Lý giải dòng thời gian Knightmare của DCEU: Mất người yêu, Superman điên cuồng tàn sát, xử cả Batman, Flash hack thời gian để viết lại thực tại

DG,  

Những phân cảnh liên quan đến Knightmare được Zack Snyder đưa vào rất ngẫu nhiên trong Batman v Superman: Dawn of Justice và Justice League, nhưng khi kết nối lại thì chúng ta lại có được 1 câu chuyện hoàn chỉnh cực kỳ hấp dẫn.

Dòng thời gian Knightmare, xuất hiện dưới dạng cơn ác mộng của Bruce Wayne, là 1 trong những khác biệt lớn nhất mà Justice League Snyder Cut mang lại. Trên thực tế, những phân cảnh trong dòng thời gian này đã từng được đưa vào trong Batman v Superman: Dawn of Justice. Nhưng khi đó, khán giả vẫn chưa thực sự rõ ý nghĩa cũng như mục đích của nó là gì. Những thắc mắc của họ cuối cùng cũng được phần nào giải đáp trong đoạn kết của Snyder Cut: Đây chính là viễn cảnh Darkseid đánh chiếm thành công Trái Đất, còn đội ngũ siêu anh hùng thì tan đàn xẻ nghé, thậm chí còn bị đặt vào thế đối đầu nhau giữa 2 phe do Superman và Batman đứng đầu.

Viễn cảnh mà Cyborg nhìn thấy: Cái chết của Justice League

Lý giải dòng thời gian Knightmare của DCEU: Mất người yêu, Superman điên cuồng tàn sát, xử cả Batman, Flash hack thời gian để viết lại thực tại - Ảnh 1.

Ngay từ những đoạn trailer đầu tiên dành cho Snyder Cut, dòng thời gian Knightmare đã xuất hiện và xác nhận Darkseid sẽ giành chiến thắng trong cuộc xâm lược Trái Đất. Chi tiết này được nêu rõ hơn trong bản phim hoàn chỉnh, khi Justice League đang chuẩn bị hồi sinh Superman để chống lại Steppenwolf. Lúc này, ngay trước thời khắc quan trọng, Cyborg đã nhìn thấy viễn cảnh tồi tệ nhất: Khối Mother Box gây ra 1 vụ nổ lớn, khiến cả Trái Đất trở nên rực lửa và Darkseid nhanh chóng đạt được mục đích của mình.

Trong viễn cảnh Knightmare, gã bạo chúa đến từ hành tinh Apokolips đã sử dụng tia Omega trứ danh, cùng với cây đinh ba của Atlantis, để giết chết Aquaman. Sau đó, hắn tiếp tục hạ sát Wonder Woman, biến Lois Lane thành cát bụi để làm cho Superman sụp đổ. Chàng siêu nhân sau đó quy thuận Darkseid (hay đúng hơn là phương trình phản sinh - Anti-Life Equation) và tiếp tục truy sát những siêu anh hùng còn sống sót trên Trái Đất.

Zack Snyder từng thừa nhận rằng kế hoạch ban đầu mà ông dành cho Justice League đã có nhiều thay đổi ngay trong giai đoạn đầu tiên của quy trình sản xuất. Tuy nhiên, ý tưởng về cốt truyện chính thì vẫn không bị tác động nhiều: Sau khi Steppenwolf bị đánh bại trong phần đầu tiên, Darkseid sẽ đích thân kéo quân đến Trái Đất để tiêu diệt toàn bộ siêu anh hùng cũng như các á thần nơi đây (Justice League 2).

Batman và Joker hợp tác trong dòng thời gian Knightmare

Lý giải dòng thời gian Knightmare của DCEU: Mất người yêu, Superman điên cuồng tàn sát, xử cả Batman, Flash hack thời gian để viết lại thực tại - Ảnh 2.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, vừa tận hưởng chút yên bình sau khi Steppenwolf bị tiêu diệt, khán giả đã phải đón nhận 1 tin shock: Dường như liên minh siêu anh hùng cuối cùng vẫn không thể ngăn được âm mưu của gã bạo chúa Darkseid, được thể hiện qua cơn ác mộng mà Bruce Wayne liên tục gặp phải. Đây cũng chính là viễn cảnh mà Cyborg đã nhìn thấy ở trên, nơi mà Batman phải tập hợp lực lượng ít ỏi còn sót lại để tiếp tục nuôi hy vọng đánh bại Darkseid. Trong đó bao gồm Flash, Cyborg, Mera, Deathstroke, và cú twist ở những giây cuối cùng, Joker.

Chi tiết này cũng lý giải easter egg lá bài hình gã hề đã từng xuất hiện trong Batman v Superman: Dawn of Justice, đồng thời xác nhận Joker chính là người đã giết hại “con nuôi” của Bruce Wayne (Robin). Ngược lại, chàng Dơi cũng đã truy sát thành công Harley Quinn, người tình của Joker, đồng thời còn khẳng định sẽ tự tay “đưa tiễn” hắn một khi mọi chuyện kết thúc.

Flash của Knightmare du hành thời gian để cảnh báo cho Bruce Wayne trong quá khứ

Lý giải dòng thời gian Knightmare của DCEU: Mất người yêu, Superman điên cuồng tàn sát, xử cả Batman, Flash hack thời gian để viết lại thực tại - Ảnh 3.

Knightmare khép lại với cảnh phim Superman tìm ra nhóm của Batman và chuẩn bị càn quét tất cả. Số phận của Bruce Wayne đã được nhá hàng từ trong Dawn of Justice: Đó chính là cái chết dưới tay Clark Kent. Tuy nhiên, dựa trên tình hình lực lượng khi đó, có lẽ cả Mera, Cyborg, Deathstroke và Joker cũng không thoát khỏi cái kết tương tự. Nhận thấy tình thế không thể cứu vãn, Bruce đã để Flash đã chạy ngược dòng thời gian để cảnh báo chính mình trong quá khứ. Và thế là chúng ta có được cảnh phim tương đối khó hiểu trong Dawn of Justice tại thời điểm mới ra mắt.

Những gì mà Flash nhắn nhủ với Batman vẫn luôn ám ảnh anh cho đến khi những sự kiện trong Justice League diễn ra: “Lois Lane chính là chìa khóa của mọi chuyện”. Điều này cho thấy cái chết của Lois thực sự sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến trái tim và nhân tính của Superman. Suy cho cùng, cô cũng chính là người đã giúp chàng Siêu Nhân bình tĩnh lại và nhớ ra mọi chuyện sau khi trở về từ cõi chết.

Vũ khí lợi hại nhất của Bruce Wayne chính là bộ não nhanh nhạy thiên tài. Với những cơn ác mộng mà bản thân liên tục gặp phải, cộng với việc Flash đã chứng minh việc đảo ngược thời gian là hoàn toàn có thể xảy ra, Bruce chắc chắn đã lên kế hoạch để ngăn chặn cuộc đổ bộ của Darkseid. Chúng ta có thể tạm khẳng định anh chính là người đã chế ra bộ giáp mới cho Barry trong Knightmare, và có thể là cả Cosmic Treadmill (phương tiện giúp Flash du hành thời gian trong truyện tranh).

Cái chết của Batman

Lý giải dòng thời gian Knightmare của DCEU: Mất người yêu, Superman điên cuồng tàn sát, xử cả Batman, Flash hack thời gian để viết lại thực tại - Ảnh 4.

Như đã nêu trên, số phận của Batman (cũng như của cả thế giới) trong Knightmare đã được Zack Snyder định đoạt trong Dawn of Justice. Với kế hoạch đưa Flash trở về quá khứ để viết lại thực tại, Bruce tiếp tục dẫn dắt đội quân của mình và tìm cách đánh bại Superman. Tuy nhiên, trong cuộc giao dịch kryptonite - thứ mà chàng Siêu Nhân sợ nhất, Bruce đã rơi vào bẫy của quân thù và bị bắt giữ để đối mặt với Superman lần cuối cùng.

Lúc này, Clark Kent chỉ nói 1 câu duy nhất với Bruce: “Cô ấy là cả thế giới của ta, và người đã cướp mất cô ấy khỏi ta”, ám chỉ đến Lois Lane. Trước đó, Snyder cùng từng có ý định xây dựng 1 cuộc tình tay ba giữa 3 nhân vật này, với cái kết là Lois Lane nên duyên vợ chồng với Bruce, và con của 2 người chính là Batman kế nhiệm. Sau khi kết hợp tất cả những sự kiện trên lại, có thể thấy Superman đã mất đi lý trí sau khi Lois thuộc về người khác, và hoàn toàn sụp đổ trước cái chết của cô. Knightmare kết thúc với cảnh anh “nhất thủ xuyên tâm”, tự tay mình giết chết Bruce Wayne trong đồng tàn tích của Hall of Justice.

Nói tóm lại, mặc dù Knightmare được Zack Snyder đưa vào các tác phẩm của mình 1 cách ngẫu nhiên, nhưng có thể hiểu trình tự đúng của dòng thời gian này như sau: Darkseid xâm lược Trái Đất, giết chết Aquaman, Wonder Woman, trực/gián tiếp gây ra cái chết cho Lois Lane và khiến Superman đầu hàng trước phương trình phản sinh. Để chống lại 1 Darkseid hung bạo và 1 Superman mất đi lý trí, Batman phải thành lập lực lượng cho riêng mình, bao gồm cả những cộng sự lẫn kẻ thù trước đây. Tuy nhiên, đội quân của anh quá mỏng, lại bị kẻ thù lừa, nên cuối cùng đã bị Superman đập tan 1 cách dễ dàng. Nhận thấy không thể cứu vãn, Batman cử Flash quay về quá khứ để cảnh báo chính bản thân mình phải bảo vệ Lois Lane, rồi sau đó chịu chết dưới tay của Superman.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày