Lần đầu tiên có một người đàn ông bị gãy dương vật theo chiều dọc

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Đây là những kinh nghiệm xương máu cho mọi đấng mày râu nếu không muốn gặp phải tai nạn tương tự.

Thường thì không phải một tin tốt nếu bạn và cậu nhỏ của mình cùng xuất hiện trên một tạp chí bắt đầu bằng "BMJ". BMJ chứ không phải BJ là viết tắt của "British Medical Journal", một trong những tạp chí y học lâu đời nhất trên thế giới của Hiệp hội Y khoa Anh Quốc.

Nhưng bất chấp tuổi đời đã gần 200 năm của mình, đây là lần đầu tiên tạp chí BJM ghi nhận một ca gãy dương vật theo chiều dọc.

Các trường hợp nam giới bị gãy dương vật thực sự không quá hiếm nếu là theo chiều ngang. Trong đó, thể hang và vỏ dương vật của họ bị bẻ gãy, thường là ở 2/3 phía dưới gây ra một tiếng "rộp" đặc trưng và một cơn đau từ nhẹ cho tới nặng.

Nạn nhân sau đó có thể bị chảy máu, sưng tím dương vật hay thậm chí không thể đi tiểu và cần cấp cứu tới bệnh viện. Mỗi năm chỉ tính riêng ở Mỹ đã có từ 500-600 trường hợp bị gãy dương vật theo chiều ngang. Nhưng nếu là một ca gãy dương vật theo chiều dọc thì đúng là trăm năm chỉ có một.

Lần đầu tiên có một người đàn ông bị gãy dương vật theo chiều dọc - Ảnh 1.

Một ca tai nạn hi hữu, có một không hai trong lịch sử y khoa

Nhân vật chính của chúng ta ở đây là một người đàn ông 40 tuổi. Tất nhiên, danh tính của anh ấy đã được giấu kín. Chúng ta chỉ biết người đàn ông này đang quan hệ tình dục với một phụ nữ. Dương vật của anh cương cứng tại thời điểm anh đẩy nó vào tầng sinh môn (hay đáy chậu) của bạn tình.

Trong trường hợp bạn không biết đáy chậu là gì, thì đó là khoảng giữa hậu môn và âm hộ ở phụ nữ, hoặc bìu của đàn ông. Khu vực này rất cứng, cho nên đẩy dương vật vào đây không phải là một ý tưởng hay ho. Nó có thể tạo ra một phản lực lớn hơn 1500 mm Hg, vượt quá sức căng của lớp vỏ tunica albuginea, cạnh thể hang đang giúp bạn cương cứng.

Vì vậy gần như ngay lập tức sau cú đẩy, người đàn ông đã cảm nhận thấy sự bất thường. Nhưng theo anh ấy báo cáo thì các triệu chứng đã diễn ra không giống với một ca gãy dương vật điển hình. Không có một tiếng "rộp" nào phát ra, dương vật của anh ấy cũng không xìu xuống ngay mà phải mất một lúc.

Khi tới bệnh viện, các bác sĩ khám lâm sàng cho người đàn ông này cũng xác nhận nó dường như không phải một ca "gãy súng". Cụ thể thì dương vật anh ta không có dấu hiệu bị sưng phồng – một đặc trưng xảy ra khi thể hang bị bẻ gãy theo chiều ngang.

Chụp cộng hưởng từ MRI cũng cho thấy đây không phải một ca đứt mạch máu lưng hoặc dây chằng treo. Thay vào đó, các bác sĩ nhìn thấy một vết rách dọc dài 3 cm ở khía cạnh bụng của thể hang bên phải. Điều này xác nhận đây là một ca gãy dương vật theo chiều dọc chứ không phải chiều ngang. Và đó cũng là ca bệnh đầu tiên được báo cáo thuộc vào phân loại này:

Lần đầu tiên có một người đàn ông bị gãy dương vật theo chiều dọc - Ảnh 2.

Ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy dương vật người đàn ông này bị gãy vặn xoắn theo chiều dọc.

"Dựa trên các tài liệu mà chúng tôi đã hồi cứu, toàn bộ các báo cáo chi tiết về những trường hợp bị gãy dương vật, thì toàn bộ đều là gãy theo chiều ngang", các bác sĩ viết.

"Điều này không chỉ làm nổi bật tính hiếm gặp của trường hợp này, mà còn đặt ra câu hỏi: Liệu một kiểu gãy dương vật theo chiều dọc có những biểu hiện nào khác hoặc kết quả sau phẫu thuật không giống với những ca bị gãy theo chiều ngang hay không?".

Bạn phải làm gì nếu không may "bị gãy"?

Thực tế là, tất cả các ca gãy dương vật đều yêu cầu phải được phẫu thuật để khâu lại vết rách ở tunica albuginea và thể hang trong vòng 24 giờ.

Khoảng thời gian lý tưởng là 6 tiếng đồng hồ sau tai nạn, đó là lúc mà với kỹ thuật của mình, các bác sĩ có thể sửa chữa dương vật cho bạn và hạn chế tới mức thấp nhất các biến chứng có thể xảy ra như: rối loạn cương dương vĩnh viễn, sẹo hoặc hẹp niệu đạo, cong dương vật quá mức.

Thật không may, nhiều người đàn ông chỉ vì quá ngại ngùng mà đã không tới bệnh viện, để bỏ lỡ khoảng thời gian cửa sổ vàng của mình.

"Tôi nghĩ điều quan trọng nhất để nói với cánh nam giới sau nghiên cứu này là sự xấu hổ của họ khi không tìm kiếm lời khuyên y tế ngay lập tức", Sam Hughes, bác sĩ đã chữa trị cho người đàn ông bị gãy dương vật theo chiều dọc này cho biết.

"Nếu một ca gãy dương vật xảy ra mà việc cấp cứu bị chậm trễ, bạn có thể gặp phải những hậu quả lâu dài, chẳng hạn như khó cương cứng trong tương lai và điều đó rõ ràng có thể đi kèm với các vấn đề về sức khỏe tâm thần".

Vì vậy lời khuyên lúc này là hãy đến bệnh viện ngay nếu có các triệu chứng gãy dương vật bao gồm: đau, sưng, bầm tím, mất cương cứng, tiểu khó hoặc khi bạn nghe thấy một tiếng "rộp" kỳ lạ trong khi đang quan hệ.

Lần đầu tiên có một người đàn ông bị gãy dương vật theo chiều dọc - Ảnh 3.

Sưng phồng là một đặc trưng xảy ra khi dương vật bị bẻ gãy.

Làm sao để phòng ngừa?

Báo cáo cho thấy tới 88,5% các ca gãy dương vật xảy ra trong lúc quan hệ tình dục, vì vậy, đó là lúc bạn nên cẩn thận nhất. Ngoài ra, vẫn có các nguyên nhân khác hiếm gặp hơn bao gồm thủ dâm quá mạnh, nằm sấp khi ngủ và một thói quen kỳ lạ được gọi là "taqaandan" ở Trung Đông, trong đó những người đàn ông tự bẻ dương vật của mình như bẻ khớp ngón tay để tiêu khiển và nghe thấy tiếng "khục".

Nhân tiện, trong cuộc hồi cứu kéo dài 20 năm về các trường hợp gãy dương vật, bác sĩ Hughes và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện 2 tư thế quan hệ mà đàn ông dễ bị "gãy súng" nhất. Đó là tư thế "man on top" và tư thế "doggy".

Họ khuyên đàn ông đã qua tuổi 40 thì càng phải cẩn thận với các kiểu quan hệ này, bởi tuổi của họ cũng là độ tuổi có nhiều ca gãy dương vật nhất được báo cáo.

Trong trường hợp người đàn ông 40 tuổi ở Anh, thật may mắn là dương vật của anh ta đã được phẫu thuật kịp thời. Cho tới lúc này, các bác sĩ nói rằng bệnh nhân đang có sự phục hồi tốt. Chỉ có điều anh ấy sẽ phải "treo súng" ít nhất 6 tháng trước khi trở lại, nếu không muốn có thêm bất kỳ tai nạn hay biến chứng nào nữa.

Bạn đọc có thể tìm hiểu toàn văn báo cáo về trường hợp này trên tạp chí BMJ Case Reports.

Tham khảo Gizmodo, BMJ

NỔI BẬT TRANG CHỦ