Lấy cảm hứng từ thước dây, Disney tái tạo Lightsaber ngoài đời thực

Nguyễn Hải , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Nhưng đừng hy vọng bạn có thể dùng thanh Lightsaber này để phá cửa hay cắt gọt kim loại.

Loạt phim Star Wars của Disney đã làm nên danh tiếng của thanh kiếm ánh sáng Lightsaber, kéo theo sự xuất hiện của cả một cộng đồng những anh tài chế đồ muốn tái tạo lại thanh kiếm cool ngầu này ngoài đời thực. Hóa ra chính Disney cũng muốn làm điều đó không kém khi chính phóng viên Chaim Gartenberg của The Verge đã nhìn thấy ông Josh D’Amaro trình diễn một vật giống thế trong sự kiện mới đây của hãng.

Và khi lục lại các bằng sáng chế của công ty, người ta phát hiện ra rằng vào năm 2018, Disney đã có một bằng sáng chế về "Thanh kiếm có thể thu vào và phát sáng từ bên trong" – giống hệt như Lightsaber trong Star Wars. Tuy nhiên, nếu nhìn vào bên trong bằng sáng chế này, bạn sẽ thất vọng vì thấy nó không thể cắt được kim loại, phá được cánh cửa hay bất cứ khả năng nào như trong phim.

Các  hình vẽ mô tả nguyên lý hoạt động trong bằng sáng chế về thanh kiếm ánh sáng của Disney

Nhưng làm thế nào thanh kiếm của Disney có thể co dãn và phát sáng giống như trong phim, hóa ra họ áp dụng nguyên lý từ một món đồ rất quen thuộc trong mỗi gia đình mà ít ai chú ý – thước dây. Bạn không nhìn nhầm đâu, chính trong bằng sáng chế của Disney cũng đề cập đến việc lấy nguồn cảm hứng từ "thước dây kim loại của thợ mộc".

Lấy cảm hứng từ thước dây, Disney tái tạo Lightsaber ngoài đời thực - Ảnh 2.

Lấy cảm hứng từ thước dây, Lightsaber của Disney có thể thò ra thu vào giống trong phim

Theo bằng sáng chế này, "lưỡi kiếm" sẽ bao gồm 2 ống cuộn bằng vật liệu mờ ở dạng phẳng khi hoàn toàn cuộn lại – giống như sợi thước dây kim loại trong hộp đựng. Khi mỗi dải băng này phóng ra ngoài, nó sẽ cong lại thành hình bán nguyệt để tạo thành một nửa của lưỡi kiếm.

Chúng được gắn cố định một đầu kiếm tròn – cũng sẽ được phóng ra cùng với một dây các đèn LED nhờ một động cơ thứ ba gắn bên trong chuôi kiếm. Trong khi hai nửa "thước dây" kia ghép vào nhau thành lưỡi kiếm khi chúng thoát ra ngoài chuôi kiếm, dây đèn LED này sẽ hình thành nên ánh sáng của thanh kiếm.

Dưới đây là hình ảnh động do nhà phát triển VR, Ben Ridout tạo ra để minh họa nguyên lý hoạt động của thanh kiếm ánh sáng theo bằng sáng chế này.

Lấy cảm hứng từ thước dây, Disney tái tạo Lightsaber ngoài đời thực - Ảnh 3.

Hình ảnh mô phỏng nguyên lý hoạt động của Lightsaber theo bằng sáng chế của Disney

Dù không chặt chém được kim loại nhưng liệu thanh kiếm này có đủ vững chãi cho một cuộc đấu tay đôi không? Ngoại trừ Disney không ai biết chắc – dù sao đi nữa đây thực sự là một bước ngoặt cho cộng đồng những người muốn tái tạo lại thanh Lightsaber này. Cho dù tay cầm kiếm được mô phỏng với độ chính xác cao nhất có thể, khó ai có thể tái tạo lại được lưỡi kiếm ánh sáng có thể thò ra, thụt vào giống như trong phim. Nhưng bằng sáng chế của Disney có thể sẽ mở ra nhiều hướng đi mới mà chưa ai từng nghĩ tới trước đây.

Tham khảo The Verge

NỔI BẬT TRANG CHỦ