Lý do gì khiến ngày 22/2/2022 trở nên đặc biệt?

Kim,  

Trong một ngày nhiều số "hai", người ta có xu hướng bắt cặp với nhau để kiếm tìm sự trọn vẹn.

Hôm nay không phải thứ Hai, nhưng vẫn là ngày thứ hai trong tuần, đặc biệt hơn khi nó còn rơi vào đúng ngày 22 tháng 2 năm 2022. Với một chủng tộc có đại đa số thành viên mê tín như con người, sự trùng hợp hiếm có làm dấy lên nhiều cảm xúc khó tả. Từ những sinh linh tích cực nhất cho tới những cá nhân tiêu cực nhất, tất cả đều có những nhận định của riêng mình.

Ngày 22/2 không đánh dấu sự kiện lịch sử nào thực sự đặc biệt, nhưng tính theo lịch hiện đại với hệ thống số Ả-rập, viết ngược hay viết xuôi thì 22/2/22 vẫn sẽ giữ nguyên giá trị của mình. Lần cuối diễn ra hiện tượng này là vào ngày 11 tháng Một năm 2011, 11/1/11. Nhân loại sẽ còn phải chờ tới ngày 3/3/2033 để diện kiến ngày đặc biệt một lần nữa.

Trong tiếng Anh, có một khái niệm chỉ những cụm từ, dãy số mang đặc tính này, ấy là "palindrome". Ví dụ như từ "race car - xe đua" viết ngược lại vẫn là "race car", ấy cũng là lý do nhiều người gọi hôm nay là "ngày palindrome", tức là ngày dù viết ngược xuôi cũng sẽ như nhau.

Lý do gì khiến ngày 22/2/2022 trở nên đặc biệt? - Ảnh 2.

Hơn hai năm trở lại đây, nhân loại vẫn tiếp tục đương đầu với thảm kịch quy mô thế giới để lại nhiều vết sẹo lòng (và cả sẹo phổi) đau đớn. Thời gian dường như trôi nhanh hơn khi con người, vốn là cá thể thuộc giống loài xã hội, phải tự nhốt mình trong nhà để tự bảo vệ người thân cũng như cá nhân. Nhiều người cho rằng một dấu mốc đặc biệt, đơn cử như ngày 22/2/22, sẽ là thời điểm nhắc cho mọi người nhớ thời gian vẫn tồn tại.

Có một người đẩy nỗ lực ghi nhớ dấu mốc đáng nhớ lên cao hơn cả, ấy là Morten Heedegaard. Người đàn ông 50 tuổi tới từ Đan Mạch đã duy trì một website đếm ngược tới 22 giờ 22 phút ngày 22/2/22 suốt từ năm 2016 tới nay. Tự nhận bản thân là một “người đam mê số má”, ông khởi xướng trang web nhỏ như một trò tiêu khiển giữa dòng đời vội vã.

Thời khắc quan trọng đã gần điểm. Trước thời điểm này, Heedegaard đã trực tiếp liên hệ với Liên Hợp Quốc, đề xuất lấy ngày đặc biệt để vinh danh hành động chăm sóc bản thân và nâng cao quan điểm cá nhân. Đáng tiếc, tổ chức quốc tế không có lời phản hồi chính thức nào.

Tuy nhiên, không ai ngăn được phần còn lại của thế giới tự ăn mừng theo những phương pháp rất riêng.

Lý do gì khiến ngày 22/2/2022 trở nên đặc biệt? - Ảnh 3.

Giao diện trang web https://22-2-22.com/ ở thời điểm bài viết được thực hiện.

Kanye West, nghệ sĩ nổi tiếng và tai tiếng nay đã đổi tên chính thức thành Ye, đã lên lịch diễn live tại Miami vào ngày đặc biệt này, đồng thời dự định công bố album Donda 2 (được đặt tên theo người mẹ quá cố của anh). Khu nghỉ dưỡng Atlantis tại Bahamas đang giảm giá 22% cho khách đặt phòng, với giá khởi điểm 222 USD và yêu cầu khách phải ở tối đa 2 đêm. Vào lúc 22h22 đêm nay, tôi tính sẽ “đâm láo” đôi dòng tin nhắn liều lĩnh cho crush, mong nhận về những phản hồi tích cực.

Trong tín ngưỡng phương Đông, số 2 là biểu tượng của sự hài hòa, nghiễm nhiên một cột mốc thời gian chứa toàn những con số may mắn sẽ đem lại những dòng suy nghĩ tích cực. Ấy là lý do nhiều cặp uyên ương quyết định bỏ quá ngày Valentine 14/2 mà cầu hôn vào ngày đặc biệt. Ở Singapore, số cặp đôi đăng ký kết hôn hôm nay lên tới nửa ngàn người, gấp 9 lần con số thường ngày.

Lý do gì khiến ngày 22/2/2022 trở nên đặc biệt? - Ảnh 4.

Cũng phải thừa nhận, ngày hôm nay chẳng có gì đặc biệt. 

Nếu như văn hóa đại chúng quyết định sử dụng một hệ đếm khác, một bộ lịch khác, rõ ràng ngày đặc biệt sẽ rơi vào một thời điểm khác. Nhưng như đã nói ở trên, con người vẫn là giống loài mê tín, và thường rất tinh ý trong việc nhìn ra những mẫu hình tồn tại trong tự nhiên.

Khả năng từng được dùng trong sinh tồn này (ví dụ như nhìn thấy dấu chân thú dữ gần nơi sinh sống) dần được hoàn thiện theo thời gian, để rồi dẫn lối nhân loại tới những khái niệm cao siêu hơn, như quan sát thời tiết để canh tác nông nghiệp, hay theo dõi chuyển động sao để định hình vị trí của mình trong vũ trụ. Mỗi khi tìm thấy một mẫu hình nhất định, các khớp thần kinh trong não sẽ giải phóng chút dopamine, một chất gây hưng phấn vô hình trung khiến ta hào hứng tìm tòi tiếp.

Chia sẻ trên The Conversation, nhà tâm lý học xã hội Barry Markovsky, chuyên gia nghiên cứu cách những tuyên bố siêu linh và ngụy khoa học ảnh hưởng tới niềm tin của số đông, cái đặc biệt của ngày 22/2/2022 không chỉ nằm tại những con số.

Lý do gì khiến ngày 22/2/2022 trở nên đặc biệt? - Ảnh 5.

Nhìn từ khía cạnh khoa học, chúng gần như vô nghĩa. Nhưng theo giáo sư Markovsky, khi xét tới việc chúng đại diện cho cách các bộ não, con người, các nhóm tín ngưỡng, các nền văn hóa hồ hởi kết nối với nhau thông qua một khái niệm chung, ta thấy viễn cảnh một thế giới đại đồng nhen nhóm đâu đó, khi người người hợp lực tìm ra một ý nghĩa chung cho khái niệm tưởng như vô dụng.

Việc chúng ta bấu víu vào cái sự đặc biệt tự phong của ngày 22/2/2022 âu cũng lại là một cách tự an ủi lòng, tự tạo niềm tin để tự mình đương đầu với những thử thách trước mắt. Dù cho ấy là kết hôn, ký hợp đồng hay tỏ tình với crush, bạn vẫn sẽ là cá nhân quyết định thời khắc 22/2/22 đặc biệt nhường nào.https://genk.vn/ly-do-gi-khien-ngay-22-2-2022-tro-nen-dac-biet-20220222165205866.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ