Loài chuột khổng lồ to như con người nhưng não thì bé tí này từng thống trị Brazil thời tiền sử

ryankog,  

Một loài chuột khổng lồ nặng tới 80 kg đã sinh sống trong khu rừng nhiệt đới Brazil cách đây 10 triệu năm.

Ngày nay, chuột thường được biết đến như một loài gặm nhấm nhỏ bé, tuy nhiên, tổ tiên của chúng từng có kích thước rất khổng lồ. Một loài chuột khổng lồ có kích thước bằng con người đã được tìm thấy ở Nam Mỹ. Rất may, nó không còn sống. 

Loài chuột khổng lồ to như con người nhưng não thì bé tí này từng thống trị Brazil thời tiền sử - Ảnh 1.

Loài gặm nhấm lớn nhất còn sống là capybara, nặng tới 60 kg

Các nhà khảo cổ làm việc tại khu vực khảo cổ Acre ở Amazon phía tây Brazil đã phát hiện ra 2 hộp sọ hóa thạch - một chiếc gần như được giữ hoàn toàn nguyên vẹn, chiếc còn lại chỉ còn là mảnh vỡ. Sinh vật có tên ‘Neoepiblema acreensis’, tồn tại cách đây 10 triệu năm và đã trở thành tâm điểm của một nghiên cứu về não bộ.

Loài chuột khổng lồ to như con người nhưng não thì bé tí này từng thống trị Brazil thời tiền sử - Ảnh 2.

Một loài gặm nhấm khổng lồ đã sinh sống trong rừng nhiệt đới Brazil 10 triệu năm trước

Loài chuột khổng lồ to như con người nhưng não thì bé tí này từng thống trị Brazil thời tiền sử - Ảnh 3.

Giáo sư José Ferreira mô tả loài chuột này là "một họ hàng đã tuyệt chủng của loài chinchilla và pacarana". Báo cáo tiếp tục nói rằng hóa thạch "được bảo quản tốt đến mức thậm chí còn thấy được vùng khứu giác - vùng não xử lý mùi - thùy trán và thùy thái dương liên quan đến suy nghĩ và hành động."

Neoepiblema acreensis dài 1,5 m và nặng khoảng 80 kg và là loài ăn thịt. Bất kỳ con vật nào đối mặt với nó sẽ gặp phải "hai chiếc răng cửa cong rất lớn".

Loài chuột khổng lồ to như con người nhưng não thì bé tí này từng thống trị Brazil thời tiền sử - Ảnh 4.
Loài chuột khổng lồ to như con người nhưng não thì bé tí này từng thống trị Brazil thời tiền sử - Ảnh 5.

Giáo sư Ferreira và nhóm của ông đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí khoa học Biology Letters. Nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn trên hộp sọ khổng lồ được bảo quản đặc biệt nhằm “tìm hiểu sự tiến hóa của não trong bộ tộc loài gặm nhấm lớn này trong hồ sơ hóa thạch. ”

Các nhà nghiên cứu biết loài gặm nhấm này rất lớn. Nhưng kích thước não của nó có lớn không? Kỹ thuật chụp CT y tế đã được sử dụng, nghiên cứu của Ferreira cho thấy rằng một kẻ săn mồi đầu bảng không đòi hỏi sự nhanh nhẹn về trí não. Khi được tái tạo bằng kỹ thuật số, có vẻ như loài chuột này có bộ não chỉ khoảng 115g. Rất nhỏ… nhưng chắc rằng nếu phải đối mặt với một con vật như vậy thì không ai dám chê nó ngu ngốc cả.

Loài chuột khổng lồ to như con người nhưng não thì bé tí này từng thống trị Brazil thời tiền sử - Ảnh 6.

Hộp sọ được tìm thấy tại một địa điểm hóa thạch ở Acre, miền tây Amazon của Brazil

Tại sao bộ não lại chúng nhỏ bé như vậy? Nói một cách đơn giản, kích thước không phải là tất cả. Ferreira và đồng nghiệp cho biết: “Một bộ não lớn có thể mang lại lợi ích, đồng thời gây ra tiêu tốn năng lượng cao hơn”.

Herculano-Houzel (nhà khoa học thần kinh) và cộng sự của Ferreira đưa ra giả thuyết rằng nếu loài gặm nhấm khổng lồ có bộ não lớn thì có thể đòi hỏi cao về mặt sinh lý và có thể đã góp phần vào sự tuyệt chủng của chúng. Trí thông minh của Neoepiblema acreensis có thể kém, nhưng có lẽ giúp nó có cơ hội sống sót cao hơn so với những loài chuột khổng lồ khác.

Loài chuột khổng lồ to như con người nhưng não thì bé tí này từng thống trị Brazil thời tiền sử - Ảnh 7.

Neoepiblema có bộ não khá nhỏ so với kích thước khổng lồ của nó

Một yếu tố khác là môi trường. Neoepiblema acreensis dường như đã có khu vực sống cho riêng mình, không có nhiều cách cạnh tranh. Cá sấu là mối đe dọa chính của nó, còn lại thì nó là loài động vai cai trị thời tiền sử trong khu vực.

“Một bộ não lớn tiêu tốn nguồn năng lượng không cần thiết khi liên kết với cơ thể lớn cũng tốn kém về mặt trao đổi chất. Do đó, nếu không có áp lực sinh thái… sẽ không cần phải tăng kích thước não ở những loài gặm nhấm khổng lồ này ”.

Tham khảo: TheVintageNews

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ