Lũ lớn tại Châu Âu khiến hàng ngàn người mất nhà chỉ sau một đêm

Kim,  

Do tác động của mưa lớn, lũ quét khiến nhiều nơi tại Đức và Bỉ hứng chịu thảm họa thiên nhiên.

Tại Châu Âu, Đức và Bỉ đang hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử: những con suối tự nhiên biến thành sông dữ, đường phố chứng kiến những đợt triều cường chỉ thấy ngoài bờ nước lớn, nhà cửa, xe cộ trôi theo dòng nước đục ngầu làm tắc cả con phố. 

Lũ lớn tại Châu Âu khiến hàng ngàn người mất nhà chỉ sau một đêm - Ảnh 1.

Những trận bão lớn quét qua miền tây Châu Âu khiến nước vỡ bờ, lũ quét ập đến trong đêm khiến người dân không kịp trở tay. Chỉ sau một đêm, người dân mất nhà cửa và phải đứng đợi cứu viện trên các mái nhà. Quan chức hai nước hứng chịu đợt lũ bất ngờ chưa đưa ra con số thiệt hại cụ thể, khi mà đường sá, từ đường làng tới đường cao tốc, đều tắc nghẽn. 

Lũ lớn tại Châu Âu khiến hàng ngàn người mất nhà chỉ sau một đêm - Ảnh 2.
Lũ lớn tại Châu Âu khiến hàng ngàn người mất nhà chỉ sau một đêm - Ảnh 3.
Lũ lớn tại Châu Âu khiến hàng ngàn người mất nhà chỉ sau một đêm - Ảnh 4.

Trước và sau cơn lũ.

Theo nhận định của Stefan Rahmstorf, giáo sư vật lý hải dương công tác tại Viện Nghiên cứu Potsdam về Ảnh hưởng của Khí hậu, chưa rõ có phải tác động của nóng lên toàn cầu đã gây mưa lớn, khiến những trận lũ thảm họa này diễn ra.

Nhưng có thể khẳng định rằng những sự kiện tương tự sẽ diễn ra thường xuyên hơn do ảnh hưởng của nóng lên toàn cầu”, giáo sư nói với Associated Press, nhấn mạnh rằng không khí nóng có thể hấp thụ hơi nước nhiều hơn và gây mưa lớn.

Dữ liệu cho thấy rõ lượng mưa tăng và số ngày mưa giảm, nhất là ở những vùng vĩ bắc bao gồm nước Đức”. 

Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục diễn ra, các nước trong khối Liên Minh Châu Âu EU đã và đang viện trợ cả vật chất và sức người cho công tác giải cứu những người bị nạn.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ