Không chỉ là một series phim khoa học viễn tưởng, Mandalorian còn mang tới một cuộc cách mạng về công nghệ dựng phim

Nguyễn Hải , Theo Pháp luật & Bạn đọc
Không chỉ là một series phim khoa học viễn tưởng, Mandalorian còn mang tới một cuộc cách mạng về công nghệ dựng phim

Lần đầu tiên các bức tường màn hình LED khổng lồ được sử dụng với thời lượng lớn và thay thế hầu hết các cảnh quay dùng bức phông xanh kinh điển, nhằm tạo nên những khung cảnh giống như thật ngay trong thời gian thực.

Hàng chục năm nay, các tấm màn xanh đã trở thành phần không thể thiếu đối với ngành công nghiệp điện ảnh. Chỉ là một bức màn màu xanh duy nhất, nhưng từ đây đội ngũ hậu trường làm phim đã dựng nên các phông nền sống động cho hàng loạt tác phẩm để đời trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhưng trong series phim khoa học viễn tưởng "The Mandalorian", loạt phim khai thác về chủng tộc sát thủ trong vũ trụ Star Wars của hãng Disney, một cuộc cách mạng trong ngành điện ảnh đang âm thầm diễn ra nhằm thay thế phông xanh kinh điển này.

Không chỉ là một series phim khoa học viễn tưởng, Mandalorian còn mang tới một cuộc cách mạng về công nghệ dựng phim - Ảnh 1.

Phông xanh phía sau cảnh phim Avenger

Trên thực tế, sử dụng phông xanh để tạo các hiệu ứng phông nền cho các bộ phim cũng có nhiều nhược điểm. Việc loại bỏ và thay thế nó bằng các hình ảnh hiệu ứng không dễ dàng và nhanh chóng như nhiều người kỳ vọng. Và ngay cả khi được cắt tỉa một cách tỉ mỉ, rất có thể nó vẫn sẽ để lại các bóng ánh sáng xanh lên diễn viên và hoạt cảnh trong phim, đặc biệt với những món đồ sáng bóng có khả năng phản sáng.

Trong khi đó, các bộ phim như series "The Mandalorian" đúng là khắc tinh của công nghệ phông xanh. Trong hầu hết các cảnh quay, nhân vật chính trong phim thường mặc một bộ áo giáp bằng thép sáng bóng. Do vậy, đây sẽ là một cực hình đối với đội ngũ hậu trường khi tìm cách xóa đi ánh xanh phản chiếu lại trên bộ giáp và thay thế nó bằng bóng phản chiếu từ cảnh vật xung quanh.

Không chỉ là một series phim khoa học viễn tưởng, Mandalorian còn mang tới một cuộc cách mạng về công nghệ dựng phim - Ảnh 2.

Màn hình khổng lồ phía sau nhiều cảnh trong phim The Mandalorian

Hơn thế nữa, các cảnh quan khác nhau của những hành tinh nơi nhân vật chính đặt chân đến sẽ buộc đoàn làm phim phải di chuyển đến nhiều địa điểm phù hợp cho việc ghi hình. Các yếu tố này sẽ làm gia tăng đáng kể chi phí, tạo nên một gánh nặng vô cùng lớn đối với đội ngũ làm phim – đặc biệt với một loạt phim truyền hình như The Mandalorian.

Từ lâu, một công ty với tên gọi Industrial Light & Magic (ILM) – công ty con của hãng Lucasfilm vốn chịu trách nhiệm làm hiệu ứng cho phim Star Wars – đã phát triển một công nghệ để thay thế phông xanh này. Có tên gọi StageCraft, nó là một bức tường màn hình LED cong khổng lồ với chiều cao 20 feet (hơn 6m) dài 75 feet (gần 23m) và độ cong 270 độ.

Giờ đây hình ảnh phông nền và môi trường xung quanh diễn viên trong cảnh quay sẽ diễn ra ngay trên StageCraft, thay vì được lồng ghép vào phông xanh trong giai đoạn hậu kỳ của phim.

Không giống tấm nền với hoạt cảnh chuyển động như công nghệ cũ, bức tường màn hình LED của StageCraft còn kết hợp với công nghệ dựng hình ảnh 3D sống động của Unreal Engine để tạo nên một phông nền 3D chuyển động chính xác theo từng góc quay của camera. Điều đó mang lại cho người xem cảm giác như cảnh quay được thực hiện ngay tại một địa điểm thực.

Không chỉ làm cảnh quay sống động hơn, nó cũng khắc phục được nhiều nhược điểm của phông xanh. Ánh sáng xanh phản chiếu trên các món đồ sáng bóng sẽ không còn nữa. Không chỉ vậy, khung cảnh xuất hiện trên tấm nền LED đằng sau còn có thể phản chiếu trên chính bộ giáp mà không cần can thiệp trong công đoạn hậu kỳ.

Nó cũng giúp ích cho chính diễn viên khi họ không còn phải tưởng tượng ra môi trường mà họ đang diễn xuất nữa. Tấm nền LED sẽ hiển thị ngay tức thì khung hình của cảnh quay và mang lại cảm giác tốt hơn cho diễn viên khi diễn xuất.

Không chỉ là một series phim khoa học viễn tưởng, Mandalorian còn mang tới một cuộc cách mạng về công nghệ dựng phim - Ảnh 4.

Điều này kéo theo một lợi ích lớn khác: cùng với công nghệ hình ảnh 3D của Unreal Engine, StageCraft giúp các đoàn làm phim giả lập môi trường xung quanh mà không cần phải đưa cả đoàn làm phim đến nơi đó.

Bà Kathleen Kennedy, chủ tịch của Lucasfilm cho biết, khi các giám đốc của Disney ghé thăm phim trường của The Mandalorian, họ còn tưởng rằng cảnh quan xung quanh là thật mà không biết rằng đó là các hình ảnh ảo được hiển thị trên StageCraft.

Không chỉ là một series phim khoa học viễn tưởng, Mandalorian còn mang tới một cuộc cách mạng về công nghệ dựng phim - Ảnh 5.

Một cảnh quay được thực hiện bằng công nghệ StageCraft

Theo bà Kennedy, việc không phải đưa cả đoàn làm phim hàng trăm người đến một nơi nào đó để thực hiện cảnh quay đó mà vẫn có được các hình ảnh mình muốn thật sự có ý nghĩa, không chỉ với các dự án nhỏ mà với cả các dự án lớn và rất lớn. Tại sao phải đưa 1.000 người tới một địa điểm xa xôi nào đó để ghi hình trong khi có thể dựng nên khung cảnh đó ngay trên phim trường chỉ với một nút bấm?

Trên thực tế, The Mandalorian không phải là loạt phim đầu tiên sử dụng đến công nghệ này. Một bức tường màn hình LED khổng lồ cũng từng được dựng lên để tạo ra nhiều khung cảnh trong bộ phim First Man vào năm 2018. Nhưng series The Mandalorian là loạt phim truyền hình đầu tiên sử dụng công nghệ này với thời lượng lớn đến vậy. Đến 50% thời lượng trong Season 1 của loạt phim này được quay với công nghệ StageCraft.

Không chỉ là một series phim khoa học viễn tưởng, Mandalorian còn mang tới một cuộc cách mạng về công nghệ dựng phim - Ảnh 6.

Một cảnh sử dụng phông nền LED trong bộ phim First Man

Tuy vậy, cho dù có những ưu điểm trên, công nghệ này vẫn có một nhược điểm lớn: chi phí triển khai. Các màn hình sử dụng trong StageCraft là những màn hình tinh thể lỏng cần nhiều năm để phát triển. Xây dựng và bảo trì các màn hình khổng lồ này sẽ rất đắt đỏ và tốn khá nhiều thời gian.

Hiện tại một số phim trường như Pinewood Atlanta Studios – nơi từng được dùng để quay hàng chục phim của Marvel – cho biết đã lên kế hoạch xây dựng một bức tường màn hình LED như trên để phục vụ cho việc quay phim. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí làm phim khi không phải đoàn làm phim nào cũng đủ khả năng tự dựng cho mình một bức tường màn hình khổng lồ này.

Tham khảo Quartz

NỔI BẬT TRANG CHỦ