Lợi nhuận từ game của Apple cao hơn cả Sony, Nintendo, Microsoft và Activision Blizzard cộng lại

tvd,  

Sony, Nintendo, Microsoft là ba nhà sản xuất máy console hàng đầu thế giới, còn Activision Blizzard là hãng game hàng đầu thế giới với rất nhiều tựa game nổi tiếng.

Vụ kiện giữa Epic và Apple đã đưa nhiều tài liệu hoạt động của Apple ra ánh sáng. Trong đó, có một tài liệu tiết lộ số tiền mà Apple đã kiếm được từ mảng game trên App Store, trong năm 2019. Con số này có thể khiến nhiều người bất ngờ vì quá lớn. Thậm chí, Apple còn kiếm được nhiều tiền từ game hơn cả 4 ông lớn Sony, Nintendo, Microsoft và Activision Blizzard cộng lại. 

Wall Street Journal tiết lộ từ tài liệu này, cho biết lợi nhuận hoạt động của Apple thu được từ game trong năm 2019 là 8,5 tỷ USD. Tuy nhiên trong diễn biến vụ kiện với Epic, Apple cho rằng con số này là không chính xác và quá cao so với thực tế. 

Lợi nhuận từ game của Apple cao hơn cả Sony, Nintendo, Microsoft và Activision Blizzard cộng lại - Ảnh 1.

Trong khi đó, lợi nhuận từ game của 4 ông lớn Sony, Nintendo, Microsoft và Activision Blizzard trong cùng khoảng thời gian, cộng lại vẫn thấp hơn 2 tỷ USD so với của Apple. Dữ liệu của các công ty game được tiết lộ trong báo cáo tài chính, còn dữ liệu của Microsoft được công ty phân tích thị trường tiết lộ. 

Sony, Nintendo, Microsoft là ba nhà sản xuất máy console hàng đầu thế giới, còn Activision Blizzard là hãng game hàng đầu thế giới với rất nhiều tựa game nổi tiếng. Báo cáo trên không tính lợi nhuận từ các mảng sản xuất phần cứng, tuy nhiên Sony, Nintendo, Microsoft cũng phát hành rất nhiều tựa game đình đám cho hệ máy console của mình. 

Theo thống kê của Sensor Tower, doanh thu từ game trên App Store trong năm 2020 đạt 45 tỷ USD. Trong số đó, Apple sẽ thu khoản phí hoa hồng 30%, tương đương với khoảng 13,5 tỷ USD. Con số này được dự đoán là còn cao hơn nữa trong năm 2021. 

Tuy nhiên, Apple chưa bao giờ công bố doanh thu cụ thể của kho ứng dụng App Store. Apple vẫn luôn gộp chung với các dịch vụ bao gồm Apple Music, iCloud và Apple TV. Tổng lợi nhuận của mảng dịch vụ Apple trong năm 2020 đạt 66,29 tỷ USD. 

Tham khảo: appleinsider

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ