Không phải vàng bạc, quả dứa mới từng là biểu tượng của sự vương giả

    Tân Phan,  

    Tại Châu Âu thời ấy, dứa được xem là một loại trái cây dành cho quý tộc.

    Dứa là một loại trái cây nhiệt đới có khởi nguồn từ Nam Mỹ, nó được phát hiện ra bởi người Châu Âu vào năm 1492 ở hòn đảo Guadeloupe. Tuy nhiên đến khoảng sau năm 1600 nó mới xuất hiện ở nước Anh. Tại Châu Âu thời ấy, dứa được xem là một loại trái cây dành cho quý tộc vì giá của một quả lên đến 8000 USD và chỉ có những tầng lớp giàu có nhất của xã hội mới có thể mua được. Thậm chí, nó không phải loại trái cây mua để ăn, mà nó để cầm trên tay khi đi dự các bữa tiệc để thể hiện mức độ vương giả.

    Nếu từng ăn dứa, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng bị rát và ngứa lưỡi. Vì sao hiện tượng này lại xảy ra? Trong dứa có chất bromelain, một loại enzyme tiêu hóa protein, khi tiếp xúc với các tế bào lưỡi và quanh miệng, nó sẽ phá vỡ cấu trúc protein và làm các mô lưỡi bị sưng và kích ứng. Hay nói cách khác khi chúng ta ăn dứa, chính miếng dứa ấy đang "ăn" lại chúng ta.Tuy nhiên bromelain là chất chống nhiễm trùng rất tốt, ngoài ra nó còn mang lại nhiều ích lợi về mặt sức khỏe.

    Vì tính chất tiêu hóa protein này, rất nhiều đầu bếp đã dùng dứa để làm mềm thịt, một ví dụ rõ nhất là những xiên thịt nướng đều kèm vài miếng dứa ở giữa để tăng hương vị, đồng thời khiến thịt mềm hơn do một phần protein đã bị phân hủy.

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ