Loài chim dũng cảm dám trộm lông của thú săn mồi về làm tổ

ryankog,  

Tự nhiên thấy con chó ngủ xong bị "hói" một mảng lông thì có lẽ thủ phạm chính là những con chim.

Tổ chim là nơi kín đáo, an toàn, ấm áp và được lót bằng vật liệu mềm để giữ cho những con chim bé bỏng dễ bị tổn thương được thoải mái và được bảo vệ.

Đối với loài chim bạc má (Baeolophus bicolor) và những họ hàng gần nhất của nó, vật liệu đó thường là lông của động vật ăn thịt động vật có vú, mà các nhà khoa học đã nghĩ là chúng lấy từ động vật đã chết, hoặc khi động vật rụng lông.

Loài chim dũng cảm dám trộm lông của thú săn mồi về làm tổ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, những quan sát mới đã tiết lộ rằng không phải như vậy: những con chim này thường xuyên rỉa lông ngay trên lưng của những thú săn mồi còn sống.

Nhà sinh thái học Jeffrey Brawn thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign cho biết: “Con chim bạc má mà tôi nhìn thấy đang nhổ lông từ một con vật sống”.

"Đây là từ một con gấu mèo sống với móng vuốt và răng".

Hành vi trộm lông ở loài chim

Brawn tình cờ nhìn thấy hành vi này khi đang tiến hành đếm số lượng chim ở Illinois, và bị hấp dẫn đến mức ông muốn đi tìm lời giải thích.

Ông và các đồng nghiệp, đứng đầu là Mark Hauber và Henry Pollock của Đại học Illinois Urbana-Champaign, nhận thấy rằng nạn trộm lông thú được đề cập rất ít trong các tài liệu khoa học - nhưng các video trên YouTube do những người đam mê chim tải lên thật sự là một nguồn tài nguyên phong phú.

Trong những video này, người ta thấy những con chim bạc má đang nhổ lông của những con chó và mèo, và thậm chí cả một con nhím. Ngoài ra, một số video khác cho thấy các loài chim khác ăn trộm lông, hành vi như vậy ở loài đó chưa được khoa học ghi nhận.

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho hành vi này là kleptotrichy, từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "trộm cắp" và "lông".

Điều thú vị là các tìm kiếm trên YouTube cũng mang lại nhiều trường hợp chim lấy lông động vật rụng từ môi trường, cho thấy rằng trộm cắp không phải là nguồn lấy nguyên liệu làm tổ duy nhất của chúng.

Điều này đặt ra câu hỏi: tại sao lại phải mạo hiểm với việc ăn trộm lông từ động vật sống, thậm chí là động vật săn mồi?

Tất nhiên, lông động vật có thể giúp cách nhiệt và giữ ấm cho tổ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng lông thú đặc biệt là từ động vật ăn thịt có thể có một số lợi ích khác.

Brawn cho biết: “Có một loài địa phương gọi là chim đớp ruồi lớn, giống như loài chim bạc má, là loài chuyên làm tổ, thực sự đặt da rắn đã rụng vào tổ của nó, có thể để ngăn chặn những kẻ săn mồi,” Brawn nói. Chim bạc má ở châu Phi có hành vi tương tự, sử dụng phân của kẻ săn mồi như một biện pháp phòng vệ.

Thậm chí có thể lông giúp đẩy lùi ký sinh trùng, vốn là nguyên nhân nhanh chóng giết chết những con non nhỏ bé. Một số loài chim lót tổ của chúng bằng các vật liệu thực vật có thể đuổi ký sinh trùng, mặc dù không rõ liệu lông của động vật có vú có đặc tính tương tự hay không.

Sẽ cần nghiên cứu sâu hơn để tìm ra lợi ích mà loài chim nhận được từ hành vi của chúng, nhưng phân tích địa lý sơ bộ do nhóm nghiên cứu thực hiện cho thấy rằng kleptotrichy phổ biến hơn ở các vĩ độ cao hơn. Điều này cho thấy rằng lông được tập trung trước tiên là để giữ ấm cho tổ và đó là quan trọng nhất.

Có tài liệu khoa học thực tế về kleptotrichy là một bước quan trọng để tìm hiểu rõ hơn về hành vi này.

Pollock cho biết: “Những tương tác bất ngờ như vậy nhắc nhở chúng ta rằng động vật thể hiện tất cả các loại hành vi thú vị và thường bị bỏ qua, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc quan sát lịch sử tự nhiên cẩn thận để làm sáng tỏ sự phức tạp của các cộng đồng sinh thái".

Tham khảo: ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ