“Lươn” như Elon Musk: Mới tháng trước còn đồng ý Bitcoin giúp tăng cường sử dụng năng lượng sạch, giờ lại tuyên bố không chấp nhận Bitcoin để bảo vệ môi trường

tvd,  

Sau một tháng, Elon Musk gần như đã quay ngoắt 180 độ.

Tháng trước, một bài báo có tiêu đề “The Bitcoin Clean Energy Initiative” đã phản bác lại lập luận bấy lâu nay về việc khai thác Bitcoin làm tổn hại nghiêm trọng đến môi trường và hủy hoại hành tinh. Bài báo cho rằng việc khai thác Bitcoin sẽ khuyến khích tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, thay cho năng lượng hóa thạch thải ra carbon.

Bài báo này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người nổi tiếng, trong đó có tỷ phú Jack Dorsey của Square, Elon Musk của Tesla và Cathie Wood của Ark Invest.

“Lươn” như Elon Musk: Mới tháng trước còn đồng ý Bitcoin giúp tăng cường sử dụng năng lượng sạch, giờ lại tuyên bố không chấp nhận Bitcoin để bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Trong một bài đăng trên Twitter, Square cho biết rằng mặc dù năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió có thể tạo ra nguồn điện giá rẻ hơn so với năng lượng hóa thạch, nhưng các nguồn năng lượng này lại thường tạo ra nguồn cung lớn hơn gấp nhiều lần so với nhu cầu sử dụng. Theo các nhà nghiên cứu, có thể giảm thiểu được vấn đề này bằng cách xây dựng một hệ sinh thái năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió và khai thác Bitcoin cùng tồn tại.

Mặc dù năng lượng tái tạo có giá thành chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba năng lượng hóa thạch. Nhưng sự hạn chế về địa lý của các dự án năng lượng tái tạo khiến cho việc phân bổ và sử dụng nguồn năng lượng này chưa thực sự đạt hiệu quả cao nhất. Nếu đặt các “trang trại” đào Bitcoin ở cạnh những nguồn năng lượng tái tạo này, thì rất nhiều vấn đề sẽ được giải quyết.

“Lươn” như Elon Musk: Mới tháng trước còn đồng ý Bitcoin giúp tăng cường sử dụng năng lượng sạch, giờ lại tuyên bố không chấp nhận Bitcoin để bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk cũng đồng tình với quan điểm trên, khi tweet lại bài viết của Jack Dorsey, với tư cách là một người ủng hộ Bitcoin. Công ty Tesla của Elon Musk đã chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán để có thể mua ô tô điện, đồng thời cũng đầu tư 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin như một dạng tài sản dự trữ.

Thế nhưng sau một tháng, Elon Musk gần như đã quay ngoắt 180 độ. Tesla tuyên bố không còn chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho việc mua ô tô nữa. Với lý do là vì việc khai thác đồng tiền mã hóa này tiêu tốn quá nhiều năng lượng và làm hủy hoại môi trường sống trên Trái đất.

“Lươn” như Elon Musk: Mới tháng trước còn đồng ý Bitcoin giúp tăng cường sử dụng năng lượng sạch, giờ lại tuyên bố không chấp nhận Bitcoin để bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Đồng thời, Elon Musk còn tiết lộ việc sẽ tìm kiếm một đồng tiền mã hóa khác, mà tốn ít tài nguyên hơn so với Bitcoin. Ngay sau tuyên bố này, thị trường tiền mã hóa đã sụt giảm nghiêm trọng, giá trị Bitcoin cũng giảm hơn 17% chỉ trong một ngày.

Không rõ động cơ phía sau của Elon Musk là gì, nhưng hành động này cho thấy sự thay đổi chóng mặt của vị tỷ phú trong việc ủng hộ và phản đối Bitcoin. Nếu nghĩ rằng Bitcoin là một thứ gây hại cho môi trường, thì Tesla ngay từ đầu đã không nên ủng hộ đồng tiền mã hóa này. Nó đi ngược lại tôn chỉ của nhà sản xuất ô tô điện, đó là bảo vệ môi trường bằng nguồn năng lượng sạch.

Việc Bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng để khai thác là điều mà chúng ta đã biết từ lâu, không phải mới đây. Hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge ước tính rằng Bitcoin tiêu thụ 121,36 terawatt giờ hàng năm, nhiều hơn cả một quốc gia Argentina.

“Lươn” như Elon Musk: Mới tháng trước còn đồng ý Bitcoin giúp tăng cường sử dụng năng lượng sạch, giờ lại tuyên bố không chấp nhận Bitcoin để bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Không chỉ lươn lẹo từ việc ủng hộ rồi lại phản đối Bitcoin, Elon Musk và Tesla còn lươn lẹo trong việc sử dụng Bitcoin để làm đẹp báo cáo tài chính quý vừa rồi. Bằng cách bán đi khoảng 10% số Bitcoin mà Tesla đang nắm giữ, Elon Musk đã giúp chỉ số EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của Tesla đạt mức cao hơn nhận định của các nhà phân tích, qua đó làm hài lòng các nhà đầu tư của công ty.

Khoản tiền lợi nhuận từ việc bán Bitcoin này còn cao hơn cả lợi nhuận từ việc bán ô tô điện của Tesla trong Q1/2021. Nếu không có nó, chắc chắn chỉ số lợi nhuận của Tesla sẽ không đạt được như kỳ vọng, và có thể khiến các nhà đầu tư không hài lòng.

Trong khi đó, Elon Musk biện hộ cho hành động này là để chứng minh khả năng thanh khoản của Bitcoin với hội đồng của Tesla. Hành động này của Elon Musk cũng khiến cho thị trường tiền mã hóa nhuộm đỏ trong vài ngày giữa tháng 4 vừa qua.

Tham khảo: cointelegraph

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ