Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

T.O.P, Theo Helino 

Ngao Tây Tạng nổi tiếng thế giới về độ trung thành với chủ nhân thuộc dạng đỉnh cao trong họ nhà khuyển. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ? - Ảnh 1.

Ngao Tây Tạng đã luôn là giống chó đắt tiền bậc nhất, và nổi tiếng trung thành

Vậy thì tại sao con ngao Tạng này lại có hành vi cắn chủ?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến một con chó đột nhiên đe dọa chủ mình

Với một con chó bình thường, có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng đột nhiên phản chủ. Có thể là vì cáu giận nếu đồ chơi hoặc đồ ăn của mình bị giằng mất; có thể do hoảng sợ vì một lý do nào đó, hoặc đơn giản chỉ là giật mình khi bị tiếp cận bất ngờ mà không hay biết vì tác động của tuổi già.

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ? - Ảnh 2.

Ngao Tây Tạng không dễ tấn công con người, nếu là con thuần chủng

Tuy nhiên, nếu là loài ngao Tây Tạng thì khác. Một con ngao Tây Tạng thuần chủng là cực kỳ trung thành. Chúng có thể rất bản năng, nhưng không dễ dàng tấn công con người - đặc biệt là người chủ của chúng.

Vấn đề là câu chuyện của ngao Tây Tạng không phải chỉ có màu hồng. Trước kia, chúng từng là những con "thần khuyển" tại Trung Quốc, được định giá lên tới cả trăm triệu, thậm chí là hàng tỷ, hàng chục tỷ đồng.

Con chó đắt nhất lịch sử cũng thuộc về giống ngao Tạng, với mức giá là 1,3 triệu USD - tương đương 26 tỷ đồng vào năm 2011.

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ? - Ảnh 3.

Ngao tạng bị thả hoang, nhiều con bị lai lung tung, mất đi đặc tính trung thành

Rồi biến cố ập đến. Nền kinh tế đình trệ, cộng thêm chính sách chống tham nhũng siết chặt vào năm 2012 đã khiến giá trị của chúng ngày càng tụt thảm hại. 

Những tay buôn chó chẳng còn khả năng chi trả nữa. Họ hoặc thả lũ ngao đi hoang, hoặc tìm cách giảm chi phí bằng việc cho phối với một giống khác. 

Đây là điều quá khờ khạo, vì giá trị của chó cũng vì thế mà xuống cấp thảm hại hơn.

Nhưng điều quan trọng nhất là việc lai tạo lung tung đã tạo ra một thế hệ chó con thiếu đi đặc tính quan trọng nhất của ngao Tạng: lòng trung thành. Nếu nuôi phải ngao Tạng lai thì dù có nuôi từ nhỏ, nhiều con vẫn có thể tấn công ngược lại chủ nhân của nó trong một số trường hợp.

Chó nào cũng vậy, trẻ em là đối tượng dễ bị tấn công nhất

Đây là một sự thật khó lòng chối bỏ. Theo số liệu từ sở y tế quốc gia (Anh Quốc), trong số hơn 7.000 trường hợp bị chó tấn công thì có 1159 là trẻ em dưới 9 tuổi. 76% trong số đó là những vết thương ở mặt và cổ họng.

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ? - Ảnh 4.

Chó nào cũng vậy, trẻ em luôn là đối tượng dễ bị tấn công

Theo Sean Wensley, một bác sĩ thú y người Anh thì nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em thường có những hành vi khá bất thường. Chúng có thể đột ngột nhào đến, ôm ấp, thậm chí là cấu véo, làm đau chó. Hệ quả, chó vì quá hoảng loạn mà phản kháng, và với hình thể thua kém quá xa thì hậu quả có thể hết sức nghiêm trọng.

Hơn nữa khi chuẩn bị phản kháng, chó luôn thể hiện một vài dấu hiệu tương đối rõ ràng như liếm mép, cúi người, cụp tai... Trẻ em thì không đủ tinh ý để thấy được điều đó, thậm chí có em còn nghĩ hành động nhe răng của chó là chúng đang... cười nữa cơ.

Nêu vậy để thấy rằng việc cho trẻ em tiếp xúc với vật nuôi mà không có sự kiểm soát là một điều tối kỵ. Hãy luôn cẩn thận, đừng để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tham khảo: Tibet Mastiff 101

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ