Loài cá có đến 555 chiếc răng, mỗi ngày rụng rồi lại mọc 20 chiếc mới

ryankog,  

Nhà không có gì ngoài răng chính là đây!

Có lẽ bạn đã nghe đến việc cá mập có hàng ngàn cái răng, nhưng bạn có biết rằng có một loài cá khác cũng có lượng răng khổng lồ không? Đó chính là cá mú bông Thái Bình Dương (Pacific lingcod), một trong những loài có cái miệng nhiều răng nhất, với khoảng 555 chiếc trên hai bộ hàm của nó.

Loài cá có đến 555 chiếc răng, mỗi ngày rụng rồi lại mọc 20 chiếc mới - Ảnh 1.

Mới đây, một nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những con cá này mất răng cũng nhanh như lúc mọc răng vậy - mỗi ngày, chúng rụng 20 chiếc răng. “Mỗi bề mặt có xương bên trong miệng chúng đều bao phủ bởi răng”, tác giả Karly Cohen, một ứng cử viên tiến sĩ về sinh học tại Đại học Washington, cho biết.

Cá mú bông Thái Bình Dương (Ophiodon elongatus) là một loài cá săn mồi được tìm thấy ở bắc Thái Bình Dương. Nó đạt đến chiều dài 50 cm khi trưởng thành, nhưng một số loài cá mú bông có thể dài đến 1,5 mét.

Miệng của cá mú bông Thái Bình Dương hoàn toàn khác với những gì chúng ta thường nghĩ về cấu trúc miệng. Thay vì răng cửa, răng hàm và răng nanh, những con cá này có hàng trăm chiếc răng sắc nhọn, gần như siêu nhỏ trên hàm. Vòm miệng cứng của chúng cũng được bao phủ bởi hàng trăm răng nhỏ. Và đằng sau một bộ hàm này là một bộ hàm phụ khác, được gọi là hàm yết hầu, loài cá sử dụng để nhai thức ăn giống như cách con người sử dụng răng hàm.

Là một loài phàm ăn, cá mú bông ăn bất cứ thứ gì nó có thể nhét vào miệng. Khi cá mú bông tấn công, bộ hàm đầu tiên của nó bắn về phía trước và kéo con mồi vào miệng, nơi hàm trong bắt đầu hoạt động nghiền nát và cắt nhỏ. Để chiến lược này thành công,  cá mú bông dựa vào những chiếc răng sắc như kim, tuy nhiên lại rất dễ bị gãy. Để giữ cho những vết cắn của mình luôn sắc bén, chiến lược của nó là không ngừng mọc răng mới. Dù có cấu tạo miệng kỳ lạ khi so sánh với động vật có vú, miệng của cá mú bông Thái Bình Dương được cho là tương đối bình thường đối với một loài cá có xương.

Loài cá có đến 555 chiếc răng, mỗi ngày rụng rồi lại mọc 20 chiếc mới - Ảnh 2.

Răng của một sinh vật có thể tiết lộ cách thức và những gì nó ăn. Và bởi vì răng hóa thạch rất tốt, Cohen cho biết "chúng là hiện vật phong phú nhất trong hồ sơ hóa thạch" đối với nhiều loài. Đối với những loài khác, răng của chúng có thể là thứ duy nhất cho biết loài này từng tồn tại.

Vì rất nhiều răng rụng xuất hiện trong khu vực sống của loài cá này, nên các nhà nghiên cứu biết đến tập tính rụng răng nhiều của chúng, nhưng trước đó họ chưa biết rõ “rất nhiều” là bao nhiêu.

Cohen và đồng tác giả của nghiên cứu, Emily Carr, một sinh viên sinh học, đã nuôi 20 con cá mú bông Thái Bình Dương trong các bể tại phòng thí nghiệm của Đại học Washington ở Friday Harbour. 

Vì răng của cá mú bông Thái Bình Dương rất nhỏ nên việc tìm hiểu xem những con cá này rụng răng nhanh như thế nào không đơn giản như chỉ việc đếm số răng rụng trong bể. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thuốc nhuộm để tạo ra một dòng thời gian trực quan về sự phát triển của răng.

Đầu tiên, 20 con cá được ngâm trong bể có tẩm thuốc nhuộm huỳnh quang màu đỏ alizarin trong 12 giờ. Vì màu đỏ alizarin bị bám vào canxi trong răng, kết quả là hàng trăm chiếc răng có màu đỏ rực. Trong 10 ngày tiếp theo, các con cá được đưa vào bể thuốc nhuộm thứ hai, màu xanh lục huỳnh quang. Những chiếc răng cũ sẽ có màu đỏ, trong khi răng mọc sau đó có màu xanh lục. Tổng cộng, cô đã đếm được 10.580 chiếc răng trên tất cả 20 con cá. Chúng rụng tổng cộng khoảng 20 răng mỗi ngày và mọc lại ngay sau đó.

Loài cá có đến 555 chiếc răng, mỗi ngày rụng rồi lại mọc 20 chiếc mới - Ảnh 3.

Nhóm cũng phát hiện rằng răng của loài cá mú bông Thái Bình Dương đã được định sẵn vị trí, mỗi chiếc răng sẽ mọc lại và ở ngay đúng vị trí đó cho đến khi rụng. Điều này trái ngược với loài rụng răng nổi tiếng khác là cá mập trắng lớn, với những chiếc răng mới mọc nhỏ bé ở hàm trong sẽ dẫn dần di chuyển lên trước khi chúng to ra. 

Bên cạnh đó, loài cá này rụng răng và thay răng mới dường như không dựa trên điều kiện sống, kiếm ăn, mà chỉ là thay răng theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, trong vùng nước giàu canxi của đại dương, rõ ràng thay răng là một sự hy sinh đáng giá giúp cá mú bông giữ răng chúng sắc bén.

 Nghiên cứu này là một công trình quan trọng vì đã đưa ra một cách chính xác hơn để kiểm tra lượng răng thay thế mà có thể áp dụng được với những loài cá khác, ví dụ như cá mập. Đối với cá mập, dữ liệu đến từ các nghiên cứu bằng cách thu thập và đếm những chiếc răng bị mất được tìm thấy dưới đáy các bể chứa. Nhưng cá mập đôi khi ăn chính những chiếc răng rụng của chúng (có lẽ để thu thập lại lượng canxi), nên dữ liệu đó không thể có độ chính xác cao.

Một nghiên cứu tương tự đang được dự tính sẽ thực hiện với cá piranha. 

Tham khảo: NationaGeographic

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ