Khúc mắc phải đối mặt của iPhone 5G: 'Như chạy Ferrari trên đường làng'

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Một chiếc xe thể thao có thể dễ dàng đạt được tốc độ 100km/h chỉ sau vài giây cũng sẽ phải chấp nhận lăn bánh nhẹ nhàng trên những con đường đầy sỏi đá.

Vào 0 giờ sáng mai thứ Tư theo giờ Việt Nam, Apple sẽ ra mắt thế hệ iPhone mới được mong đợi từ lâu là iPhone 12. Một trong những điểm nhấn bán hàng lớn nhất của công ty là khả năng hỗ trợ công nghệ 5G, nhưng đối với hầu hết mọi người, tốc độ này chỉ đơn giản là "hoa trong gương, trăng trong nước".

Tại sự kiện này, "5G" sẽ là chủ đề cốt lõi và so với công nghệ 4G LTE hiện tại, tốc độ hoạt động của 5G về mặt lý thuyết tương đương từ 10 đến 20 lần so với 4G.

"Trên nền tảng mạng hiện nay, việc sử dụng iPhone 12 hay bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ 5G cũng giống như sở hữu một chiếc xe thể thao Ferrari. Nhưng bạn chỉ có thể sử dụng nó trong đường làng ở địa phương mình. Bạn không thể lái xe ở tốc độ 300km/h vì những con đường hiện tại không thể hỗ trợ tốc độ như vậy", Boris Metodiev, phó giám đốc công ty nghiên cứu của Strategy Analytics cho biết.

Để đạt được điều này, các nhà phân tích cho rằng khi iPhone 12 được ra mắt vào đầu giờ sáng mai, Apple phải tìm kiếm được điểm cân bằng. Tức là sản phẩm không chỉ thu hút người tiêu dùng mua nó mà còn không thể quá khoe khoang về trải nghiệm tốc độ cao do 5G mang lại.

Khúc mắc phải đối mặt của iPhone 5G: Như chạy Ferrari trên đường làng - Ảnh 1.

Chất lượng mạng 5G ở các quốc gia vẫn chưa đồng đều.

Hiện tại, hầu hết các mạng 5G ở Mỹ sử dụng phổ tần không dây tần số thấp, tốc độ này chậm hơn phổ tần số cao, nhưng đáng tin cậy hơn trong khoảng cách xa. Có thể sẽ mất vài năm để đạt được tốc độ như các nhà khai thác điện thoại di động đã hứa hẹn.

Và mặc dù một số nhà khai thác ở Mỹ đã triển khai mạng 5G dựa trên băng tần thấp, nhưng tốc độ chỉ cao hơn một chút so với 4G. Trong nửa đầu năm nay, bộ phận RootMetrics của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit đã thử nghiệm mạng 5G ở 125 khu vực tại Mỹ. Thử nghiệm cho thấy tốc độ mạng 5G của AT&T, T-Mobile và Sprint chỉ nhanh hơn 4G LTE một chút.

Cả AT&T và T-Mobile đều tuyên bố rằng mạng 5G của họ đã phủ sóng "toàn quốc", có nghĩa là mạng này có thể phủ sóng 200 triệu người ở Mỹ. Nhưng trên thực tế, vùng phủ sóng mạng 5G của họ vẫn còn lẻ tẻ và tốc độ dữ liệu không phải lúc nào cũng nhanh.

Gene Munster, một nhà phân tích của công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, cho biết: "Một biến thể nhanh hơn của 5G "tần số trung bình" đang được tung ra, nhưng nó không có khả năng phủ sóng tới 3/4 người Mỹ trước năm 2025."

Ngược lại, mạng 5G của Verizon sử dụng công nghệ sóng mm (milimet) nhanh hơn nhiều, nhưng chỉ có thể được sử dụng ở một số vùng của 36 thành phố. Hơn nữa, do tần số, tín hiệu sẽ suy giảm nhanh chóng. Công ty nghiên cứu OpenSignal đã đưa ra một báo cáo vào tháng 6 năm nay rằng mặc dù tốc độ kết nối của người dùng Verizon 5G gần gấp 10 lần so với Sprint và T-Mobile, nhưng tốc độ trung bình thực tế lại thấp hơn nhiều.

Ngược lại, ở Trung Quốc và Hàn Quốc, mạng 5G tốc độ cao phổ biến hơn, nhưng iPhone của Apple sẽ phải cạnh tranh với các sản phẩm thương hiệu địa phương, bao gồm Samsung và Huawei.

Khúc mắc phải đối mặt của iPhone 5G: Như chạy Ferrari trên đường làng - Ảnh 2.

Báo cáo địa phương từ Hàn Quốc mới đây cho biết hơn 500.000 người dùng đã chuyển dịch vụ từ 5G về 4G vì không thấy sự khác biệt chất lượng.

Một vấn đề gây thất vọng khác là các ứng dụng sử dụng tốc độ mạng cao hơn (5G) để cung cấp các tính năng mới vẫn chưa được phát triển. Theo các CEO trong ngành thì ở giai đoạn hiện tại, đây chính là bài toán "con gà và quả trứng". Nên nhớ rằng trong kỷ nguyên 4G ban đầu, sự xuất hiện và phát triển của Facebook, YouTube...  đã thúc đẩy sự quan tâm của mọi người với tốc độ mạng di động.

"Các ứng dụng khiến chúng ta mê mẩn và thực sự sử dụng mạng 5G sẽ chỉ được phát triển sau khi hệ thống mạng và thiết bị thực sự có sẵn", Morgan Kurk, Giám đốc Công nghệ (CTO) của CommScope, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông, cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng những người tiêu dùng Mỹ có động cơ mua điện thoại 5G nhất sẽ là những người thực sự cần một chiếc điện thoại thông minh mới và những người muốn bảo vệ khoản đầu tư của mình.

"Nếu bạn muốn mua một chiếc điện thoại di động mà bạn muốn sử dụng trong ba năm, bạn sẽ muốn nó hỗ trợ 5G", Geoff Blaber, phó chủ tịch của công ty nghiên cứu CCS Insight, cho biết. "Chắc chắn rằng không có nhiều thứ có thể làm được trên iPhone 5G, nhưng cũng không ít thứ không thể làm được trên iPhone 4G."

NỔI BẬT TRANG CHỦ