Lo sợ mất hàng tỷ USD doanh thu từ App Store, Apple kháng cáo chống lại phán quyết với Epic

Nguyễn Hải,  

Một tháng trước đó, Apple vừa gọi phán quyết này là một chiến thắng vang dội dành cho mình.

Một tháng trước khi phán quyết đầu tiên về vụ kiện giữa Epic và Apple được đưa ra, nhà sản xuất iPhone đã gọi đó là một "chiến thắng vang dội" dành cho họ, mặc dù Apple phải từ bỏ quyền kiểm soát của mình đối với hệ thống thanh toán trong ứng dụng trên App Store. Thế nhưng giờ đây chính Apple cũng đang kháng cáo lại phán quyết này.

Một phần trong kháng cáo của Apple là yêu cầu hoãn thi hành phán quyết mở cửa hệ thống thanh toán trên App Store vì công ty cho rằng điều này "sẽ cho phép Apple bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo sự an toàn cho nền tảng của họ trong khi công ty đang phải vượt qua các vấn đề kinh tế, công nghệ và pháp lý phức tạp và diễn biến nhanh."

Lo sợ mất hàng tỷ USD doanh thu từ App Store, Apple kháng cáo chống lại phán quyết với Epic - Ảnh 1.

Theo phán quyết trước đó của tòa án, Apple có 90 ngày để thay đổi chính sách của mình và cho phép các hệ thống thanh toán ngoài xuất hiện trên App Store. Theo phán quyết đó, ngày 7 tháng 12 tới đây sẽ là thời điểm Apple bắt đầu phải cho phép các hệ thống thanh toán bên ngoài trên cửa hàng ứng dụng của mình.

Một số ước tính cho thấy, cửa hàng ứng dụng này tạo ra 20 tỷ USD mỗi năm và các nhà phát triển buộc phải chia sẻ 30% doanh thu của họ cho Apple. Nhưng với phán quyết mới đây của tòa án, nguồn thu màu mỡ này có thể sẽ không còn nữa.

Mới đây nhất, một công ty nhỏ có tên Paddle đã ra mắt hệ thống thanh toán trong ứng dụng dành cho các nhà phát triển. Một trong những ưu điểm lớn nhất của Paddle là mức phí hoa hồng. Công ty này chỉ thu phí 10% cho mỗi giao dịch dưới 10 USD và phí 5% cộng với 0,5 USD cho mỗi giao dịch trên 10 USD. Mức phí này thấp hơn nhiều so với các mức 15% và 30% mà Apple đang thu của các nhà phát triển trên App Store.

Trong khi Apple từ chối bình luận về khả năng hệ thống thanh toán của Paddle có thể xuất hiện trên App Store, người khổng lồ công nghệ này đang trích dẫn bài đăng trên blog của Paddle để minh họa cho một mối đe dọa với người dùng khi "đối lập với chính sách quyền riêng tư chặt chẽ của Apple, nhà phát triển đó dự định cung cấp quyền truy cập tới địa chỉ email của người dùng."

Tuy nhiên đây mới chỉ là lập luận từ phía Apple cho kháng cáo của mình, các nhà phát triển còn phải chờ xem liệu tòa án có chấp thuận nó hay không.

Tham khảo The Verge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ