Lý giải cái kết của Loki: Loki đơn độc đối diện với cuộc chiến tranh đa vũ trụ sắp ập xuống MCU

Cái kết của Loki lại là sự khởi đầu cho 1 chương mới trong MCU, hứa hẹn 1 cuộc thư hùng quy mô lớn giữa các dòng thời gian khác nhau sẽ nổ ra quyết liệt trong tương lai gần.

Tập cuối cùng của Loki đã lên sóng vào ngày 14/7 vừa qua, chính thức đưa MCU bước vào tình trạng rối loạn đa vũ trụ, đồng thời mang đến không ít cú twist “sái cổ” cho người hâm mộ trên toàn thế giới.

Tóm tắt lại 1 chút: Tập phim mới nhất xoay quanh cuộc gặp gỡ giữa Loki, Sylvie và He Knows Who, “trùm cuối” đứng sau tất cả, người đã sáng lập ra tổ chức Time Variance Authority (TVA) và kiểm soát mọi việc diễn ra trên dòng thời gian chính của MCU. Đây thực chất là 1 biến thể của Kang, người từng lợi dụng quái vật Alioth để giành chiến thắng trong cuộc chiến đa vũ trụ trước đó, và đã nắm giữ vai trò của 1 “Time-Keeper” trong hàng triệu năm qua. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhân vật này tại đây.

Tuy nhiên giờ đây, khi đã cảm thấy nhàm chán, hắn lại muốn nghỉ hưu và nhường lại vị trí quyền lực của mình cho người khác. Loki và Sylvie chính là những người được chọn. Thế nhưng, vì hận thù cá nhân dồn nén trong hàng nghìn năm qua, Sylvie đã thẳng tay sát hại He Who Remains, qua đó gây ra tình trạng rối loạn đa vũ trụ.

Vì sao Sylvie lại quyết định hạ sát He Who Remains?

Lý giải cái kết của Loki: Loki đơn độc đối diện với cuộc chiến tranh đa vũ trụ sắp ập xuống MCU - Ảnh 1.

Sau khi nghe “trùm cuối” giải thích về việc các biến thể khác của Kang có thể sẽ tái xuất nếu như tình trạng đa vũ trụ xảy ra, Loki đã hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và muốn cân nhắc về việc trở thành người điều hành dòng thời gian chính của MCU. Tuy nhiên, Sylvie lại không giữ được cái đầu lạnh trong thời khắc đối mặt với kẻ đã khiến cô phải liên tục chạy trốn trong nhiều năm qua.

Lý do Sylvie quyết định xuống tay với He Who Remains không chỉ đơn giản là vì cô không tin vào những lời hắn nói, mà còn xuất phát từ lòng căm phẫn đã bị dồn nén trong 1 thời gian dài. Nếu như bạn còn nhớ, Sylvie bị TVA bắt đi từ khi còn lại 1 đứa trẻ chỉ vì lý do dòng thời gian của cô không được phép tồn tại, tránh gây ảnh hưởng đến dòng thời gian mà He Who Remains đang điều hành. Khoảng 2000 năm sau đó, Sylvie liên tục bị TVA săn đuổi và chỉ có thể ẩn nấp tại những thời điểm chuẩn bị xảy ra sự kiện tận thế. Chính những điều này đã khiến cô không thể kiểm soát cơn giận của mình, quyết định làm theo kế hoạch đã được định sẵn ngay từ đầu - giết chết kẻ đứng sau TVA.

Vì sao Mobius không nhận ra Loki?

Lý giải cái kết của Loki: Loki đơn độc đối diện với cuộc chiến tranh đa vũ trụ sắp ập xuống MCU - Ảnh 2.

Mối quan hệ giữa Loki và Mobius là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất của mùa phim đầu tiên. Dù chỉ có thời lượng gói gọn trong 6 tập, nhưng cả 2 đã cùng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ nghi ngờ, tin tưởng, căm phẫn, và rồi cuối cùng lại tôn trọng nhau như những người cộng sự, những người bạn thân thiết nhất. Vì vậy, phân cảnh cuối cùng, khi Mobius không nhận ra Loki, khiến cho người hâm mộ không khỏi hụt hẫng.

Lý giải thuyết phục nhất lúc này chính là Loki đã bị Sylvie “tốc biến” đến 1 dòng thời gian khác, nơi Kang trực tiếp lộ diện để điều hành TVA, và cũng là nơi mà vị thần lừa gạt chưa bao giờ tiếp xúc hay làm việc cùng Mobius. Như vậy, lời tiên tri của Lady Sif đã trở thành sự thật: Loki cuối cùng cũng chỉ có thể bầu bạn với sự cô đơn, sau khi bị cả Sylvie lẫn Mobius quay lưng 1 cách phũ phàng.

Ý nghĩa bức tượng của Kang tại TVA

Lý giải cái kết của Loki: Loki đơn độc đối diện với cuộc chiến tranh đa vũ trụ sắp ập xuống MCU - Ảnh 3.

Tập cuối của Loki mùa 1 kết thúc với hình ảnh bức tượng của 1 người rất giống với He Who Remains sừng sững giữa trụ sở của TVA, thay cho 3 bức tượng của các Time-Keeper trong những tập phim trước. Dù không có chiếc mũ quen thuộc, nhưng bộ trang phục được thiết kế rất sát với nguyên tác đã cho thấy đây thực chất là 1 biến thể của Kang mà He Who Remains đã cảnh báo cho Loki và Sylvie trước đó.

Như đã nêu trên, chi tiết này cho thấy tại dòng thời gian Loki đang có mặt, Kang là người nắm quyền tối cao tại TVA, đồng thời cũng không ngần ngại công khai thân phận chứ không tự nhốt mình bên trong lớp vỏ bọc của 3 Time-Keeper. Ngoài ra, dựa vào 1 vài tiểu tiết nhỏ khi Mobius nhắc đến hắn trong phân đoạn cuối phim, có thể thấy phiên bản này của Kang là 1 tên bạo chúa, thống trị bằng cách dọa nạt và reo rắc những nỗi sợ hãi lên người khác.

Cuộc chiến đa vũ trụ chính thức bắt đầu

Lý giải cái kết của Loki: Loki đơn độc đối diện với cuộc chiến tranh đa vũ trụ sắp ập xuống MCU - Ảnh 4.

Cái chết của He Who Remains, 1 biến thể của Kang, không chỉ gây ra tác động lớn đến dòng thời gian chính của MCU, mà còn tái tạo lại tình trạng đa vũ trụ vốn đã tồn tại từ hàng triệu năm trước. Đây cũng là viễn cảnh mà He Who Remains đã dốc toàn lực để ngăn chặn, chủ yếu là bằng cách xóa bỏ tất cả những dòng thời gian rẽ nhánh.

Đa vũ trụ có thể sẽ mang đến rất nhiều bất ngờ lớn cho khán giả trong các dự án tương lai, nhưng như He Who Remains đã khẳng định, 1 cuộc chiến tranh quy mô lớn là điều gần như không thể tránh khỏi. Đây có thể là chìa khóa để giải thích cho sự trở lại của các “biến thể” Doctor Octopus và Electro trong loạt phim Spider-Man trước đây, đồng thời cũng mở ra cơ hội để các chàng Nhện do Tobey Maguire và Andrew Garfield xuất hiện trong MCU.

Ngoài ra, những dòng thời gian này sẽ còn liên kết trực tiếp đến nhiều tác phẩm khác của Marvel Studios trong tương lai. Doctor Strange sẽ là người phải trực tiếp dọn dẹp hậu quả mà Sylvie đã gây ra khi giết He Who Remains. Trong khi đó, đây lại là cơ hội tốt để Scarlet Witch cứu 2 đứa con song sinh của mình sau những gì đã xảy ra trong WandaVision.

Dàn phản diện mới chuẩn bị đổ bộ MCU

Lý giải cái kết của Loki: Loki đơn độc đối diện với cuộc chiến tranh đa vũ trụ sắp ập xuống MCU - Ảnh 5.

Cái kết của Loki mùa 1 cũng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều nhân vật phản diện nổi tiếng trong truyện tranh lên màn ảnh lớn nhỏ trong tương lai. Bên cạnh Kang, chúng ta còn có thẩm phán Ravonna Renslayer, người đã “đánh bài chuồn” trong tập phim cuối cùng, mang theo rất nhiều tài liệu liên quan đến TVA. Ngoài ra, Sylvie cũng có thể sẽ là 1 phản diện khó chịu, bởi sự hận thù mù quáng đã khiến cô và Loki không còn chung chí hướng như trước.

Như He Who Remain đã đề cập, có vô số biến thể của Kang sẽ xuất hiện nếu tình trạng đa vũ trụ xảy ra. Trong đó không thể không kể đến những cái tên nổi bật như Nathaniel Richards - the Warlord, Kang the Conqueror, Immortus hay thậm chí là cả phiên bản “pha-ke” của Doctor Doom. Dù Marvel có quyết định đưa biến thể nào lên màn ảnh đi nữa, gần như chắc chắn Kang sẽ là phản diện lớn tiếp theo của MCU, sau Thanos.

Theo ScreenRant

NỔI BẬT TRANG CHỦ