Liệu lái xe thành vòng tròn có thể tạo ra lốc xoáy không? Hãy nghe chuyên gia trả lời

Có lẽ không ai tin rằng lái xe theo hình vòng tròn có thể tạo ra lốc xoáy, nhưng dù sao thì cứ để chuyên gia trả lời.

Internet là nơi thường xuyên xuất hiện những thắc mắc khó ngờ, gần đây, một đoạn video được nhiều người chia sẻ đã làm dấy lên câu hỏi rằng: Liệu xe cộ di chuyển thành hình vòng tròn có thể tạo ra lốc xoáy hay không?

Liệu lái xe thành vòng tròn có thể tạo ra lốc xoáy không? Hãy nghe chuyên gia trả lời - Ảnh 1.

Điều này bắt đầu từ một video cũ, mà gần đây được nhiều người xem lại, đó là video clip từ chương trình tin tức của Pennsylvania vài năm trước, có cảnh một người gọi điện giận dữ đổ lỗi cho việc mọi người lái xe xung quanh vòng xoay, tạo ra nhiễu động không khí và tạo ra lốc xoáy. Tất nhiên, người này đã sai, giọng của ông nghe rất cáu kỉnh và có lẽ hơi say, nhưng thật sự liệu có bất kỳ cơ hội nào cho một điều như vậy xảy ra không?

Cars Causing Tornadoes?

Chuyên gia thời tiết Dennis Mersereau đã được hỏi về việc này và đây là những gì anh trả lời:

"Haha, đó là một câu hỏi hay! Tôi rất thích.

Ô tô sẽ không bao giờ có thể tạo ra một cơn lốc xoáy. Lốc xoáy bắt đầu với không khí xoay vòng trong cơn giông và kéo dài xuống mặt đất.

Bạn có thể tạo ra một cơn lốc bụi, bắt đầu từ mặt đất và hướng lên trên. Tuy nhiên, ô tô sẽ không thể tạo ra nó bằng cách lái vòng quanh. Ngay cả với xe tải, bạn sẽ không có được vòng quay tập trung cần thiết để bắt đầu loại chuyển động xoay không khí quy mô nhỏ đó.

Nếu bạn giàu có, có nhiều thời gian rảnh rỗi trong một ngày nắng nóng, và có nhiều may mắn, bạn có thể lái xe tải hoặc xe đầu kéo đến một sa mạc hoặc cánh đồng sỏi đá và lái thật nhanh để thử tạo ra lốc bụi.

Liệu lái xe thành vòng tròn có thể tạo ra lốc xoáy không? Hãy nghe chuyên gia trả lời - Ảnh 3.

Nhưng hãy thử với rất nhiều xe tải, nên gắn thêm cánh buồm lên xe, và phải lái trong một vòng tròn chật hẹp và có rất nhiều may mắn để tạo ra được một cơn lốc. Ngay cả khi đó, gió từ một chiếc xe tải này có thể sẽ làm gián đoạn gió từ một chiếc xe tải khác và khiến luồng không khí trở nên quá hỗn loạn.

Nhưng tôi rất tiếc khi nói rằng chúng ta không thể tạo ra một cơn lốc xoáy với việc lái xe quanh vòng xoay."

Có lẽ bạn cũng biết cách lốc xoáy thực sự hình thành hoàn toàn khác xa với những gì người đàn ông trong video kia nói. Nhưng có các hệ thống giống như lốc xoáy nhân tạo, điển hình như của Mercedes-Benz, được cho là cơn lốc xoáy nhân tạo cao nhất thế giới.

Mercedes-Benz Museum - World's highest artificial Tornado

“Có vẻ như họ đang sử dụng máy thổi và quạt đảo chiều trên trần nhà. Gió trong đó không quá vài dặm / giờ. Hãy mở cửa hoặc trình diễn bên ngoài và vòng xoáy sẽ biến mất trong nháy mắt”, Mersereau nói.

Vì vậy, như bạn có thể đoán, tất nhiên là xe không thể tạo ra lốc xoáy, điều này là không thể nào. Ngay cả với tất cả những tình huống lý tưởng nhất, với những chiếc xe và tài xế được đào tạo dành riêng cho việc này, thì điều tốt nhất bạn có thể hy vọng là một cơn lốc bụi lớn, nhưng chắc chắn không phải là lốc xoáy.

Tham khảo: Japlonik

NỔI BẬT TRANG CHỦ