Làm thế nào để lái xe máy trên mặt nước?

zknight,  

Có thể bạn không tin, nhưng thực sự một chiếc xe máy địa hình có thể chạy trên những con sóng chẳng khác nào trên những gò đất.

Tuần vừa qua, có một video nổi như cồn trên mạng Internet. Đó là đoạn video của Robbie Maddison, anh là một diễn viên đóng thế người Úc. Có thể bạn không tin nhưng thực sự anh đã lái một chiếc xe máy địa hình trên mặt nước.

 

Câu hỏi đặt ra là làm như thế nào anh có thể lái chiếc xe trên những con sóng chẳng khác nào trên những gò đất.

Robbie Maddison lái xe máy trên mặt nước

Một điều đương nhiên, nếu là một chiếc xe máy địa hình bình thường thì Robbie Maddison chỉ có thể lái nó xuống đáy biển. Đằng này anh đã cùng chiếc xe lướt trên những con sóng như với một chiếc ván trượt.

Bí mật lớn nhất nằm ở phía dưới chiếc xe. Maddison gắn vào đó một hệ ván trượt ở phần bánh trước và gầm xe kéo dài về phía bánh sau:

Cấu trúc đặc biệt bên dưới gầm xe

Cấu trúc đặc biệt bên dưới gầm xe

Không những thế, lốp của bánh sau cũng được thiết kế với các gờ nổi rõ. Bạn sẽ rất khó chịu nếu đi chiếc xe với bộ lốp như vậy trên mặt đất. Nhưng trên mặt nước, nó lại là một điều khác. Chiếc bánh sau với lốp đặc biệt làm nhiệm vụ tạo lực đẩy cho chiếc xe di chuyển. Trong khi đó, hệ ván trượt giúp chiếc xe không bị chìm.

Arthur Schmidt, một giáo sư vật lý đến từ Đại học Northwestern rất thích thú với chiếc xe. Ông cũng đưa ra lời giải thích của hiện tượng thú vị này. “Những chiếc xe địa hình được cung cấp một lực đẩy rất khỏe từ bánh sau. Một chiếc xe như vậy bình thường có thể chạy trên bùn lỏng tuy nhiên cũng chưa đến mức có thể chạy trên mặt nước.

Các lực tác động vào chiếc xe

Các lực tác động vào chiếc xe

Theo giáo sư Schmidt trong trường hợp chiếc xe lướt trên mặt nước, yếu tố quan trọng nhất đó là “chiếc bánh sau phải tạo được một lực đẩy đủ để không những kháng cự lại ma sát lớn của nước tác dụng vào hệ ván trượt mà còn duy trì một tốc độ đủ lớn cho chiếc xe”. Với điều kiện này, sức nâng của mặt nước sẽ cân bằng với lực hút của Trái Đất và chiếc xe sẽ không chìm xuống.

Nếu một chiếc xe bình thường đi trên nước chẳng mấy chốc nó sẽ chìm

Trước đây, cũng đã có những video trình diễn việc thử nghiệm chạy một chiếc xe địa hình trên mặt nước. Tuy nhiên, đó chỉ là một chiếc xe bình thường không có gắn thêm hệ ván trượt. Và điều tất nhiên, nó không thể trình diễn được một màn ấn tượng như Maddison đã làm:

Ngay cả khi đạt được tốc độ lớn, trọng lượng của chiếc xe cuối cùng cũng khiến nó chìm xuống. Đó cũng là điều mà Maddison gặp phải trong hơn 30 lần thử nghiệm với các phiên bản xe khác nhau trước đây, anh nói với tạp chí Transworld Motocross.

Thành thật mà nói, toàn bộ tưởng tượng ban đầu của tôi về ý tưởng lái một chiếc xe máy trên mặt nước đã sai”, anh nói với tạp chí Surfer. “Nhưng sau khi xem lại đoạn video thử nghiệm, với những kiến thức về bộ môn lướt ván, tôi nhận ra mình cần một vài điều chỉnh để nó có thể lướt trên những con sóng”. Maddison chia sẻ anh thường dành phần lớn thời gian với chiếc xe trên những con sóng. Những lúc như vậy anh cảm thấy rất thư giãn và thoải mái.

Toàn bộ video Robbie Maddison lái xe máy trên mặt nước

Lái xe máy trên mặt nước quả là một sáng tạo và trải nghiệm thú vị. Với những nguyên tắc cơ bản của vật lý đã được giải thích, liệu bạn có muốn chế tạo một chiếc xe như vậy cho riêng mình?

Tham khảo: Businessinsider

Ý tưởng xe máy chạy bằng năng lượng gió thời hậu tận thế

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ