Lần đầu tiên trên thế giới AI được dùng để điều khiển máy bay quân sự

Nguyễn Hải,  

Dù mới chỉ đóng vai trò lái phụ cho phi công, nhưng AI này được toàn quyền điều khiển và ra quyết định đối với một loại cảm biến trên máy bay mà không cần phi công can thiệp.

Trí tuệ nhân tạo (hay AI) đã xuất hiện trong hầu hết các khía cạnh của đời sống con người, nhưng đối với lĩnh vực quân sự, các ứng dụng của nó vẫn rất hạn chế, đặc biệt đối với các nhiệm vụ trên chiến trường. Thế nhưng điều đó sắp thay đổi trong tương lai, ít nhất là với không quân Mỹ.

Lần đầu tiên tại nước Mỹ, một AI đã được ứng dụng trong việc điều khiển một máy bay quân sự - chiếc máy bay do thám U-2 trong một chuyến bay thử nghiệm trên bầu trời California. Tuy nhiên, phần mềm AI này không điều khiển toàn bộ máy bay này. Mang cái tên gần giống như robot phụ lái R2 trong loạt phim Star Wars, ARTUµ cũng có một nhiệm vụ tương tự như vậy. Nó được thiết kế để điều khiển và định hướng radar cũng như điều hướng chiến thuật trên máy bay do thám U-2 trong khi phi công sẽ lái máy bay và hợp tác với AI này.

Lần đầu tiên trên thế giới AI được dùng để điều khiển máy bay quân sự - Ảnh 1.

Máy bay do thàm U-2 của không quân Mỹ

Theo tuyên bố từ Không quân Mỹ, hoạt động thử nghiệm là nhiệm vụ trinh sát cho một vụ tấn công giả định bằng tên lửa. ARTUµ có nhiệm vụ tìm kiếm các bệ phóng tên lửa của kẻ thù trong khi phi công của chiếc U-2 tìm quét máy bay của đối phương và cùng sử dụng hình ảnh radar của U-2 với AI này.

Trước đó, ARTUµ đã được huấn luyện trên nửa triệu tình huống giả định trên máy tính. Do vậy, AI này được tin tưởng để trao hoàn toàn quyền điều khiển một cảm biến trong quá trình bay.

Đây cũng là một phần mục đích của hoạt động thử nghiệm này. Giống như chương trình Air Combat Evolution của DARPA, hoạt động thử nghiệm trên còn là một bày kiểm tra về khả năng phát triển lòng tin giữa con người với AI trong việc ra quyết định, ngay cả khi giao phó trách nhiệm cho AI trong các tình huống trong chiến đấu.

Lần đầu tiên trên thế giới AI được dùng để điều khiển máy bay quân sự - Ảnh 2.

ARTUµ được tích hợp với máy tính và cảm biến trên máy bay U-2 để thực hiện khả năng tìm kiếm cũng như cảnh báo sớm nguy cơ

Trong bài thử nghiệm tình huống giả định, AI trên máy bay U-2 cũng phải chống lại đối thủ của mình là một thuật toán máy tính linh động để chứng minh ưu thế vượt trội của công nghệ mới. Trong khi Không quân Mỹ không cung cấp các chi tiết cụ thể, kịch bản của bài thử nghiệm là thuật toán máy tính của đối phương đã được thông báo về hệ thống AI có khả năng phát hiện và lần theo đối tượng trên máy bay U-2.

Theo Tiến sĩ William Roper thuộc Không quân Mỹ, họ đã "huấn luyện µZero – chương trình máy tính hàng đầu thế giới đã thống trị các môn như cờ vua, cờ Vây, và thậm chí cả các trò chơi điện tử mà không cần biết trước về luật chơi của nó – để vận hành máy bay do thám U-2." Và với các ứng dụng ngày càng lớn của AI trên toàn cầu, "việc bước ra khỏi các câu chuyện khoa học viễn tưởng sẽ trở thành điều bình thường trong quân đội của chúng ta."

Trong các bộ phim viễn tưởng Star Wars, mỗi phi công máy bay X-Wing trước khi xuất phát đều được trang bị một lái phụ là robot R2. Thử nghiệm của Không quân Mỹ đang thực sự biến điều này trở thành sự thật mà không cần một cỗ máy phát ra các tiếng bíp bíp, rè rè bên cạnh phi công.

Tham khảo Forbes

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ