Lợn hoang gây gây ô nhiễm khí hậu tương đương hơn 1 triệu ô tô mỗi năm

ryankog,  

Lợn hoang là vấn đề do con người gây ra và đây là một tác động khí hậu khác do con người làm trung gian.

Vài năm trước, khi nói đến lợn hoang, có người nghĩ nó là loài xâm lấn gây hại, có người thì ghét nó phá phách, cũng có người thích săn chúng. Tuy nhiên, lợn hoang còn gây ra một tác động nguy hiểm hơn là những thứ dễ thấy trước mắt. Tác động khí hậu của lợn hoang trên khắp thế giới tương đương với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của 1,1 triệu ô tô hàng năm, theo một nghiên cứu mới.

Lợn hoang gây gây ô nhiễm khí hậu tương đương hơn 1 triệu ô tô mỗi năm - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu quốc tế ước tính rằng lợn hoang thải ra 4,9 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm trên toàn cầu chỉ thông qua thói quen đào bới đất của chúng.

Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Christopher O’Bryan của Đại học Queensland cho biết lợn hoang là một trong những loài động vật xâm lấn có xương sống phổ biến nhất trên hành tinh.

Ông cho biết: “Lợn có nguồn gốc từ châu Âu và các vùng của châu Á, nhưng chúng đã được đưa đến mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực”.

“Khi chúng ta nghĩ về biến đổi khí hậu, chúng ta có xu hướng nghĩ đến vấn đề nhiên liệu hóa thạch. Lợn hoang là một trong những mối đe dọa bổ sung đối với lượng carbon và đối với biến đổi khí hậu, mà chưa thực sự có nghiên cứu nào trên quy mô toàn cầu”.

Chỉ riêng ở Mỹ, quần thể lợn dù đã biến mất khỏi 27 bang vào năm 2000 nhưng đến nay đã được tìm thấy ở 48 bang. Số lượng của chúng dao động từ 6 đến 7 triệu con ở Mỹ và các chuyên gia nói rằng việc quản lý đàn lợn lớn này có thể đồng nghĩa với việc giết hàng loạt từ 60% đến 80% trong số chúng. Trớ trêu thay, một phần lý do khiến chúng lan rộng ở Mỹ quá nhanh, theo các chuyên gia, là do mọi người thích săn chúng. Vì vậy một số người đưa lũ lợn đến các khu vực mới và sau đó cho phép chúng sinh sôi nảy nở.

Lợn hoang gây gây ô nhiễm khí hậu tương đương hơn 1 triệu ô tô mỗi năm - Ảnh 2.

Lợn ỉ Việt Nam đi lang thang ở Puerto Rico, nơi chúng sinh sản với tốc độ cực nhanh, chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

“Các loài xâm lấn là một vấn đề do con người gây ra, vì vậy chúng ta cần thừa nhận và chịu trách nhiệm về những tác động đến môi trường và sinh thái của chúng,” Nicholas Patton, một ứng viên Tiến sĩ Đại học Canterbury và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo. 

Lợn hoang đào bới đất trong khi tìm kiếm thức ăn, trong một quá trình mà O’Bryan ví như “máy kéo mini đang cày xới đất”. Làm như vậy khiến vi khuẩn trong đất tiếp xúc với oxy. Các vi khuẩn "sinh sản với tốc độ nhanh chóng và sau đó có thể tạo ra khí thải carbon dưới dạng CO2”.

O’Bryan nói: “Bất kỳ hình thức thay đổi sử dụng đất nào cũng có thể ảnh hưởng đến lượng khí thải carbon từ đất. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đưa máy kéo đi qua cánh đồng hoặc bạn phá rừng”.

Lợn hoang gây gây ô nhiễm khí hậu tương đương hơn 1 triệu ô tô mỗi năm - Ảnh 3.

Bãi đất bị tàn phá bởi lợn hoang

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng lợn hoang đang càn quét đất đai trên một khu vực rộng từ 36.000 km vuông đến 123.517 km vuông ở những vùng mà chúng không phải là bản địa mỗi năm.

Châu Đại Dương có diện tích đất bị lợn hoang quấy rầy lớn nhất - khoảng 22.000 km vuông - tiếp theo là Bắc Mỹ. Những con lợn ở Châu Đại Dương chiếm hơn 60% lượng khí thải ước tính hàng năm của động vật, thải ra gần 3 triệu tấn CO2, tương đương với khoảng 643.000 ô tô.

Các phát hiện của nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Global Change Biology, được rút ra từ ba mô hình. Một mô hình đã dự đoán mật độ lợn hoang trên toàn cầu thông qua 10.000 lần mô phỏng, dựa trên thông tin hiện có về các quần thể và địa điểm lợn hoang.

Lợn hoang gây gây ô nhiễm khí hậu tương đương hơn 1 triệu ô tô mỗi năm - Ảnh 4.

Ước tính mật độ quần thể lợn trên thế giới

Mô hình thứ hai đã chuyển đổi mật độ lợn thành một vùng đất bị xáo trộn, và mô hình thứ ba ước tính lượng CO2 thải ra khi đất bị xáo trộn.

Nicholas Patton cho biết có một số điều không chắc chắn trong việc lập mô hình do sự thay đổi của hàm lượng carbon trong đất và mật độ lợn hoang ở các khu vực khác nhau.

Patton cho biết: “Những khu vực là vũng lầy than bùn hoặc đất đen… đặc biệt là những khu vực có nhiều độ ẩm, chúng là bể chứa carbon. Khi lợn vào đó và sinh sống xung quanh, chúng có nhiều khả năng để làm lượng carbon đó được thải ra hơn so với các loại đất khác".

“Nếu những con lợn xâm lấn được đi sang các khu vực có nhiều carbon trong đất, có thể có nguy cơ phát thải khí nhà kính thậm chí còn lớn hơn trong tương lai. Kiểm soát lợn hoang chắc chắn sẽ đòi hỏi sự hợp tác và cộng tác trên nhiều khu vực pháp lý và công việc của chúng tôi chỉ là một phần giúp các nhà quản lý hiểu rõ hơn về tác động của chúng".


Lợn hoang gây gây ô nhiễm khí hậu tương đương hơn 1 triệu ô tô mỗi năm - Ảnh 5.

Lợn hoang sinh sản rất nhanh

Ngoài tác động khí hậu của chúng, tác động tàn phá của lợn hoang cũng đã được ghi nhận. O’Bryan cho biết việc kiểm soát loài động vật này là một thách thức liên quan đến việc ta phải chọn ưu tiên cho tác động nào của chúng.

“Nếu tất cả những gì chúng ta quan tâm là nông nghiệp, thì chi phí và lợi ích của việc kiểm soát lợn sẽ khác so với nếu tất cả những gì chúng ta quan tâm là khí thải carbon, so với đa dạng sinh học.”

“Lợn hoang là một vấn đề của con người. Chúng ta đã phổ biến chúng trên khắp thế giới. Đây là một tác động khí hậu khác do con người làm trung gian”.

Tham khảo: The Guardian

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ