'Lòng tham của Microsoft đang giết chết Windows 11'

Bảo Nam,  

Mối đe dọa lớn nhất của Windows 11 là sự thèm khát tiền bạc của chính nhà sản xuất Microsoft.

Bài viết là trải nghiệm và chia sẻ quan điểm cá nhân của biên tập viên Matt Hanson từ trang công nghệ Techradar.

Không có gì trong cuộc sống thực sự miễn phí và Windows 11 là một ví dụ tuyệt vời cho điều đó.

Mặc dù hệ điều hành mới nhất của Microsoft được cung cấp dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho nhiều người dùng (những lần nâng cấp từ phiên bản Windows cũ hơn sang phiên bản mới hơn thường yêu cầu người dùng trả tiền để có được các đặc quyền), nhưng đằng sau nó hóa ra lại có rất nhiều "cái giá phải trả" khi sử dụng Windows 11.

Đầu tiên, nó bao gồm việc chia sẻ lượng dữ liệu ngày càng tăng với Microsoft - điều mà công ty buộc bạn phải chấp nhận trong quá trình thiết lập. Microsoft cũng đang sử dụng Windows 11 để thúc đẩy người dùng sử dụng các dịch vụ của riêng mình. Ví dụ, giờ đây bạn sẽ được yêu cầu có tài khoản Microsoft, thứ thường đi kèm với việc đăng ký tài khoản email do Microsoft sở hữu. Bạn cũng sẽ được khuyến khích sử dụng bộ nhớ đám mây OneDrive của Microsoft, thay vì các lựa chọn thay thế như Google Drive hoặc iCloud.

Và một khi bạn thực sự khởi động để dấn thân vào hệ điều hành này, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Trình duyệt Edge của Microsoft được cài đặt theo mặc định và dù đã trải qua một chặng đường dài phát triển và cải tiến kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015 với Windows 10, vẫn rất nhiều người thích sử dụng các trình duyệt web khác hơn nó.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm và cài đặt một trình duyệt khác trong Windows 11 bằng Edge sẽ dẫn đến nhiều cửa sổ bật lên và các thông báo từ Microsoft kêu gọi bạn dùng thử Edge. Thành thật mà nói thì điều này sẽ hơi khó chịu.

Nhưng ít nhất bạn vẫn có thể bỏ qua những điều đó, cài đặt trình duyệt web bạn chọn và đặt nó làm trình duyệt mặc định - điều mà Microsoft ít nhất đã khiến nó dễ dàng hơn sau hàng loạt áp lực từ người dùng. Và dù khó chịu, thì xét cho cùng vẫn tạm chấp nhận được, vì mọi thứ đang là 'miễn phí'.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, bạn sẽ phát hiện ra Microsoft ngày càng trở nên tuyệt vọng - và thậm chí là tham lam - khi cố gắng ép buộc người dùng sử dụng các dịch vụ của họ, và điều đó khiến tôi bắt đầu không thích hệ điều hành này.

'Lòng tham của Microsoft đang giết chết Windows 11' - Ảnh 1.

Một ví dụ đặc biệt nghiêm trọng về điều này đã xảy ra vào ngày hôm trước. Khi đang sử dụng máy tính cá nhân, máy tính của tôi đột nhiên mất quyền truy cập Internet cứ sau 20 giây hoặc lâu hơn.

PC của tôi được kết nối với modem qua cáp Ethernet và bộ điều hợp Powerline (thiết bị truyền tải Internet qua hệ thống điện gia dụng trong nhà). Vì vậy bước đầu tiên của tôi là khởi động lại và kết nối lại bộ điều hợp.

Khi thấy sự cố vẫn tiếp diễn, tôi đã tìm cách tắt rồi bật lại kết nối của bộ điều hợp mạng trong Windows 11. Trong các phiên bản Windows trước, đây là một quá trình khá đơn giản. Nhưng Microsoft hiện đã chôn vùi tùy chọn này trong một số màn hình cài đặt khác nhau - một tính năng khó chịu khác của Windows 11.

Sau đó, tôi quyết định dùng thử sử dụng công cụ khắc phục sự cố mạng tích hợp sẵn. Một lần nữa, trong các phiên bản Windows trước, điều này rất dễ tìm thấy và là một phần của quá trình khắc phục sự cố. Khi đó, hệ điều hành sẽ vô hiệu hóa sau đó kích hoạt lại bộ điều hợp mạng, và cách này từng khắc phục các sự cố tương tự trước đây.

Bằng cách sử dụng ứng dụng Cài đặt (Setting app), tôi đã tìm thấy thứ mà mình nghĩ là tương tự cái được gọi là 'Khắc phục sự cố kết nối mạng'. Tuy nhiên, khi nhấp vào nó, tôi đã phát hiện ra cách mà kẻ tham lam Microsoft đang tìm cách buộc người dùng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ trên Windows 11.

Thay vì khởi chạy ứng dụng khắc phục sự cố như mong đợi, Edge đã bật mở - mặc dù nó không phải là trình duyệt web mặc định của tôi. Điều này đã gây khó chịu cho tôi, vì ngay cả khi bạn đặt một trình duyệt web khác làm trình duyệt web mặc định của mình, Microsoft sẽ thường xuyên bỏ qua điều đó và thay vào đó sử dụng Edge.

Edge sau đó tải Bing - công cụ tìm kiếm vẫn hay bị chê bai của Microsoft - và tìm kiếm từ khóa 'Khắc phục sự cố kết nối mạng', từ đó dẫn tới sự xuất hiện một trang web của Microsoft.

Bây giờ, có một vấn đề khá rõ ràng là gã khổng lồ Mỹ này đang buộc mọi người phải tìm kiếm trên internet các giải pháp cho các vấn đề kết nối mạng của họ. Và khi cố gắng nhấp vào liên kết, thay vì hiển thị trang, Edge nói rằng tôi đang ngoại tuyến, vì nó trùng với thời điểm PC của tôi bị mất kết nối.

Hầu hết những người đang gặp vấn đề về kết nối mạng sẽ không thể truy cập internet vì những vấn đề kết nối mà họ đang cố gắng khắc phục. Vì vậy, việc bắt họ phải lên mạng để tìm kiếm câu trả lời là chuyện khá nực cười.

Rất may, vì sự cố mạng không liên tục, tôi có thể đợi cho đến khi kết nối internet của mình hoạt động trở lại, sau đó làm mới trang để xem những gì Microsoft đề xuất. Nếu sự cố kết nối mạng đủ nghiêm trọng khiến tôi không thể kết nối với Internet, thì tôi sẽ không bao giờ xem được trang này.

Và hóa ra, đó chưa hẳn là vấn đề. Bởi vấn đề chính là trang web này khá vô dụng, khi chỉ đưa ra các đề xuất mơ hồ chủ yếu xoay quanh các vấn đề kết nối Wi-Fi. Do đó, rõ ràng không có gì áp dụng được cho tình huống của tôi.

'Lòng tham của Microsoft đang giết chết Windows 11' - Ảnh 2.

Cái giá của sự miễn phí đôi khi khá đắt.

Cuối cùng, tôi đã tự nhận ra vấn đề. Tôi khuỵu gối xuống (không phải để quỳ lạy cái PC) và kiểm tra phía sau máy tính của mình. Hóa ra cáp Ethernet đã hơi lỏng một chút. Đẩy nó trở lại và vấn đề đã được giải quyết.

Tuy nhiên, sự cố nhỏ này không chỉ chứng minh rằng tôi là một tên ngốc thích suy nghĩ quá mức, mà còn cho thấy rằng Microsoft đang quan tâm nhiều hơn đến việc âm thầm thúc đẩy các dịch vụ và sản phẩm của họ tới tay người dùng, theo bất kỳ cách nào.

Lý do duy nhất khiến Windows 11 bắt mọi người truy cập vào tìm kiếm Bing qua Edge để khắc phục sự cố kết nối mạng là khiến mọi người sử dụng những sản phẩm đó. Và về bản chất sự trợ giúp này của nhà sản xuất sẽ không giúp khắc phục bất kỳ sự cố nào mà người dùng có thể gặp phải với kết nối mạng của họ.

Điều đó khiến tôi cảm thấy khó chịu với Microsoft, và ít thích Windows 11 cũng như xu hướng chung của hệ điều hành này. Mong muốn của Microsoft là có nhiều người sử dụng dịch vụ của mình hơn, đó là điều dễ hiểu và ở một khía cạnh nào đó, thì đây chính là cái giá mà chúng ta phải trả để có được Windows 11 miễn phí. Nhưng cách làm phức tạp và nặng nề của công ty đã thể hiện lòng tham và sự coi thường nhu cầu của người dùng.

Điều này cần phải thay đổi, nếu không, ngay cả khi miễn phí, Windows 11 sẽ không có giá trị.

Tham khảo Techradar

https://genk.vn/long-tham-cua-microsoft-dang-giet-chet-windows-11-20220422155835199.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ