rằng đã quá muộn để bỏ, nhưng nghiên cứu mới sẽ thuyết phục họ.

  Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư và tử vong sớm. Tuy nhiên, hầu hết những nghiên cứu ngày nay chỉ tập trung những cảnh báo vào nhóm tuổi trung niên và trẻ hơn. Những người lớn tuổi, ông nội hay bố bạn, có thể lấy đó làm lý do để nói rằng: "Bây giờ bỏ thuốc cũng đã quá muộn và chẳng còn tác dụng".

  Thế nhưng, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra một tin tốt rằng: Quyết định bỏ thuốc ở độ tuổi trên 60 vẫn có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Mặc dù vậy, nghiên cứu cũng khuyến khích người trẻ bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Bởi cứ sau 10 năm, nguy cơ tử vong vì thuốc lá của họ sẽ gia tăng đáng kể.

   Người già thường hút thuốc vì cho rằng đã quá muộn để bỏ, nhưng nghiên cứu mới sẽ thuyết phục họ

  Người già thường hút thuốc vì cho rằng đã quá muộn để bỏ, nhưng nghiên cứu mới sẽ thuyết phục họ

  Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Hoa Kỳ phát hiện những người còn hút thuốc lá ở độ tuổi trên 70 có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 3 lần so với những người chưa từng hút thuốc. Trung bình, nếu một trong những người này còn hút thuốc, họ có khoảng 1 phần 3 nguy cơ sẽ tử vong trong 6 năm tiếp theo.

  Thế nhưng, khi tiếp tục nhìn sâu hơn vào kết quả khảo sát, các nhà khoa học nhận ra một điều rằng những người đã bỏ thuốc ở tuổi 60 chỉ có 27,9% nguy cơ tử vong. Tỉ lệ tiếp tục giảm xuống ở những người đã bỏ thuốc từ những năm 50 tuổi là 23.9%.

  Nhóm thấp hơn, những người bỏ thuốc từ tuổi 40 chỉ có dưới 20% nguy cơ tử vong vì bệnh tật như ung thư phổi hoặc tim mạch. Mặc dù vậy, tỷ lệ này vẫn gần gấp đôi so với những người không hút thuốc.

  Công bố kết quả trên tạp chí American Journal of Preventive Medicine, các nhà nghiên cứu nói rằng: “Những kết quả này nhấn mạnh lợi ích của việc bỏ thuốc lá, thậm chí là ở độ tuổi sau này của cuộc đời. Nghiên cứu cũng cung cấp thêm bằng chứng rằng những người hút thuốc lá nên được khuyến khích bỏ thuốc ngay lập tức, bất kể tuổi tác của họ là bao nhiêu”.

  Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu đến từ Viện Ung thư Quốc gia, Hoa Kỳ. Họ đã thực hiện nghiên cứu trên hơn 160.000 người trong độ tuổi 70. Các tình nguyện viên tham gia được phát một bảng câu hỏi để hoàn thành từ những năm 2004 và 2005.

  Dựa trên bảng câu hỏi, thói quen hút thuốc của họ được ghi nhận lại. Các nhà khoa học đối chiếu nó với dữ liệu tử vong của các ứng viên cho đến cuối năm 2011. Theo đó, ung thư phổi đã giết chết 6.6% những người trên 70 tuổi mà vẫn giữ thói quen hút thuốc. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 4.5% những người bỏ thuốc ở độ tuổi 60 tử vong.

  Những người đã bỏ thuốc trong độ tuổi từ 60-69 ít có khả năng chết vì đột quỵ và đau tim. Hai căn bệnh này được coi là hai tử thần của những người hút thuốc. Thuốc lá được chỉ ra là nguyên nhân làm giảm cholesterol tốt HDL ở những người tiêu thụ, từ đó máu của họ dính hơn và nhiều khả năng đóng cục hơn.

  Những người bỏ thuốc lá dù ở tuổi 60 vẫn có thể giảm được nguy cơ chết vì ung thư.

  Bình luận về nghiên cứu, Deborad Arnott, giám đốc điều hành tổ chức từ thiện ASH hoạt động trong lĩnh vực chống thuốc lá, cho biết: “Nghiên cứu nhấn mạnh tác hại của thuốc lá. Đó là một trong những nguyên nhân gây tử vong có thể phòng ngừa”.

  Tin tốt là bỏ thuốc ở mọi lứa tuổi đều có lợi, đó là những năm cuộc sống kéo dài thêm ngay cả ở những người đã già”, Arnott nói.

   Bỏ thuốc: Không bao giờ là quá muộn

  Bỏ thuốc: Không bao giờ là quá muộn

  Nghiên cứu chỉ ra một thực tế là những người đàn ông bắt đầu hút thuốc sẽ ngày càng có xu thế hút nhiều hơn. Nhiều người đã chết trong tuổi 70 của họ bởi thói quen hút thuốc duy trì từ thời niên thiếu.

  Tổng cộng 1 phần 6, trong số 160.000 người tham gia nghiên cứu, đã tử vong ở thời điểm năm 2011. Trong số này có 12.1% những người chưa từng hút thuốc bao giờ. Những người trên 70 nhưng đã bỏ thuốc ở độ tuổi 30 chỉ có 16.2% nguy cơ tử vong so với 19.7% nếu bỏ ở tuổi 40.

  Đến tuổi 50 và 60 mới bỏ thuốc, một người sẽ có nguy cơ tử vong lần lượt là 23.9% và 27.9%. Nhưng bỏ thuốc vẫn có ích hơn, nếu so sánh với những người vẫn tiếp tục hút thuốc ở tuổi 70 có tới 33.1% nguy cơ tử vong.

  Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Sarah Nash đến từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: Độ tuổi bắt đầu và ngừng hút thuốc đều là yếu tố quan trọng để dự báo tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi. Bỏ thuốc ở bất kể một thời điểm nào trong cuộc đời đều mang lại lợi ích.

  Trong nghiên cứu này, lợi ích đó thể hiện trên chính là những năm tháng tuổi đời. Ngay cả với người lớn tuổi, không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc. Nhưng khi nhìn vào tỷ lệ tử vong tăng dần, ai cũng có thể nhận ra rằng điều đó nên được thực hiện càng sớm thì càng tốt.

  Tham khảo Dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày