Kiếm gần 400 triệu đồng nhờ bán đấu giá bức tượng "tàng hình", phải dùng trí tưởng tượng mới nhìn thấy được

DG,  

Nhà điêu khắc người Ý Salvatore Garau, chủ nhân của "bức tượng" độc đáo này cho biết tác phẩm của ông được làm từ không khí và sức mạnh tinh thần, buộc người xem phải kích hoạt trí tưởng tượng của bản thân thì mới chiêm ngưỡng.

Không có bất cứ giới hạn nào dành cho nghệ thuật, và mỗi người nghệ sĩ sẽ có cách riêng để thể hiện tác phẩm của mình. Đó là lý do vì sao một nhà điêu khắc người Ý đã đấu giá thành công bức tượng “tàng hình” và thu về €15.000 (hơn 387 triệu đồng). Nói 1 cách chính xác hơn, nhà điêu khắc này không hề bán một cái gì cả mà vẫn nghiễm nhiên bỏ túi một khoản tiền khổng lồ.

Vào tháng 12/2020, Salvatore Garau, nghệ sĩ 67 tuổi người Ý, đã quyết định đấu giá một “tác phẩm điêu khắc phi vật chất” có tên “lo sono” (tạm dịch: “chính tôi”). “Phi vật chất” ở đây có nghĩa là chúng ta sẽ không thể nhìn thấy, ngửi thấy hay cảm nhận được bức tượng đó, đồng nghĩa với việc nó không hề tồn tại.

Kiếm gần 400 triệu đồng nhờ bán đấu giá bức tượng "tàng hình", phải vận dụng trí tưởng tượng thì mới nhìn thấy được - Ảnh 1.

Salvatore Garau đã thu về 1 khoản tiền không hề nhỏ cho tác phẩm làm từ "hư không" của mình.

Chia sẻ với hãng tin Diario AS của Tây Ban Nha, Salvatore cho biết: “Chân không là một không gian chứa đầy năng lượng. Và ngay cả khi nó trở nên thực sự trống rỗng, theo theo nguyên lý bất định Heisenberg, cái “trống rỗng” đó cũng có trọng lượng. Do đó, nó có năng lượng được ngưng tụ và chuyển hóa thành các hạt, tức là thành chúng ta”.

Lo sono chính thức lên kệ vào tháng 5 năm ngoái tại nhà đấu giá Art-Rite của Ý. Theo ước tính ban đầu, tác phẩm này có giá trị bán trong khoảng từ €6000 - €9000. Tuy nhiên, những khách hàng tham gia trả giá cũng tỏ ra khá hào phóng và cuối cùng đẩy mức giá lên đến €15.000 như đã nêu trên.

Ngoài “bức điêu khắc” ra, người trả giá cao nhất còn nhận được 1 giấy chứng nhận tính xác thực của tác phẩm cũng như hàng loạt các hướng dẫn đi kèm. Salvatore cho biết tác phẩm của mình phải được trong một không gian riêng với diện tích khoảng hơn 2,3 mét vuông và không có bất kỳ vật cản nào xung quanh.

BUDDHA IN CONTEMPLATION, một tác phẩm điêu khắc "từ hư không" khác của Salvatore.

Khi tôi quyết định trưng bày một tác phẩm điêu khắc phi vật chất trong 1 không gian cố định, không gian đó sẽ trở thành nơi tập trung một lượng suy nghĩ nhất định vào 1 thời điểm nhất định. Từ đó, bức tượng sẽ tự hình thành và có những hình thù đa dạng nhất”, Salvatore chia sẻ, “Chưa có ai từng gặp Chúa, nhưng chẳng phải chúng ta vẫn tự “vẽ” ra hình ảnh Chúa cho riêng mình đó sao!

Lo Sono không phải tác phẩm nghệ thuật duy nhất thuộc thể loại “phi vật chất”. Vào tháng 2/2021, tại quảng trường Piazza Della Scala ở Milan, Salvatore đã tổ chức triển lãm và trưng bày bức tượng tàng hình tương tự có tên BUDDHA IN CONTEMPLATION. 4 tháng sau, ông tiếp tục ra mắt tác phẩm AFRODITE CRIES ngay trước sàn giao dịch chứng khoán thành phố New York, Mỹ.

Triển lãm tác phẩm Aphrodite Crying của by Salvatore Garau.

Nhà điêu khắc 67 tuổi chia sẻ: “Bạn không thể thấy được tác phẩm của tôi, nhưng chúng có tồn tại và được tạo nên từ không khí, tinh thần. Đó là những tác phẩm sẽ buộc bạn phải kích hoạt trí tưởng tượng của bản thân thì mới chiêm ngưỡng được - 1 sức mạnh mà ai cũng có, ngay cả những người không tin rằng bản thân mình có nó”.

Theo artnet

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ