Kính viễn vọng Không gian James Webb hoàn thành chuyến hải trình hơn 9.000 km, sắp sẵn sàng lên không vào cuối năm nay

Kim,  

Kỳ quan công nghệ của nhân loại mới chỉ hoàn thành một phần nhỏ trong chặng đường đưa nhân loại đến với tri thức.

Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) của NASA đã chính thức tới khu vực French Guiana sau chuyến hành trình 16 ngày trên biển. Chặng đường hơn 9.300 km từ California, qua kênh đào Panama và tới cảng de Pariacabo đặt cạnh sông Kourou vẫn chưa phải quãng đường sóng gió nhất. Kính đang trên xe tải tới Cảng Không gian của Châu Âu đặt tại Kourou, và tại đây, nó sẽ thực hiện chuyến hành trình vĩ đại nhất đời mình.

Hệ thống kính viễn vọng James Webb là một trong những thiết bị kính viễn vọng kích cỡ lớn nhất, phức tạp nhất mà con người từng chế tạo. Dự kiến, kỳ quan công nghệ sẽ lên không vào ngày 18/12 trên tên lửa Ariane 5. 

Một khi đi vào hoạt động, JWST sẽ cung cấp cho giới khoa học những thông tin quý giá về các giai đoạn của lịch sử hình thành vũ trụ, xa tới tận thời điểm ngay sau vụ nổ Big Bang. Con mắt tinh tường của JWST cũng sẽ rà soát khoảng không ngút ngàn để tìm một ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) có thể hỗ trợ sự sống.

Kính viễn vọng Không gian James Webb hoàn thành chuyến hải trình hơn 9.000 km, sắp sẵn sàng lên không vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Kính viễn vọng Không gian James Webb trong phòng thử.

Kính viễn vọng Không gian James Webb là một thành tựu vĩ đại, được dựng nên để thay đổi cái nhìn của ta về vũ trụ và đem tới những bài học khoa học tuyệt vời”, giám đốc Bill Nelson công tác tại NASA khẳng định. “Kính Webb sẽ nhìn ngược về hơn 13 tỷ năm ánh sáng, thời điểm ngay sau Big Bang, với một sức mạnh đủ để cho nhân loại thấy điểm không gian xa nhất mà chúng ta từng nhìn thấy. Hiện giờ, ta đang rất gần thời khắc mở khóa những bí ẩn của vũ trụ, nhờ kỹ năng và chuyên môn của đội ngũ tuyệt vời đứng sau nó”.

Được dẫn dắt bởi NASA, dự án Kính viễn vọng Không gian James Webb là nỗ lực hợp tác quốc tế giữa Mỹ và các cơ quan hàng không vũ trụ tới từ Châu Âu và Canada. Sau khi hoàn thành bài thử tại California, nhóm các nhà khoa học cần tới gần một tháng để gấp gọn thiết bị và đưa được nó lên tàu tới Nam Mỹ. 

Đội ngũ nghiên cứu và phát triển dự án JWST đã bắt đầu công đoạn lắp ráp tại Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA từ hồi 2013. Đến năm 2017, kính viễn vọng James Webb được đưa tới Trung tâm Không gian Johnson của NASA để trải qua bài thử nghiệm lạnh. Năm 2018, kính James Webb bắt đầu chuỗi bài thử khắc nghiệt kéo dài 3 năm tại Công viên Không gian ở California.

Kính viễn vọng Không gian James Webb hoàn thành chuyến hải trình hơn 9.000 km, sắp sẵn sàng lên không vào cuối năm nay - Ảnh 2.

Con tàu đưa JWST tới Nam Mỹ.

Một nhóm người tài tới từ Mỹ, Canada và Châu Âu đã cùng nhau làm việc để xây dựng kính viễn vọng phức tạp bậc nhất này. Đây là thử thách khó tin nhưng rất đáng nỗ lực bỏ ra. Chúng ta sẽ được thấy một vũ trụ vượt ra khỏi sức tưởng tượng của con người ngày nay”, Thomas Zurbuchen, giám đốc cấp cao của Ban giám đốc Sứ mệnh Khoa học NASA cho hay.

Khi kính Webb đã tới Kourou, chúng tôi sẽ làm các bước chuẩn bị cho thiết bị bay lên không gian vào tháng Mười hai - rồi chúng ta sẽ nín thở chờ những tuần và những tháng tiếp theo, khi chúng tôi phóng kính viễn vọng lên không và đưa kính viễn vọng lớn nhất con người từng chế tạo vào trạng thái sẵn sàng”.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày