Lý giải đoạn credit của Shang-Chi: Avengers đời đầu bất ngờ trở lại, Marvel dọn đường đón phản diện lớn tiếp theo của MCU

DG,  

Đoạn mid-credit của Shang-Chi & the Legend of the Ten Rings đã mang đến rất nhiều bất ngờ cho người hâm mộ, đồng thời cũng là một chi tiết "nhá hàng" quan trọng cho tương lai của MCU.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung Shang-Chi & the Legend of the Ten Rings.

Shang-Chi & the Legend of the Ten Rings là dự án điện ảnh thứ hai trong giai đoạn 4 (phase 4) của MCU, đã chính thức công chiếu vào ngày 3/9. Mặc dù mang đến một siêu anh hùng hoàn toàn mới cho vũ trụ điện ảnh này, Shang-Chi vẫn có mối liên hệ chặt chẽ với những phần phim khác, và là 1 mảnh ghép đặc biệt trong bức tranh đa vũ trụ mà Marvel đã tốn công tô vẽ trong suốt khoảng thời gian qua.

Điều đó được thể hiện rất rõ trong 2 đoạn credit ở cuối phim, vốn đã là 1 “đặc sản” không thể thiếu trong các tác phẩm của Marvel. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những đoạn credit này có ý nghĩa thế nào đối với Shang-Chi nói riêng và tương lai của MCU nói chung.

Lý giải đoạn credit của Shang-Chi: Avengers đời đầu bất ngờ trở lại, Marvel dọn đường đón phản diện lớn tiếp theo của MCU - Ảnh 1.

Bài viết dưới đây có tiết lộ nội dung Shang-Chi & the Legend of the Ten Rings, độc giả cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Tóm tắt một chút về những nội dung và diễn biến của 2 phân đoạn này. Ở đoạn credit đầu tiên (mid-credit), Shang-Chi được pháp sư Wong triệu hồi để cùng thảo luận về 10 chiếc vòng ma thuật (10 rings). Tham gia cuộc trò chuyện này còn có hình ảnh hologram của Captain Marvel và tiến sĩ Bruce Banner ở hình dạng con người chứ không phải Smart Hulk. Vì Shang-Chi lấy bối cảnh thời gian sau Avengers: Endgame nên sự xuất hiện của Bruce trong phiên bản bình thường đã gây ra rất nhiều bất ngờ đến bối rối đối với fan hâm mộ. Chi tiết này có lẽ sẽ được giải thích rõ ràng hơn trong series She-Hulk sắp ra mắt trên Disney .

Wong cho biết 10 chiếc vòng ma thuật mà Shang-Chi là những vật phẩm kỳ lạ nằm ngoài phạm vi hiểu biết của các pháp sư trên Trái Đất. Chúng phát ra nguồn năng lượng cổ đại mạnh mẽ khiến cho ngay cả các siêu anh hùng uy quyền nhất cũng phải lo lắng. Ngoài ra, Captain Marvel cho biết 10 chiếc vòng này đóng vai trò như 1 bộ phát tín hiệu và đang “mời gọi” 1 ai đó, 1 điều gì đó từ khoảng cách xa xôi, nằm ngoài cả dải ngân hà.

Đoạn credit thứ hai (after-credit) mang ý nghĩa tạo tiền đề cho dự án phim riêng tiếp theo của Shang-Chi. Sau khi Wenwu (Mandarin) mất, Shang-Chi trở lại với cuộc sống bình thường tại Mỹ, còn em gái anh, Xialing, lại quyết định ở lại quê nhà và lên nắm quyền lãnh đạo tổ chức Ten Rings thay cho cha mình. Tuy nhiên, mục đích và những tính toán của cô nàng cho tổ chức này vẫn còn là một ẩn số và sẽ được hé lộ trong các bộ phim tương lai.

Lý giải đoạn credit của Shang-Chi: Avengers đời đầu bất ngờ trở lại, Marvel dọn đường đón phản diện lớn tiếp theo của MCU - Ảnh 2.

10 chiếc vòng mà Shang-Chi sử dụng đang "mời gọi" ai đó từ bên ngoài thiên hà xa xôi mà ngay cả Captain Marvel, Bruce Banner hay Wong cũng không thể lý giải nổi.

Trong khi đoạn after-credit khá ngắn gọn, rõ ràng và không có gì để phân tích sâu, đoạn mid-credit lại là một chi tiết rất quan trọng đối với tương lai của MCU, thậm chí còn có thể là bàn đạp để “trùm cuối” các phase tiếp theo xuất hiện.

Trước hết, nguồn gốc của 10 chiếc vòng trong Shang-Chi đến nay vẫn còn là một ẩn số. Theo thời gian, câu chuyện về việc Wenwu đã tìm ra chúng như thế nào ngày càng bị biến tấu và không ai còn ai biết được sự thật đằng sau xuất xứ của chúng. Khi Shang-Chi sử dụng chúng trong trận chiến cuối cùng của phim, diễn ra trong 1 chiều không gian khác, Wong cũng như các pháp sư khác tại dòng thời gian chính của MCU đã cảm nhận được nguồn năng lượng mà 10 chiếc vòng phát ra.

Tuy nhiên, không có bất cứ ghi chép nào liên quan đến nguồn năng lượng kỳ lạ này trong toàn bộ hệ thống thư viện của họ. Điều đó gián tiếp xác nhận chúng có nguồn gốc từ một thực tại khác, và bằng một cách nào đó đã lưu lạc đến chiều không gian chính của MCU. Ngoài ra, 10 chiếc vòng này cũng có tuổi đời rất cao, thậm chí còn đã xuất hiện trước khi bộ môn Mystic Art xuất hiện trên Trái Đất, trước khi những phù thủy tối thượng đầu tiên được ra đời. Những bộ não xuất sắc nhất, bao gồm Bruce Banner (chuyên gia về khoa học, kỹ thuật) và Carol Danvers (chuyên gia về vũ trụ) cũng phải bó tay trước những vật phẩm kỳ lạ này.

Lý giải đoạn credit của Shang-Chi: Avengers đời đầu bất ngờ trở lại, Marvel dọn đường đón phản diện lớn tiếp theo của MCU - Ảnh 3.

Nguồn gốc của 10 chiếc vòng ma thuật có thể sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với tương lai của MCU.

Điều này dẫn dắt chúng ta đến chi tiết quan trọng thứ hai: Nguồn năng lượng mà 10 chiếc vòng phát ra đang kêu gọi ai từ ngoài dải ngân hà xa xôi? Với tuổi đời cao như vậy, chúng có thể có liên quan đến các Eternal, chủng tộc đã xuất hiện trên Trái Đất từ hơn 7000 năm trước, và sẽ chính thức có màn chào sân MCU vào tháng 11 năm nay. Với sức mạnh vượt trội, là “con” của các thực thể vũ trụ Celestial toàn năng, Eternals hoàn toàn có thể biết đến, thậm chí là từng sử dụng 10 chiếc vòng của Shang-Chi trong quá khứ. Không phải ngẫu nhiên Marvel lại sắp xếp 2 bộ phim này vào phase 4 cùng nhau như vậy, dù theo lịch trình dự kiến trước đó, Eternals mới là cái tên được công chiếu trước.

Tuy nhiên, đạo diễn Destin Daniel Cretton từng chia sẻ rằng nếu đã từng đọc phiên bản truyện tranh, bạn sẽ cảm thấy đoạn mid-credit này không có gì phức tạp hay khó hiểu cả. Điều này cho thấy rất có thể nguồn gốc của 10 chiếc vòng sẽ được “bê nguyên” từ trong nguyên tác ra chứ không hề mơ hồ như nhiều khán giả lầm tưởng. Chúng thực chất là công nghệ của một chủng tộc ngoài hành tinh có tên Makluans - những người có hình dạng giống như loài rồng, mà nổi tiếng nhất chính là Fin Fang Foom, phản diện kinh điển của Iron Man. 10 chiếc vòng (trong truyện là 10 chiếc nhẫn) chứa đựng linh hồn của một chiến binh vũ trụ đã hy sinh từ lâu, qua đó sở hữu sức mạnh đa dạng và bá đạo.

Lý giải đoạn credit của Shang-Chi: Avengers đời đầu bất ngờ trở lại, Marvel dọn đường đón phản diện lớn tiếp theo của MCU - Ảnh 4.

Trong truyện tranh, 10 chiếc nhẫn của Mandarin có liên quan đến chủng tộc rồng Makluans ngoài hành tinh.

Một giả thuyết nữa đang được rất nhiều fan ủng hộ chính là sự xuất hiện của Galactus, kẻ phản diện kinh điển chuyên ăn hành tinh để duy trì sự sống và sức mạnh. Có rất nhiều chi tiết cho thấy Marvel đang dần chuẩn bị cho màn chào sân của Galactus trong tương lai (nên nhớ họ đã mất đến gần 10 năm để đưa Thanos lên màn ảnh lớn).

Đầu tiên, cả Galactus và Dweller-in-Darkness (phản diện chính trong Shang-Chi) đều tồn tại trong cùng 1 chiều không gian khác nhau, và đều ra đời từ trước sự kiện vụ nổ Big Bang tạo ra vũ trụ của chúng ta. Không ngoại trừ khả năng Dweller đóng vai trò như 1 sứ giả, một người mở đường cho Galactus, giống như Silver Surfer trong truyện tranh. Vì vậy, cái chết của Dweller đã khiến cho Galactus không thực sự hài lòng, và hắn bắt đầu nhắm đến Trái Đất như mục tiêu hủy diệt tiếp theo của mình.

Nếu giả thuyết này là chính xác, rất có thể 10 chiếc vòng của Shang-Chi nhận được sức mạnh từ Power Cosmic - 1 nguồn năng lượng vũ trụ khổng lồ vô tận thường được Galactus sử dụng. Marvel Studios đã tiến hành rất nhiều thay đổi so với nguyên tác trong loạt phim của mình, và không có gì bất ngờ nếu họ tiếp tục làm điều tương tự với nguồn gốc của Ten Rings. Tuy nhiên, Galactus là một nhân vật rất lớn và có lẽ họ sẽ cần nhiều thời gian hơn, nhiều đoạn credit hơn để đưa phản diện này lên màn bạc. Trước mắt, Marvel cần khai thác triệt để ý tưởng đa vũ trụ và sự xuất hiện của Kang the Conqueror mà họ đã manh nha từ khi phase 4 bắt đầu.

Lý giải đoạn credit của Shang-Chi: Avengers đời đầu bất ngờ trở lại, Marvel dọn đường đón phản diện lớn tiếp theo của MCU - Ảnh 5.

Marvel Studios đang từng bước mở đường cho sự xuất hiện của Galactus trong MCU?

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ