Lẽ nào siêu cá mập Megalodon vẫn đang còn sống dưới đại dương sâu thẳm?

Bạn có tin rằng loài megalodon vẫn còn sống?

Cá mập megalodon (C. megalodon) được nhiều người coi là loài cá mập lớn nhất từng sống trên Trái đất và là một trong những loài săn mồi có xương sống lớn nhất trong lịch sử. Megalodon tung hoành trong biển cả từ khoảng 28 triệu cho đến khoảng 1,6 triệu năm trước, khi chúng bị xóa sổ trong cuộc tuyệt chủng Pleistocen.

Lẽ nào siêu cá mập Megalodon vẫn đang còn sống dưới đại dương sâu thẳm? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ megalodon

Như chúng ta đã biết, megalodon rất lớn. Một số chiếc răng được phát hiện từ loài săn mồi khổng lồ này có tổng chiều cao hơn 17 cm, nhưng phần lớn là từ 7 đến 13 cm. Bằng cách sử dụng hàm và các di tích hóa thạch khác để tái tạo, cho thấy rằng megalodon có thể đạt chiều dài tối đa lên tới 16,5 mét, thậm chí một nghiên cứu mới đây còn cho rằng chiều dài tối đa thật sự của nó phải lên đến 20m, hơn khoảng 4 lần so với loài cá mập trắng lớn (C. carcharias). Chúng thậm chí còn làm cho T-rex trông thật nhỏ nhắn khi so sánh.

Lẽ nào siêu cá mập Megalodon vẫn đang còn sống dưới đại dương sâu thẳm? - Ảnh 2.
Lẽ nào siêu cá mập Megalodon vẫn đang còn sống dưới đại dương sâu thẳm? - Ảnh 3.

Như đã đề cập, megalodon đã tuyệt chủng khoảng 1,6 triệu năm trước. Nhưng một số người không hài lòng với điều này và tin rằng chúng có thể vẫn tồn tại. Một số phim tài liệu (có sử dụng cảnh quay giả) khiến nhiều người hoàn toàn tin rằng chúng vẫn đang ẩn náu dưới lòng đại dương. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét các lập luận phổ biến và hy vọng chúng ta có thể đi đến một kết luận hợp lý.

Trước hết, không ai có bằng chứng trực tiếp cho thấy chúng vẫn tồn tại. Tất nhiên, không có bằng chứng megalodon còn tồn tại không thể xem là bằng chứng nó hoàn toàn biến mất. Rất khó để chứng minh một thứ gì đó không tồn tại, nhưng điều đó không có nghĩa là những sát thủ khổng lồ này vẫn đang rình rập ở đâu đó.

Đã có rất nhiều lời kể của nhân chứng về những con cá mập khổng lồ trong suốt lịch sử và cũng có nhiều hình ảnh minh họa khác nhau về những con cá mập khổng lồ bị cuốn trôi, thậm chí một số bức ảnh. Một bức ảnh đặc biệt gây ra nhiều tranh cãi là bức ảnh được trình chiếu trong một bộ phim tài liệu của Discovery Channel cho thấy vây lưng và vây đuôi  của một con cá mập bên cạnh chiếc tàu ngầm, dài tới 19,5 mét, và đó chỉ là chiều dài từ vây lưng đến vây đuôi, không phải toàn bộ cơ thể.

Lẽ nào siêu cá mập Megalodon vẫn đang còn sống dưới đại dương sâu thẳm? - Ảnh 4.

Bức ảnh trong phim của Discovery

Đây là hình ảnh giả. Bộ phim tài liệu trên thực tế là một "bộ phim giả tưởng", được nêu trong một tuyên bố từ chối trách nhiệm rất nhỏ ở phần cuối. Các "nhà khoa học" xuất hiện trong bộ phim tài liệu này, mang tên "Megalodon - The Monster Shark Lives," cũng là các diễn viên. 

Bản phác thảo về những con cá mập khổng lồ dạt vào các bãi biển nhiều năm trước cũng rất có thể là những con cá mập trắng lớn được phóng đại hoặc cá nhám phơi nắng (basking shark). Chúng ta không thể dựa vào hình vẽ làm bằng chứng, đó không phải là cách khoa học hoạt động. Các nhân chứng cũng cực kỳ không đáng tin cậy, đặc biệt là khi làm chứng về động vật thối rữa hoặc phân hủy. Đối với con mắt chưa được đào tạo, một con cá mập voi hoặc một con cá mập basking có thể trông giống như một loại cá mập trắng khổng lồ nào đó. Đó là một sai lầm dễ mắc phải.

Lẽ nào siêu cá mập Megalodon vẫn đang còn sống dưới đại dương sâu thẳm? - Ảnh 5.

Một con cá mập basking

Một vài khám phá bất ngờ cũng đã thúc đẩy niềm tin rằng megalodon vẫn tồn tại; coelacanth (cá vây tay) và cá mập megamouth (cá mập miệng to). Coelacanth là một loài cá cực kỳ lâu đời, được cho là đã tuyệt chủng từ cuối kỷ nguyên sinh, khoảng 65 triệu năm trước. Tuy nhiên, trước sự phấn khích của cộng đồng khoa học, một con đã được bắt gặp vào năm 1938 và một con khác vào năm 1952. Kể từ đó, nhiều con đã được phát hiện trên khắp thế giới. Coelocanth hường sống ở rất sâu và dành nhiều thời gian trong hang. Chỉ vì chúng ta đã sai về việc coelacanth tuyệt chủng, điều đó không có nghĩa là megalodon tồn tại.

Lẽ nào siêu cá mập Megalodon vẫn đang còn sống dưới đại dương sâu thẳm? - Ảnh 6.

Loài cá vây tay còn có biệt danh là "hoá thạch sống"

Cá mập megamouth chỉ được phát hiện vào năm 1976. Loài cá mập này là loài ăn sinh vật phù du có thể dài tới 4,5 mét, vì vậy nó khá lớn. Đúng vậy, điều này chứng minh thực tế là ngay cả những loài cá mập tương đối lớn cũng có thể thoát khỏi tầm quan sát của chúng ta và dành nhiều năm ẩn nấp trong đại dương mà không bị chú ý, nhưng một lần nữa điều đó không chứng minh rằng megalodon tồn tại. Megamouth là một sinh vật ăn phù du, và bơi ở độ sâu lớn vào ban ngày, khiến việc phát hiện của nó trở nên khó khăn.

Lẽ nào siêu cá mập Megalodon vẫn đang còn sống dưới đại dương sâu thẳm? - Ảnh 7.

Cá mập megamouth

Cá mập cũng thường xuyên rụng răng, nhưng chúng ta không phát hiện ra bất kỳ chiếc răng megalodon nào cho thấy nó bị rụng gần đây.

Lẽ nào siêu cá mập Megalodon vẫn đang còn sống dưới đại dương sâu thẳm? - Ảnh 8.

Răng của Megalodon có thể cao hơn 17 cm và được dùng để ăn những con mồi lớn, nhiều thịt, chẳng hạn như cá voi và cá heo.

Một ý tưởng khác: có thể megalodon đang ẩn náu trong các đại dương thực sự sâu, thoát khỏi sự phát hiện của chúng ta? Chắc là không. Bằng chứng hóa thạch từ megalodon cho thấy chúng thích vùng nước nông hơn, ấm hơn và sẽ có những khu vực sinh sống đầy rẫy những con mồi lớn cần thiết để duy trì quần thể của chúng. 

Chúng cũng sử dụng các khu vực ven biển làm khu nuôi dưỡng. Hơn nữa, người ta cho rằng một trong những yếu tố có thể góp phần vào sự tuyệt chủng của chúng là sự di cư của con mồi đến vùng nước lạnh hơn, làm giảm đi lượng thức ăn của chúng. Megalodon không thích nghi được với cuộc sống sâu dưới đại dương (rất, rất sâu để một thứ khổng lồ như thế này có thể thoát khỏi sự phát hiện).

Lẽ nào siêu cá mập Megalodon vẫn đang còn sống dưới đại dương sâu thẳm? - Ảnh 9.

Ảnh minh hoạ megalodon trong phim The Meg

Chúng ta mới chỉ khám phá một phần nhỏ đại dương, đây là sự thật, nhưng phần lớn sinh vật biển sống trong vài trăm mét đầu tiên, nơi ánh sáng mặt trời có thể chiếu tới. Sâu hơn, cuộc sống trở nên chuyên biệt hóa cao và động vật lớn rất hiếm. Megalodon rất lớn và sẽ cần nguồn cung cấp liên tục các động vật lớn để kiếm ăn. Có thể megalodon đã không bị tuyệt chủng mà tiến hóa thành một loài cá mập nhỏ hơn, chuyên biệt có khả năng sống sâu dưới đại dương? Vậy thì đó sẽ không phải là một megalodon nữa.

Ngay cả khi chúng, bằng cách nào đó, ẩn náu trong đại dương sâu như mực khổng lồ - chúng ta vẫn có bằng chứng ghi lại về loài mực khổng lồ! Xúc tu và cơ thể đã trôi vào bờ trong nhiều năm, và các cảnh quay thực tế về nó cũng xuất hiện trong vài năm qua. 

Megalodon rất KHỔNG LỒ! Nếu chúng vẫn tồn tại, chúng ta sẽ biết về nó. Chúng sẽ hạ gục những con cá mập và cá voi khổng lồ trên khắp thế giới. Chúng ta sẽ thấy những vết cắn trên cá voi, vết sẹo do các cuộc tấn công quá lớn để có thể có từ bất kỳ loài cá mập nào được biết đến. Đó sẽ là một cảnh tượng ngoạn mục, nhưng rất tiếc không phải là một cảnh tượng mà chúng ta sẽ thấy.

Tham khảo: IFLScience

NỔI BẬT TRANG CHỦ