Kính viễn vọng Không gian James Webb hoàn thành giai đoạn mở gương đầy rủi ro, đang bay từ từ đến điểm cuối chuyến hành trình

Kim,  

"Cỗ máy thời gian" đã gần như hoàn thiện, hiện đang di chuyển dần tới điểm Lagrange 2.

Giới khoa học và cũng như những người quan tâm tới khoa học công nghệ đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau nhiều ngày căng thẳng. NASA thông báo Kính viễn vọng Không gian James Webb đã hoàn thành giai đoạn triển khai các bộ phận về đúng chỗ, và hiện đang chờ thời điểm kiểm tra và khởi động.

Kính viễn vọng Không gian James Webb hoàn thành giai đoạn mở gương đầy rủi ro, đang bay từ từ đến điểm cuối chuyến hành trình - Ảnh 1.

Thiết bị trị giá 10 tỷ USD mở thành công “cánh” cuối cùng, dàn gương đã đạt kích thước tối đa sau giai đoạn ẩn chứa nhiều rủi ro. Vào lúc 1h17 phút sáng nay theo giờ Việt Nam, dàn gương của Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) chính thức cố định trong tiếng vỗ tay của các chuyên viên cơ quan hàng không vũ trụ.

Chúng ta đã sở hữu một kính viễn vọng hoàn thiện trên quỹ đạo! Một kĩnh viễn vọng tuyển hảo thế giới chưa từng chiêm ngưỡng!”, trưởng ban khoa học của NASA, ông Thomas Zurbuchen tuyên bố.

Tôi cảm thấy như bừng sáng vậy, bạn biết đó, bừng hết cả người khi chứng kiến tất cả các tấm gương đã đều mở thành công”, nhà vật lý thiên văn Michelle Thaller hồ hởi bộc bạch. Kích cỡ khổng lồ của dàn gương tỷ đô sẽ đem đến cho nhân lại “cơ hội nhìn vũ trụ, có lẽ là chỉ khoảng 100 triệu năm sau sự kiện Big Bang”.

Kính viễn vọng Không gian James Webb hoàn thành giai đoạn mở gương đầy rủi ro, đang bay từ từ đến điểm cuối chuyến hành trình - Ảnh 1.

Kính James Webb được tối ưu để theo dõi dấu vết của ánh sáng hồng ngoại, là những bước sóng ánh sáng thường được mô tả dưới dạng nhiệt. Vì vậy, kính phải nằm trong không gian lạnh lẽo, đồng thời sở hữu một tấm rèm khổng lồ để có thể ẩn mình nghiên cứu.

Toàn bộ thiết bị quá lớn để nằm vừa trong khoang chứa của tàu du hành, vì thế các nhà khoa học đã gập gọn tất cả, để rồi điều khiển giai đoạn mở kính từ mặt đất. “Kính thiên văn Webb sở hữu tất cả 50 cơ chế mở chính … và 178 cơ chế mở khác để kích hoạt 50 cơ chế kia”, kỹ sư Mike Menzel tới từ NASA nhận định. 

Tất cả chúng đều phải hoạt động. Không nghi ngờ gì, công đoạn mở kính Webb là một trong những hoạt động phức tạp nhất với tàu du hành mà chúng tôi từng thực hiện”.

Kính viễn vọng Không gian James Webb hoàn thành giai đoạn mở gương đầy rủi ro, đang bay từ từ đến điểm cuối chuyến hành trình - Ảnh 2.

Toàn bộ giai đoạn mở gương và căng tấm chắn mặt trời diễn ra trong khi kính James Webb di chuyển tới vị trí Lagrange 2 (L2), là điểm trong không gian mà tại đó, kính Webb nằm thẳng hàng với Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất, cho phép một tấm chắn mặt trời có thể chặn bức xạ từ ba thiên thể lớn.

Đến ngày 23-24/1 tới đây, JWST sẽ mở động cơ đẩy thiết bị vào quỹ đạo. Sau đó, nhóm nghiên cứu đa quốc gia sẽ thực hiện kiểm tra và cân chính kính trước khi tiến hành nghiên cứu. Dự kiến, quá trình sẽ kéo dài khoảng 5 tháng. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, Kính viễn vọng Không gian James Webb sẽ đi vào hoạt động vào khoảng cuối tháng Sáu, đầu tháng Bảy năm nay, và sẽ nghiên cứu trong ít nhất 5 năm.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ