Kiểm lâm Trung Quốc "bắt quả tang" một con gấu trúc đang ăn thịt

Thanh Long,  

Thức ăn chính của gấu trúc là tre, nhưng con gấu trúc trong video này lại ăn thịt.

Vụ việc xảy ra vào tuần trước tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia Foping ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nó được chứng kiến và ghi hình bởi Li Shuiping, một cán bộ kiểm lâm đang đi khảo sát thực địa trong nhiệm vụ kiểm đếm số gấu trúc trong khu vực quản lý của mình.

Từ phía sau một tảng đá, anh Li nhìn thấy một con gấu trúc đang ăn một thứ gì đó. Nhưng điều bất thường là xung quanh con gấu này không hề có một rừng tre hay thứ gì đó mà nó ăn được.

"Lúc chúng tôi phát hiện ra con gấu trúc, nó chỉ cách chúng tôi chưa đầy 50 mét", anh Li nói. "Không có rừng tre nào trên cả sườn núi rộng lớn này, nên chúng tôi không biết nó đang ăn thứ gì".

Sau khi phát hiện ra sự có mặt của những người lạ, con gấu trúc đã bỏ đi, để lại thứ mà nó đang gặm dở. Li và nhóm của mình tiến lại gần thì phát hiện đó là một khúc xương dài khoảng 30 cm, được xác định là xương linh ngưu, một loài thú mình bò đầu dê sống ở đông dãy Himalaya.

Kiểm lâm Trung Quốc "bắt quả tang" một con gấu trúc đang ăn thịt - Ảnh 1.

Hình ảnh con gấu trúc đang gặm khúc xương của linh ngưu.

"Con gấu trúc đã thưởng thức bữa ăn của nó trong khoảng 10 phút, trước khi thả khúc xương xuống và chậm rãi đi vào khu rừng trên sườn đồi. Sau đó nó leo lên một cái cây lớn", Li cho biết.

Ngay lập tức, các nhà khoa học đi cùng đoàn của Li đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ. Họ thu thập mẫu phân của con gấu trúc này và so sánh nó với mẫu phân của những con gấu trúc ăn tre.

Kết quả ban đầu cho thấy có sự khác biệt đáng kể. Trong khi phân của gấu trúc ăn tre có màu xanh, hình tròn bầu và có cả "hương thơm của tre" còn vương lại. Phân của con gấu trúc ăn thịt có hình dài hơn và có màu xám trắng.

Mẫu phẩm đã được mang về Chi nhánh Thành Đô Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) để tiếp tục phân tích. 

Gấu trúc bị bắt gặp khi đang ăn thịt

Các nhà khoa học tại đây cho biết gấu trúc vốn là một loài động vật ăn tạp. Tổ tiên của chúng từng ăn cả thực vật lẫn động vật. Trong đường tiêu hóa của gấu trúc vì vậy vẫn còn giữ lại các đặc điểm có thể cho chúng tiêu hóa thịt.

Những con gấu trúc vẫn có thể ăn thịt khi cần "hấp thụ các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể chúng yêu cầu", Sun Quanhui, nhà sinh vật học của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới cho biết.

Đây đã là lần thứ hai, một con gấu trúc bị bắt gặp trên ống kính máy quay khi nó đang ăn thịt. Năm 2011, các nhà khoa học nước này cũng quay lại được cảnh một con gấu trúc đang ăn thịt một con dê rừng đã chết.

Các báo cáo từ lời kể của người dân thì nhiều hơn. Họ cho biết đã nhiều lần thấy gấu trúc ăn xác động vật, ăn trứng, mật ong và đi săn cá.

Kiểm lâm Trung Quốc "bắt quả tang" một con gấu trúc đang ăn thịt - Ảnh 3.

Cần phải nói rằng những sự kiện gấu trúc ăn thịt rất hiếm. Các nhà khoa học cho biết chế độ ăn của gấu trúc lên tới 99% là thực vật, chủ yếu là tre. Họ không rõ tại sao loài gấu này lại chuyển từ chế độ ăn tạp sang ăn chay như vậy. Vì rõ ràng dinh dưỡng từ tre rất thấp so với dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Một giả thuyết được đặt ra là gấu trúc đã tiến hóa trong khoảng 2 triệu năm trước để có khả năng hấp thụ tinh bột từ tre non. Hơn nữa, tre là một loài thực vật phổ biến ở Trung Quốc. Gấu trúc vì vậy không cần phải vất vả đi săn để có được cái ăn.

Chúng chấp nhận một đời sống quanh quẩn những cây tre, ăn thực vật và hạn chế vận động để dành calo nuôi một cơ thể nặng nề quá khổ. Từ đó chúng đâm lười biếng, chẳng mấy khi đi săn.

Những con gấu trúc bị bắt gặp khi đang ăn thịt, thực ra cũng chỉ là thịt thừa từ bữa ăn của những con vật khác để lại.

Tham khảo Globaltimes

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ