Không chịu để Apple "hút máu", kỹ sư Trung Quốc tự tay nâng cấp RAM và SSD cho MacBook dùng chip M1

Nguyễn Hải,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 04/06/2021 7:14 PM

Chiếc MacBook Air của anh chàng này được nâng cấp lên 16GB RAM, SSD 1TB mà không phải trả thêm tiền cho Apple.

Dòng máy tính MacBook của Apple vừa chứng kiến lần nâng cấp lớn nhất lớn nhất trong nhiều năm gần đây. Không thay đổi về ngoại hình nhưng Apple đã đưa lên đó thành tựu công nghệ vượt trội nhất của mình về bộ xử lý: con chip Apple M1. Nó giúp tạo nên bước tiến nhảy vọt về hiệu năng xử lý cũng như thời lượng pin dành cho laptop, trong khi vẫn giữ được kiểu dáng mỏng nhẹ như trước.

Để làm được điều này, CPU, RAM và SSD được Apple hàn chết với nhau thành một khối trên bản mạch. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với một khó khăn khác cho người dùng. Họ không thể tự do nâng cấp thiết bị, ví dụ SSD hay RAM, như trước đây nữa. Muốn có được dung lượng RAM hay SSD lớn hơn, không còn cách nào khác ngoài việc trả thêm tiền cho Apple để mua máy mới.

Không chịu để Apple hút máu, kỹ sư Trung Quốc tự tay nâng cấp RAM và SSD cho MacBook dùng chip M1 - Ảnh 1.

Con chip M1 trên MacBook mới với RAM được hàn chết sát cạnh CPU

Ví dụ, tại thị trường Việt Nam, để nâng cấp cho chiếc MacBook Air dùng chip M1 từ phiên bản cơ bản 8GB RAM, SSD 256GB (thường có giá khoảng 25 triệu đồng) lên phiên bản 16GB RAM và SSD 512GB, bạn sẽ phải trả thêm gần 15 triệu đồng.

Nhưng Yang Changshun, một kỹ sư sửa chữa Trung Quốc quyết định không để Apple "hút máu" mình một cách dễ dàng như vậy và tìm cách tự nâng cấp các linh kiện này.

Không chịu để Apple hút máu, kỹ sư Trung Quốc tự tay nâng cấp RAM và SSD cho MacBook dùng chip M1 - Ảnh 2.

Theo một bài đăng trên Weibo, do bộ nhớ RAM của MacBook Air này vẫn là một bộ nhớ LPDDR4X thông thường và được hàn chết vào mainboard theo phương pháp BGA, nên anh vẫn có thể gỡ được nó ra.

Quan trọng hơn cả, anh tìm được một chiếc MacBook Pro dùng chip M1 phiên bản RAM 16GB bị vứt bỏ do rơi xuống nước. Anh gỡ bộ nhớ RAM trên chiếc MacBook Pro này ra và thay nó vào chiếc MacBook Air dùng RAM 8GB của mình.

Không chịu để Apple hút máu, kỹ sư Trung Quốc tự tay nâng cấp RAM và SSD cho MacBook dùng chip M1 - Ảnh 3.

Mainboard MacBook Air dùng chip M1 với RAM và SSD được tháo rời để nâng cấp

Không chịu để Apple hút máu, kỹ sư Trung Quốc tự tay nâng cấp RAM và SSD cho MacBook dùng chip M1 - Ảnh 4.

Vị trí hàn chết RAM và SSD được làm sạch

Không chỉ tự nâng cấp RAM, anh còn tự nâng cấp được bộ nhớ SSD cho chiếc máy tính của mình. Hai chip nhớ SSD với tổng dung lượng 256GB trên máy tính được tháo ra và thay thế thành công với 2 chip nhớ 512GB khác. Tổng cộng anh có được dung lượng lưu trữ lên đến 1TB cho chiếc MacBook Air của mình.

Không chịu để Apple hút máu, kỹ sư Trung Quốc tự tay nâng cấp RAM và SSD cho MacBook dùng chip M1 - Ảnh 5.

Các chip nhớ SSD được thay thế bằng loại 512GB

Nhưng điều quan trọng hơn cả là con chip bảo mật T2 được Apple gắn trên các MacBook với khả năng ghi nhớ mã số ID của ổ cứng, do vậy nếu chỉ đơn thuần thay thế ổ cứng, quá trình nâng cấp sẽ không thể hoàn thành. Có lẽ kỹ sư này đã tìm ra cách vượt qua được rào cản này và nâng cấp chip nhớ SSD cho MacBook Air của mình.

Trong khi đó, dường như con chip T2 này lại không ghi nhớ mã số ID của chip nhớ RAM, nên việc nâng cấp RAM diễn ra đơn giản hơn – khó khăn chỉ nằm ở việc làm sao tìm được linh kiện thay thế.

Không chịu để Apple hút máu, kỹ sư Trung Quốc tự tay nâng cấp RAM và SSD cho MacBook dùng chip M1 - Ảnh 6.

Máy tính đã khởi động vào hệ thống thành công và nhận tổng dung lượng bộ nhớ 1TB.

Hiện chiếc MacBook của kỹ sư này đã được khởi động thành công nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn về mức độ ổn định của thiết bị sau khi được nâng cấp RAM. Trong khi cửa hàng của Yang Changshun nhận nâng cấp RAM cho hầu hết các dòng MacBook chip Intel với mức giá rẻ hơn hẳn Apple, họ vẫn chưa cung cấp dịch vụ nâng RAM cho các MacBook dùng chip M1. Có lẽ họ cần một thời gian nữa để xác định mức độ ổn định của thiết bị.

Tham khảo IThome

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ